Bản in

Thời sự

Thứ Bảy, 21/9/2019 12:39

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ dự khai giảng khóa đào tạo thứ 60 Trường Đại học Vinh

Trường ĐH Vinh đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất nhân dịp kỷ niệm 60 năm thành lập trườngTrường ĐH Vinh đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất nhân dịp kỷ niệm 60 năm thành lập trường

GD&TĐ - Sáng ngày 21/9, Trường ĐH Vinh tổ chức khai giảng năm học mới 2019 - 2020, kỷ niệm 60 năm thành lập trường (1959 - 2019) và đón nhận nhiều phần thưởng cao quý.

Cùng đến dự và chung vui với nhà trường có Phó thủ tướng Chính phủ Vương Đinh Huệ; Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ; lãnh đạo một số Bộ, Ban ngành TW, các tỉnh Hà Tĩnh, Hà Nam, Vĩnh Long cùng lãnh đạo của gần 80 trường đại học trong cả nước.

Về phía tỉnh Nghệ An, Bí thư tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh, đại diện lãnh đạo tỉnh và các thế hệ giảng viên, sinh viên, học viên của Trường Đại học Vinh.

Trường ĐH đơn ngành đầu tiên chuyển đổi thành đa ngành

Cách đây 60 năm, Phân hiệu Đại học Sư phạm Vinh (tiền thân của Trường Đại học Vinh ngày nay) được thành lập với nhiệm vụ chính là đào tạo đội ngũ giáo viên phổ thông cho khu vực Bắc Trung bộ và miền Bắc.

 Các đại biểu Trung ương, địa phương về dự Lễ khai giảng khóa đào tạo thứ 60 Trường ĐH Vinh

Trải qua hơn nửa thế kỷ, từ một phân hiệu chỉ với 17 cán bộ và 158 sinh viên đầu tiên của 2 ban Toán - Lý và Văn - Sử, Phân hiệu ĐHSP Vinh dần trưởng thành phát triển thành Trường ĐHSP Vinh và Đại học Vinh.

Trong 60 năm qua, đã có hơn 170.000 học sinh, sinh viên, học viên tốt nghiệp, trong đó có 13.366 thạc sĩ và 244 tiến sĩ. Trường Đại học Vinh trở thành trung tâm giáo dục, đào tạo, nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ lớn của khu vực Bắc Trung Bộ và cả nước; là trung tâm đào tạo sư phạm và bồi dưỡng cán bộ quản lý giáo dục lớn và có uy tín và là một trong những trường ĐH đầu tiên thực hiện thành công việc chuyển từ mô hình trường đại học đơn ngành thành trường đại học đa ngành...

 Chương trình nghệ thuật tái hiện 60 năm xây dựng và phát triển của trường ĐH Vinh

Hiện trường có quy mô gần 40.000 HS, SV, học viên, nghiên cứu sinh đang theo học 55 ngành tại 13 khoa, viện đào tạo với nhiều hình thức đào tạo khác nhau. Các Trường THPT Chuyên, Trường Thực hành Sư phạm trực thuộc ĐH Vinh cũng là một địa chỉ uy tín về chất lượng giáo dục.

Đến thời điểm này, trường có đội ngũ cán bộ đủ về số lượng, có trình độ cao, đồng bộ về cơ cấu, với hơn 1.000 người, trong đó có 63 giáo sư, phó giáo sư, giảng viên cao cấp, 276 tiến sĩ và 514 thạc sĩ; tỷ lệ giảng viên có trình độ tiến sĩ trở lên là 45%.

Phát biểu tại buổi lễ kỷ niệm, ông Vương Đình Huệ - Phó Thủ tướng chính phủ, chúc mừng những thành tựu mà Trường ĐH Vinh đã đạt được trong 60 năm xây dựng và phát triển; là một trong ba trường đại học đa ngành đứng đầu miền Trung; là một trụ cột trong hệ thống giáo dục bậc cao của Việt Nam và được xếp vào nhóm trường ĐH trọng điểm của quốc gia đồng thời là trung tâm nghiên cứu khoa học và chính sách quản lý khu vực và của cả nước.

