Bản in

Thời sự

Thứ Ba, 3/7/2018 18:48

Bộ trưởng Công Thương: Tăng trưởng ngành khai khoáng 6 tháng đầu năm giảm là ‘theo kế hoạch’

Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn AnhBộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh

GD&TĐ - Giải thích về việc ngành công nghiệp khai khoáng 6 tháng đầu năm 2018 giảm so với cùng kì năm ngoái, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho biết đó là “theo kế hoạch”.

Báo cáo tại hội nghị trực tuyến giữa Chính phủ với các địa phương trong cả nước vào chiều 2/7, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã giải thích lý do tốc độ tăng trưởng của ngành công nghiệp khai khoáng trong 6 tháng đầu năm 2018 giảm 3,6% so với cùng kì năm 2017.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho biết: “Đối với ngành khai khoáng, chúng ta có sự suy giảm. Tuy nhiên, giảm này là nằm trong kế hoạch. Bởi vì sản lượng và trữ lượng của chúng ta đang mất cân đối, sản lượng phải phù hợp với trữ lượng... Tuy là giảm so với cùng kỳ năm 2017 nhưng thực tế so với kế hoạch đề ra cho 6 tháng đầu năm 2018, chúng ta lại tăng 9,3%”.

Trong một diễn biến khác có liên quan, chiều cùng ngày, trong báo cáo của tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Đức Long đề xuất Chính phủ cần tăng sản lượng khai thác than đá bởi nhu cầu tiêu thụ than đá trong những tháng đầu năm tăng mạnh, sản lượng khai thác hiện tại không đủ cung ứng.

“Ngành than năm nay tiêu thụ tốt, tăng cao so với cùng kì năm ngoái. Nếu với tốc độ này mà chúng ta không nỗ lực quyết liệt thì sẽ thiếu than cung ứng cho thị trường, không đảm bảo được an ninh năng lượng quốc gia”, ông Long nói.

Trước đó, theo Báo cáo tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2018 của Tổng cục Thống kê (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp 6 tháng đầu năm tăng 10,5% so với cùng kỳ năm trước.

Cụ thể, chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp ước tính tăng 12,3%, ngành chế biến và chế tạo tăng 15,5%, sản xuất và phân phối điện tăng 10%, cung cấp nước và xử lý rác thải tăng 8%.

Tuy nhiên, trong 6 tháng đầu năm 2018, tăng trưởng của ngành công nghiệp khai khoáng lại giảm 3,6% so với cùng kỳ năm 2017.

Vũ Khánh