Bản in

Thời sự

Thứ Năm, 6/7/2017 10:15

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ dâng hương tại Đền thờ các anh hùng liệt sĩ tỉnh Bình Định

GD&TĐ - Sáng nay (6/7), Nhân dịp kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2017). Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ - Đại biểu Quốc hội khóa XIV, cùng lãnh đạo Huyện ủy, UBND, HĐND, Ủy ban MTTT Việt Nam đến dâng hương tại đền thờ liệt sĩ huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định.

Hoài Nhơn nằm ở vị trí chiến lược quan trọng, là trung tâm kinh tế, văn hóa, xã hội phía Bắc tỉnh Bình Định. Đây là mảnh đất mang bề dày trầm tích lịch sử và văn hóa - một trong những cái nôi của nền văn hóa cổ - Văn hóa Sa Huỳnh, tiếp đấy là văn hóa Chăm. Dưới các triều đại Trần, Hồ, Lê, Nguyễn, Hoài Nhơn sớm trở thành một vùng đất trù phú, sầm uất.

Hoài Nhơn vốn giàu truyền thống yêu nước và đấu tranh cách mạng, là nơi ra đời Chi bộ Cửu Lợi - một trong những chi bộ Đảng Cộng sản đầu tiên của tỉnh Bình Định, cũng là thủ phủ khu V trong 9 năm kháng chiến chống Pháp và nổi danh với những chiến tích trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước…

Trải qua các cuộc kháng chiến bảo vệ Tổ quốc, nhân dân Hoài Nhơn đã có nhiều đóng góp và hy sinh to lớn. Toàn huyện có 11.277 liệt sĩ; 8.764 thương, bệnh binh; 1.774 Mẹ Việt Nam anh hùng, đang lập thủ tục đề nghị phong tặng và truy tặng cho 230 Mẹ; 24 tập thể và 26 cá nhân được tuyên dương Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, tất cả các xã, thị trấn trong huyện đều là Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân; gần 1.200 đồng chí bị địch bắt, tù đày trong chiến tranh; hơn 270 đồng chí được công nhận lão thành cách mạng và tiền khởi nghĩa. Hiện có 159 Mẹ VNAH còn sống và được chăm sóc chu đáo. Sự hi sinh sinh anh dũng của các Mẹ, các anh hùng liệt sỹ đã góp phần tô thắm trang sử vàng của quê hương, đất nước.

Đứng trước vong linh mẹ Việt Nam anh hùng và anh linh các anh hùng liệt sĩ; Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ cùng đoàn công tác bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc và lòng tiếc thương vô hạn trước sự hi sinh anh dũng của các Mẹ Việt Nam anh hùng, các anh hùng liệt sĩ, cùng đồng bào, đồng chí cả nước vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, mang lại độc lập tự do hạnh phúc cho nhân dân.

Tại lễ dâng hương Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã xúc động lưu bút ghi ơn công lao, sự hy sinh, cống hiến của các Anh hùng liệt sĩ Huyện Hoài Nhơn, Tỉnh Bình Định: " Kính cẩn nghiêng mình, đời đời nhớ ơn các mẹ Việt Nam Anh hùng, các liệt sĩ huyện Hoài Nhơn, Bình Định đã hy sinh anh dũng cho sự nghiệp Cách mạng cao cả của Đất nước, quê hương Hoài Nhơn Anh hùng!".

Đại Thắng