Bản in

Thời sự

Thứ Hai, 25/12/2017 15:25

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT kiểm tra công tác ứng phó bão tại Kiên Giang

Đoàn công tác kiểm tra công tác ứng phó bão tại Kiên GiangĐoàn công tác kiểm tra công tác ứng phó bão tại Kiên Giang

GD&TĐ - Sáng 25/12, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Nguyễn Xuân Cường và Bí thư Tỉnh ủy Kiên Giang Nguyễn Thanh Nghị cùng đến khảo sát nơi dân trú bão 16 và khu vực tàu cá neo đậu tại cảng cá Tắc Cậu, huyện Châu Thành.

Sau khi họp nhanh với lãnh đạo tỉnh Kiên Giang, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường cùng lãnh đạo tỉnh Kiên Giang trực tiếp đến huyện Châu Thành khảo sát. Tại đây có khoảng 2000 tàu cá neo đậu.

Tại cảng cá Tắc Cậu thuộc huyện Châu Thành (Kiên Giang), Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho rằng Kiên Giang đã làm tốt công tác kêu gọi tàu thuyền vào nơi tránh bão an toàn vì hiện chỉ còn khoảng 50 tàu trên đường về trở về neo đậu.

Sau khi chỉ đạo chính quyền địa phương tiếp tục tuyên truyền cho người dân chủ động ứng phó với bão như chằng chống nhà cửa, chuẩn bị nhu yếu phẩm cần thiết… Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đến trường Mầm non Bình An (xã An Bình, huyện Châu Thành) - nơi được chính quyền địa phương chọn bố trí người dân vào trú bão. Tại đây, Bộ trưởng lưu ý chính quyền địa phương cần tập trung nguồn lực để giảm thiệt hại đến mức thấp nhất về người và tài sản cho người dân.

Tại huyện đảo Phú Quốc, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường chỉ đạo cần triển khai gấp việc di chuyển các tàu từ phía Đông sang phía Tây đảo để né bão nhưng phải đảm bảo khoảng cách an toàn, tránh trường hợp các tàu va đập nhau khi bão số 16 (bão Tembin) ập đến.

Những vấn đề quan trọng còn lại là Kiên Giang cần huy động lực lượng công an, quân sự cùng với phương tiện máy móc giúp di dời hơn 38.000 hộ dân với gần 200.000 người đến nơi an toàn.

Kiên Giang cần huy động lực lượng công an, bộ đội giúp người dân vùng U Minh Thượng thuộc các huyện An Biên, An Minh, U Minh Thượng và Vĩnh Thuận thu hoạch hơn 20.000 ha lúa, tôm cũng như di dời khoảng 2.800 lồng bè nuôi trồng thủy sản trên biển về nơi an toàn.

Theo Bí thư Tỉnh ủy Kiên Giang Nguyễn Thanh Nghị: Đến thời điểm hiện tại tỉnh Kiên Giang đã có những kế hoạch ứng phó với bão 16 rất cụ thể. Toàn hệ thống chính trị tỉnh nhận thức đây là việc hệ trọng, tất cả vào cuộc và tập trung vào công tác quan trọng, như: sơ tán dân đến nơi ở an toàn; rà  soát tàu thuyền trên biển cũng như khu vực neo đậu, đảm bảo an toàn, tránh bị thiệt hại như cơn bão số 5 xảy ra vào năm 1997… Tất cả với mục tiêu đảm bảo tính mạng an toàn cho người dân là nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách của tỉnh Kiên Giang hiện nay…

Hà Anh