Bản in

Thời sự

Thứ Năm, 28/5/2015 11:53

Bộ trưởng Bộ Y tế nhận giải thưởng đặc biệt của Tổ chức Y tế thế giới

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nhận giải thưởng Ngày thế giới không hút thuốc lá năm 2015.Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nhận giải thưởng Ngày thế giới không hút thuốc lá năm 2015.

GD&TĐ - Tại Hội nghị đánh giá 10 năm thực hiện công ước khung về kiểm soát thuốc lá tổ chức tại Hà Nội sáng nay (28/5), Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã được Tổ chức Y tế thế giới trao giải thưởng Ngày thế giới không hút thuốc lá năm 2015.

Theo ông Jeffery - quyền Trưởng đại diện Văn phòng Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam, đây là giải thưởng đặc biệt hàng năm Tổ chức Y tế thế giới ghi nhận sự đóng góp to lớn của các nhà lãnh đạo trong lĩnh vực phòng chống tác hại của thuốc lá.

“Trên phạm vi toàn cầu, Tổ chức Y tế thế giới đã nhận được nhiều đề cử từ các nước khác nhau, nhưng chỉ chọn một số ít các ứng cử viên tiêu biểu nhất của từng khu vực để nhận huy chương Ngày thế giới không hút thuốc lá của Tổ chức Y tế thế giới” - ông Jeffery cho biết.

Cho đến nay, 180 nước đã là thành viên của Công ước khung về kiểm soát thuốc lá – một trong những Công ước được nhiều nước tham gia nhất trong lịch sử Liên Hợp quốc.

Việt Nam nằm trong nhóm đầu tiên của các nước phê chuẩn Công ước khung vào năm 2004. Kể từ đó, Công ước đã đóng vai trò quyết định tác động đến khung pháp lý về kiểm soát thuốc lá ở Việt Nam, mà trong đó, Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá ban hành năm 2012 là điển hình tiêu biểu.

Theo PGS.TS Nguyễn Thị Xuyên – Thứ trưởng Bộ Y tế, Phó Chủ nhiệm thường trực Chương trình phòng chống tác hại thuốc lá quốc gia – sau 10 năm thực hiện Công ước khung, đến nay, việc thực hiện môi trường không khói thuốc tại Việt Nam đã được cải thiện nhiều so với trước đây.

Môi trường không khói thuốc được mở rộng và củng cố tài các cơ sở giáo dục, bệnh viện, cơ quan công sở. Hệ thống các văn bản pháp luật về phòng chống tác hại của thuốc lá đã được hoàn thiện...

Điều tra năm 2014, tỷ lệ hút thuốc lá thanh thiếu niên Việt Nam trong độ tuổi từ 13 đến 15 giảm 3,3% so với năm 2007.

Tuy nhiên, cũng theo PGS.TS Nguyễn Thị Xuyên, công tác phòng chống tác hại thuốc lá của Việt Nam còn gặp nhiều khó khăn vì thuốc lá là một sản phẩm gây nghiện, giá thuốc lá còn rẻ, tỷ lệ hút thuốc trong nam giới còn rất cao, ý thức tuân thủ quy định cấm hút thuốc của người dân còn hạn chế.

Do đó, để thực hiện thành công các cam kết của Việt Nam khi tham gia Công ước, triển khai hiệu quả Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá, cần có sự hỗ trợ hơn nữa, sự phối hợp chặt chẽ hơn nữa của các Bộ, ngành, các tỉnh, thành phố trong hoạt động phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Hải Bình

Tin tiêu điểm