Trường ĐH Vinh phải trở thành trung tâm đổi mới, sáng tạo của cả nước

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cũng khẳng định hiện nay xu thế toàn cầu hóa cùng với cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đã và đang tạo ra những điều kiện thuận lợi cho sự phát triển kinh tế xã hội nói chung, giáo dục và đào tạo nói riêng.

 Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đánh trống khai giảng năm học mới 2019 - 2020 tại Trường ĐH Vinh

Trong bối cảnh đó, nguồn nhân lực trình độ cao, chất lượng cao và trình độ phát triển của Khoa học công nghệ sẽ quyết định vị thế của mỗi quốc gia. Những năm qua, Đảng và Chính phủ cũng đã ban hành nhiều chủ trương, chính sách thúc đẩy hệ thống giáo dục đại học trong cả nước, phát triển và hội nhập quốc tế...

Thực hiện theo tinh thần của Nghị quyết số 29 về đổi mới căn bản toàn diện giáo dục và đào tạo, Phó Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ban, ngành Trung ương, tỉnh Nghệ An và các địa phương nơi trường có cơ sở đào tạo cần tập trung ưu tiên đầu tư các nguồn lực để phát triển Trường Đại học Vinh và các trường đại học đóng trên địa bàn thành tổ hợp Đại học trọng điểm của khu vực, có đủ tiềm lực để đào tạo nhân lực chất lượng cao và chuyển giao tri thức, công nghệ phục vụ trực tiếp cho sự phát triển của vùng Bắc Trung Bộ, góp phần đưa thành phố Vinh và Nghệ An trở thành trong tâm kinh tế, văn hóa, giáo dục, khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo.

 Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi lễ

Đối với Trường ĐH Vinh, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đề nghị tập thể nhà trường cần cụ thể hóa thông điệp trong thư của Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng vào các hoạt động của nhà trường. Tiếp tục quán triệt sâu sắc các quan điểm của Trung ương, Đảng, chính sách và pháp luật của nhà nước để đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa; xây dựng mô hình phát triển phù hợp để phát huy vai trò đầu tàu của hệ thống giáo dục đại học tỉnh Nghệ An và khu vực, đáp ứng yêu cầu hội nhập với giáo dục đại học quốc tế.

Nhà trường cần thường xuyên quan tâm cập nhật chương trình đào tạo tiên tiến trên thế giới để người học luôn tiếp cận và làm chủ tri thức mới, có kỹ năng làm việc toàn cầu, đổi mới sáng tạo và tinh thần khởi nghiệp trong mỗi sinh viên. Trường Đại học Vinh phải thực sự trở thành một trung tâm đổi mới sáng tạo của đất nước.

 Phó Thủ tướng thừa ủy quyền của Chủ tịch nước trao Huân chương Lao động hạng Nhất cho Trường ĐH Vinh

Phó Thủ tướng cũng đặc biệt chúc mừng các tân sinh viên khóa 60 của nhà trường và mong các em không chỉ học tập và rèn luyện tốt để sau khi ra trường có việc làm tốt, khởi nghiệp thành công và tạo thêm nhiều việc làm tốt cho xã hội: “Mỗi một thành công các em đạt được là chinh phục một ngọn núi cao... để các em nhìn thấy thế giới, tổ quốc đất nước mình. Vì vậy, ngay khi đang ngồi trên ghế nhà trường các em phải nhận thức trách nhiệm của mình đối với bản thân, gia đình, nhà trường và xã hội. Năm tháng sẽ trôi qua không để lại một dấu vết nào đối với những ai không biết nhìn rõ tương lai bằng bộ óc thông minh và khổ luyện của mình. Nhưng hạnh phúc sẽ đến với những người biết sử dụng thời gian như con kiến biết tha lâu đầy tổ và như cái cây mỗi năm lại dày lên một vòng thân gỗ...”

