Bản in

Thời sự

Thứ Sáu, 17/11/2017 18:02

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn: Lượng sim rác còn rất nhiều

Ảnh minh họa/internetẢnh minh họa/internet

GD&TĐ - “Trong 1 năm, chúng tôi đã thu hồi trên 30 triệu sim kích hoạt sẵn nên lượng sim rác và tin nhắn rác đã giảm rõ ràng nhưng cũng chưa hết được. Chúng ta có 93 triệu dân nhưng có tới 130 triệu sim, do đó lượng sim rác còn rất nhiều”.

Bộ Trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn cho hay khi trả lời chất vấn của Đại biểu Quốc tại hội trường. Theo Bộ trưởng, năm vừa qua, Bộ tăng cường quản lý, xử lý sim rác.

Một mặt yêu cầu đăng ký lại với các thuê bao không rõ danh tính, không có tên thật. Với mua bán sim trả trước, Bộ đã ban hành nghị định 49, trong đó có một số quy định mới khi bán sim, quy định đăng ký thông tin thuê bao và tăng cường xử lý sim kích hoạt sẵn.

Các nhà mạng cũng đã thực hiện cam kết với nhau xử lý sim rác. Bộ yêu cầu nhà mạng tiếp tục thực hiện các giải pháp, đồng thời thực hiện mua chéo lẫn nhau, nhà mạng này mua sim kích hoạt sẵn nhà mạng khác để xử lý.

Về chuyển đổi mã vùng, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn – cho biết: Vừa qua, đã quy hoạch mã vùng toàn bộ về đầu mã 2. Việc này có nhiều lợi ích. Cụ thể: Độ dài chữ số khi người gọi liên tỉnh hay gọi từ di động là thống nhất trên toàn quốc, 11 chữ số. Người sử dụng dễ nhớ, ít bị nhầm lẫn hơn.

Mặt khác, các tỉnh thành phố liền kề được gom chung 1 mã, tiến tới 63 tỉnh còn 10 vùng. Ví dụ mã vùng 20 của các tỉnh Đông Bắc Bộ, khi đó người dân hưởng lợi, chi trả liên tỉnh cũng chỉ bằng chi phí như gọi cùng địa phương.

Ngoài ra, sau khi chuyển về đầu 2, các đầu mã thu hồi sẽ dùng cho dịch vụ di động, chuyển thuê bao di động 11 số về 10 số, tức để dồn kho số. Hiện nay có một số vấn đề chưa tiện ích, nhưng sau khi dồn thì kho tài nguyên số lớn sẽ được sử dụng làm nhiều việc khác để thực hiện cách mạng 4.0 và tới đây phát riển từ 4G lên 5G.

Cùng với đó, khi toàn bộ đầu mã 1 sẽ dùng cho thuê bao di động phục vụ kết nối thiết bị với thiết bị.

Bên cạnh đó, việc quy hoạch kho số viễn thông mới đảm bảo tài nguyên viễn thông sử dụng hiệu quả hơn, góp phần phát triển bền vững thị trường viễn thông, mang lại nhiều tiện ích hơn cho người dân và xã hội.

“Hiện 59 tỉnh đã được chuyển đổi mã vùng, toàn bộ được đưa về đúng mã 2, các đầu mã 3-8 để làm mã hoạt động liên thông khác. Về phản ánh của khách hàng, đến nay tiếp nhận 18.600 phản ánh, đều được doanh nghiệp viễn thông giải quyết, trong đó nội dung đa phần là cách quay mã vùng” - Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cho hay.

Minh Phong (ghi)