Thời sự

Bộ Y tế họp báo thông tin vụ “hai mẹ con tử vong vì sinh con thuận theo tự nhiên“

THU HIỀN (TỔNG HỢP) - 15:48 15/03/2018
Bộ Y tế họp báo thông tin vụ “hai mẹ con tử vong vì sinh con thuận theo tự nhiên“

Theo đó, sáng nay 15/3, tại bệnh viện Từ Dũ diễn ra họp báo để khuyến cáo y khoa về trào lưu sinh con thuận tự nhiên.

Tham dự buổi họp báo có ông Nguyễn Đức Vinh, Vụ trưởng vụ Sức khỏe Bà mẹ- Trẻ em, bộ Y tế; ông Nguyễn Huy Quang, Vụ trưởng vụ Pháp chế, bộ Y tế; ông Nguyễn Ngọc Duy, Trưởng phòng Nghiệp vụ Y, sở Y tế TP.HCM và bà Nguyễn Bá Mỹ Nhi, Phó Giám đốc bệnh viện Từ Dũ.

Tại buổi họp báo, ông Nguyễn Đức Vinh - Vụ trưởng Vụ Sức khỏe bà mẹ và trẻ em, Bộ Y tế - khẳng định, đến thời điểm này, thông tin 2 mẹ con tử vong vì "sinh thuận tự nhiên" ở quận 2, TP.HCM, Bộ Y tế vẫn chưa xác định được và hiện bộ đang mở rộng xác minh vụ việc trên toàn TP.HCM.

Ông Nguyễn Huy Quang, Vụ trưởng vụ Pháp chế, bộ Y tế nhấn mạnh, đối với trường hợp chia sẻ trên mạng xã hội ngày 14/3, Bộ Y tế sẽ tiếp tục chỉ đạo sở Y tế phối hợp cơ quan chức năng làm rõ.

Đồng thời, Bộ Y tế đưa ra khuyến cáo không được tự ý sinh con mà không có sự hỗ trợ về y khoa.

Ông Nguyễn Đức Vinh, Vụ trưởng Vụ Sức khỏe bà mẹ - trẻ em, Bộ Y tế cho biết: Ngay sau khi thông tin lan truyền chóng mặt trên mạng xã hội, Bộ Y tế đã chỉ đạo Sở Y tế TP HCM xác minh trường hợp mẹ và con tử vong.

Qua kiểm tra địa chỉ được cung cấp về trường hợp hai mẹ con tử vong do sinh con tại nhà như mạng xã hội chia sẻ, Bộ Y tế khẳng định, hiện nay chưa có trường hợp nào người mẹ tử vong do sinh con tại nhà.

Như vậy, thông tin hai mẹ con sản phụ tự sinh tại nhà bị chết lan truyền trên mạng xã hội chiều 14/3 là chưa có căn cứ.

Phát biểu tại buổi họp báo, bác sĩ Nguyễn Bá Mỹ Nhi - Phó Giám đốc Bệnh viện Từ Dũ, cho biết, kịch liệt phản đối đối trào lưu “sinh thuận theo tự nhiên” vì phản khoa học và gây nguy hiểm, có thể dẫn đến tử vong cho cả bà mẹ lẫn thai nhi. Bởi có những thai nhi nằm ngược, thai to hay bà mẹ không đủ sức để tự sinh được thì cần có sự hỗ trợ của nhân viên y tế.

Phân tích về trào lưu phi y tế khi cho rằng không cần cắt dây rốn sau khi sản phụ sinh mà đặt cạnh bánh nhau cho tự phân hủy, tự rụng rốn, bác sĩ Nhi cho biết, đây là một dạng “liên sinh” - một dạng thực hành sinh con mà cha mẹ giữ nguyên dây rốn, không cắt bỏ và để bánh nhau tự phân hủy.

Trào lưu này xuất hiện nhiều ở Mỹ và Úc, một số bà mẹ tự sinh ở nhà giúp em bé dễ thích nghi với môi trường mới bên ngoài tử cung, giảm stress, nhận được tất cả các chất dinh dưỡng từ bánh nhau. Tuy nhiên, tào lưu đã bị phản đối kịch liệt vào năm 2008.

Trên thực tế, dây rốn, mô nhau chỉ là máu, khi sinh ra, nó không còn tuần hoàn nữa nên sẽ trở thành tế bào chết, giữ lâu sẽ gây ra nhiễm trùng.

Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo nên cắt dây rốn của trẻ khi mới sinh được 1 - 3 phút sau khi xổ nhau.

Thu Hiền (tổng hợp)

Bình luận của bạn đọc