Bộ trưởng Bộ GD&ĐT đăng đàn trả lời chất vấn trước Quốc hội

MINH PHONG (TỔNG HỢP) - 07:16 06/06/2018
Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ

Bộ trưởng sẽ trả lời nhóm vấn đề về giải pháp về chất lượng giáo dục đại học, giáo dục phổ thông; công tác quản lý giáo dục mầm non, nhất là giáo dục mầm non ngoài công lập. giải pháp về Tình trạng xuống cấp về chuẩn mực đạo đức, lối sống trong ngành giáo dục.

Trước đó, 3 Bộ trưởng của các bộ: Bộ Giao Thông Vận tải, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội đã trả lời chất vấn trước Quốc hội thuộc các nhóm lĩnh vực mình phụ trách.

Cụ thể, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể trả lời về giải pháp hoàn thiện kết cấu hạ tầng giao thông, bảo đảm trật tự an toàn giao thông, nhất là tại các thành phố lớn. Giải pháp xử lý triệt để những vấn đề tồn tại đối với các dự án giao thông đầu tư theo hình thức xây dựng-kinh doanh-chuyển giao (BOT). Ở nhóm vấn đề này, Bộ trưởng Bộ Giao thông – Vận tải sẽ là người trả lời chính.

Bộ trưởng Bộ Tài Nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà trả lời về công tác quản lý đất đai tại các thành phố lớn, các địa phương có nhiều khiếu nại, tố cáo; nhất là trong quản lý, sử dụng đất công, chuyển đổi mục đích sử dụng đất, thu hồi giải phóng mặt bằng. Tình trạng ô nhiễm lưu vực sông và kiểm soát hoạt động xả thải của các doanh nghiệp; thực trạng xử lý rác thải và giải pháp. Các biện pháp ứng phó với biến đổi khí hậu. Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ là người đăng đàn trả lời nhóm vấn đề này.

Bộ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội trả lời về thực trạng thị trường lao động ở nước ta; công tác quản lý xuất khẩu lao động. Công tác giáo dục nghề nghiệp, giải quyết việc làm sau đào tạo, nhất là việc làm cho thanh niên, lao động nữ, sinh viên mới ra trường. Tình trạng bạo hành và xâm hại tình dục đối với trẻ em; công tác chăm sóc và bảo vệ trẻ em. Bộ trưởng Bộ Lao động Thương Binh và Xã hội sẽ trả lời chất vấn nhóm vấn đề này.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân ghi nhận, các phiên chất vấn trước đó đã diễn ra sôi nổi, tranh luận thẳng thắn theo tinh thần đổi mới trong hoạt động chất vấn của Quốc hội. Các đại biểu đã đặt câu hỏi ngắn, gọn, đi thẳng vào những vấn đề đại biểu Quốc hội và cử tri quan tâm.

Phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ được kỳ vọng sẽ đáp ứng lòng mỏi của cử tri về nhóm vấn đề liên quan. Nhiều Đại biểu Quốc hội bày tỏ mong muốn Tư lệnh ngành Giáo dục sẽ nhìn nhận đúng vấn đề và có những giải pháp hiệu quả cho nhóm vấn đề thuộc phần trách nhiệm của Bộ trưởng.

Sẽ quy định cụ thể về giáo dục hướng nghiệp

Đầu giờ sáng đã có 63 đại biểu đăng ký chất vấn Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ. Mở đầu phiên chất vấn đại biểu Nguyễn Thị Thu Dung; Nguyễn Văn Thân, Đào Tú Hoa,... chất vấn về vấn đề phân luồng học sinh phổ thông, giáo dục nghề nghiệp; phát triển giáo dục chất lượng cao; giải pháp khắc phục tình trạng sinh viên ra trường không có việc làm; tiến độ thực hiện đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục...

Về vấn đề phân luồng, Bộ trưởng cho rằng đây không phải là vấn đề mới, Trung ương đã chỉ đạo nhiều, nhưng kết quả thực hiện chưa đạt như mong đợi, nguyên nhân thì có nhiều nhưng cốt lõi là do chương trình giáo dục; hiện cơ quan chức năng đã trình Chính phủ ban hành Nghị định về phân luồng, trong đó trong chương trình phổ thông có quy định về giáo dục hướng nghiệp, nhằm khắc phục tình trạng này. 

Bên cạnh đó, trong thiết kế chương trình phổ thông phải quán triệt tinh thần là lồng ghép thông tin về cuộc Cách mạng 4.0 vào kiến thức lý thuyết để các em ngay trên ghế nhà trường đã nắm được thông tin thực tiễn; đồng thời tạo đam mê, động lực cho học sinh với nghề nghiệp tương lai,...

 Đại biểu Nguyễn Văn Thân (Thái Bình) đặt câu hỏi chất vấn Bộ trưởng GD&ĐT. Ảnh ĐBND

Thu hút tư nhân đầu tư giáo dục chất lượng cao

Về giáo dục chất lượng cao, Bộ GDĐT đã tham mưu cho Chính phủ có giải pháp thu hút các nguồn lực xã hội, khu vực tư nhân đầu tư vào giáo dục chất lượng cao; theo đó ngoài thu hút đầu tư về cơ sở vật chất còn nhập các chương trình, giáo trình đào tạo của các nước tiên tiến để sinh viên có thể tiếp cận chương trình học tập chất lượng cao ngay trong nước, không phải đi du học; tới đây sửa đổi Luật Giáo dục đại học để cụ thể hóa chủ trương này...

Về giải quyết tình trạng sinh viên ra trường không tìm được việc làm, theo Bộ trưởng cốt lõi là phải nâng cao chất lượng đào tạo, do đó Bộ sẽ tăng cường công tác kiểm định chất lượng đào tạo, công bố công khai kết quả kiểm định để người học có thông tin lựa chọn cơ sở đào tạo ngay từ đầu vào và các trường phải nâng cao chất lượng và chịu trách nhiệm về sản phẩm đầu ra...

Về tiến độ đổi mới toàn diện giáo dục và đào tạo, Bộ trưởng cho rằng đây là vấn đề hệ trọng, cần có thời gian thực hiện, trong nhiệm kỳ của mình Bộ trưởng cố gắng hoàn thiện chương trình sách giáo khoa; đẩy mạnh tự chủ đại học; nâng cao chất lượng, năng lực cạnh tranh của các cơ sở đào tạo;... 

Được biết, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Bộ trưởng các Bộ: Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Thông tin và Truyền thông, Nội vụ và các Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ khác cùng tham gia trả lời chất vấn, giải trình về những vấn đề có liên quan (nếu có). 

Minh Phong (tổng hợp)

Bình luận của bạn đọc