Bản in

Thời sự

Thứ Sáu, 17/11/2017 16:23

Bộ Trưởng Trương Minh Tuấn: Mạng xã hội như một con đường…

Ảnh minh họa/internetẢnh minh họa/internet

GD&TĐ - Chúng ta cần nhìn nhận, phải coi mạng xã hội là một phương tiện, một công cụ cho người dùng, như một con đường mà chúng ta đi trên con đường đó. Trên con đường đó, có rất nhiều hạng người, có người tốt, có người xấu, thậm chí có kẻ cướp…

Có việc “ném đá” nhau trên mạng xã hội

Trước những băn khoăn của Đại biểu Quốc hội và cử tri cả nước về những tác hại do mạng xã hội đem lại cũng không phải nhỏ; Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn – chia sẻ:

Nhiều người nói rằng mạng xã hội phát triển như vậy thì có nên sử dụng mạng xã hội nữa không? Vấn đề chúng ta cần nhìn nhận, phải coi mạng xã hội là một phương tiện, một công cụ cho người dùng, như một con đường mà chúng ta đi trên con đường đó.

“Trên con đường đó, có rất nhiều hạng người, có người tốt, có người xấu, thậm chí có kẻ cướp nên đừng coi việc sử dụng mạng xã hội là xấu mà phải coi ý thức của người sử dụng mạng xã hội như thế nào là một vấn đề”- Bộ Trưởng Trương Minh Tuấn nêu vấn đề.

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn nhớ lại cách đây khoảng 1 năm, báo Tuổi trẻ có 2 bài viết là trên mạng xã hội người ta không coi nhau là con người, tôi thấy bài viết đó hơi nặng nề nhưng nó cũng có lý do của nó.

Bộ trưởng – cho biết: Hiện nay, ở Việt Nam khoảng 53 triệu người sử dụng Facebook, sử dụng Internet, tức là gần 70% người dân Việt Nam sử dụng Internet. Khi sử dụng Facebook thì hầu hết vẫn là người tốt, người ta vẫn rất người với nhau ở trên mạng xã hội, nhưng chỉ có một bộ phận nhỏ, tôi cho rằng dù có 1-2 triệu người cũng là nhỏ so với 53 triệu người, năng lượng đen, năng lượng xấu của số người sử dụng đó ảnh hưởng rất lớn đến môi trường mạng xã hội. Việc "ném đá" nhau, nói xấu nhau, chì chiết, làm đủ cách hại lẫn nhau trên mạng xã hội rất nhiều là một thực trạng.

“Nếu nói tốt ở trên mạng xã hội thì ít người vào và ít người quan tâm. Nhưng một lời lẽ xúc phạm nhau trên mạng xã hội và bất kỳ lý do gì cũng có thể xúc phạm nhau trên mạng xã hội đang là vấn đề nhức nhối.

Thậm chí, từ năm 2014 đến nay ít nhất có 5-6 trường hợp tự tử vì mạng xã hội, vì nội dung bôi nhọ trên mạng xã hội, tình trạng "ném đá" tập thể trên mạng xã hội. Người ta tung ra những lời nói chửi bới, lăng mạ nhau trên mạng xã hội, bất chấp, không đặt mình vào người nạn nhân nên dẫn đến tình trạng năng lượng xấu bắt đầu lấn lướt trên mạng xã hội” - Bộ trưởng Trương Minh Tuấn nêu trạng.

Làm rõ hạn chế của mạng xã hội

Cũng theo Bộ trưởng Trương Minh Tuấn, trong thời gian qua, Bộ Thông tin và Truyền thông đã làm việc với rất nhiều cơ quan liên quan để phối hợp xử lý làm thế nào để chúng ta tăng cường năng lượng tốt ở trên mạng xã hội, giảm bớt năng lượng xấu và đi đến hạn chế tối đa năng lượng xấu trên mạng xã hội.

Theo đó, Bộ Thông tin và Truyền thông đã tăng cường cùng với Ban Tuyên giáo Trung ương và các cơ quan liên quan tuyên truyền làm rõ tiện ích, vai trò to lớn của mạng xã hội nhưng đồng thời cũng làm rõ hạn chế của mạng xã hội.

Tiếp đó là làm việc với các mạng xã hội ở nước ngoài. Hiện nay, chúng ta có khoảng hơn 300 mạng xã hội trong nước, những người dùng mạng xã hội trong nước rất ít, chủ yếu sử dụng mạng xã hội nước ngoài mà chủ yếu dùng Facebook, Google. Đây là hai mạng xã hội hiện đại có nhiều tiện ích và giao lưu rất rộng lớn.

Theo Bộ trưởng Trương Minh Tuấn, trong thời gian tới sẽ tiếp tục chỉ đạo phối hợp cùng Ban Tuyên giáo Trung ương để đẩy mạnh các thông tin ở trên báo chí.

“Chúng tôi đã làm việc với các mạng xã hội nước ngoài, tuân thủ luật pháp quốc tế nhưng đồng thời khi đã hoạt động trên lãnh thổ Việt Nam cũng phải tuân thủ pháp luật Việt Nam. Trong thời gian vừa qua, chúng tôi đã gỡ bỏ rất nhiều khoảng gần 5.000 clip ở trên youtube khi những clip đó xâm hại đến lợi ích của Đảng, Nhà nước, Nhân dân xâm hại đến quyền của cá nhân thì chúng tôi đã tác động để gỡ bỏ” - Bộ trưởng Trương Minh Tuấn.

Minh Phong