Phó Thủ tướng cũng đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo với trách nhiệm là cơ quan chủ quản, cần quan tâm chỉ đạo để Trường Đại học Vinh xây dựng mô hình phát triển theo tinh thần của Luật Giáo dục đại học sửa đổi, phù hợp với thực tiễn nhà trường, góp phần thực hiện tốt việc đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông theo các Nghị quyết của Quốc hội.

Xây dựng thành ĐH Vinh gồm các trường thành viên

Tại buổi lễ, thay mặt Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Phó thủ tướng Chính phủ để chỉ đạo ngành nói chung và Trường ĐH Vinh. Với riêng ĐH Vinh, Bộ trưởng đề nghị:

 Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ phát biểu tại lễ khai giảng Trường ĐH Vinh

Thứ nhất, rà soát cơ cấu lại các chương trình đào tạo theo hướng bám sát nhu cầu nhân lực phục vụ phát triển kinh tế xã hội tỉnh Nghệ An và các địa phương Bắc Trung bộ. Đổi mới nội dung chương trình, phương thức tổ chức đào tạo, gắn lý thuyết với thực tiễn, khởi nghiệp để nâng cao chất lượng đào tạo.

Bên cạnh củng cố, nâng cao chất lượng các ngành đào tạo truyền thống, nhà trường cần có lộ trình ưu tiên tập trung đầu tư một một số ngành đào tạo mới về CNTT, nông nghiệp công nghệ cao, kinh tế biển, du lịch. Các ngành này cùng với những ngành truyền thống hướng tới thành trường của Đại học Vinh trong tương lai.

 Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ thừa ủy quyền trao Cờ thi đua Chính phủ cho ĐH Vinh

Thứ 2, hình thành các nhóm nghiên cứu mạnh để thu hút, quy tụ các nguồn lực nghiên cứu, tạo sự đột phá trong nghiên cứu, đổi mới sáng tạo và chuyển giao tri thức của nhà trường. Qua đó, tư vấn thiết thực giải quyết các vấn đề phát triển địa phương và khu vực.

Thứ 3, nghiên cứu thành lập một số doanh nghiệp, hệ sinh thái đổi mới, sáng tạo, khởi nghiệp để kết nối doanh nghiệp với nhà trường, phát triển dịch vụ tạo nguồn thu.

Thứ 4, sắp xếp lại các đơn vị quản lý theo hướng tinh gọn, hiệu quả, áp dụng CNTT trong quản lý hoạt động nhà trường và sớm kiện toàn hội đồng trường theo Luật GD ĐH, năng cao năng lực quản trị nhà trường và trình độ đội ngũ giảng viên.

 Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ trao học bổng cho sinh viên trường ĐH Vinh có thành tích xuất sắc 

Thay mặt lãnh đạo Đảng bộ và nhân dân Nghệ An, ông Nguyễn Đắc Vinh – Bí thư tỉnh ủy tiếp thu ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Trung ương, ngành giáo dục. Đồng thời mong muốn nhà trường, các bạn sinh viên, học viên tiếp tục nỗ lực, phấn đấu, phát huy truyền thống và góp phần tạo nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ quê hướng, đất nước.

Lãnh đạo Trung ương và địa phương trao học bổng cho sinh viên xuất sắc trong lễ khai giảng 

Tại lễ khai giảng khóa đào tạo thứ 60 và Kỷ niệm 60 năm thành lập, Trường Đại học Vinh đón nhận phần thưởng cao quý gồm: Huân chương Lao động hạng Nhất của Chủ tịch nước, Cờ thi đua của Chính phủ.

Dịp này, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ, Bí thư tỉnh ủy Nghệ An Nguyễn Đắc Vinh cũng đã trao học bổng cho các sinh viên có thành tích học tập, rèn luyện xuất sắc, trao quà lưu niệm cho Trường Đại học Vinh.

Hồ Lài

Tin tiêu điểm