Bản in

Thời sự

Thứ Năm, 1/8/2019 17:29

Bộ TN&MT lý giải việc bổ nhiệm cán bộ: Thiếu điều kiện, tiêu chuẩn do khách quan

Trụ sở làm việc của Bộ TN&MT. Ảnh: ITTrụ sở làm việc của Bộ TN&MT. Ảnh: IT

GD&TĐ - Những ngày qua, một số phương tiện thông tin đại chúng đã đưa tin về kết luận của Thanh tra Bộ Nội vụ về việc Bộ TN&MT bổ nhiệm cả trăm cán bộ còn thiếu điều kiện, tiêu chuẩn hoặc chưa đúng quy trình. Bộ TN&MT lý giải rằng, việc bổ nhiệm là do khách quan.

Bổ nhiệm cán bộ khi đang học

Theo kế hoạch định kỳ, Thanh tra Bộ Nội vụ đã tiến hành thanh tra việc thực hiện các quy định về một số nội dung trong công tác tổ chức, cán bộ tại Bộ TN&MT, giai đoạn từ 1/1/2016 đến 30/9/2018. Kết luận thanh tra đã được công bố trên Cổng thông tin điện tử Bộ Nội vụ, theo đó Bộ TN&MT đã bổ nhiệm cả trăm cán bộ khi chưa đủ điều kiện và quy trình.

Cụ thể, 1 trường hợp được bổ nhiệm khi chưa có bằng cao cấp lý luận chính trị và 57 cán bộ thiếu bằng trung cấp lý luận chính trị. 4 cán bộ thiếu chứng chỉ quản lý Nhà nước ngạch chuyên viên, chuyên viên chính hoặc tương đương. 36 trường hợp chưa có chứng chỉ bồi dưỡng năng lực, kỹ năng lãnh đạo cấp vụ, cấp phòng. 2 trường hợp tuyển dụng công chức không qua thi tuyển.

Đối với 36 trường hợp thanh tra Bộ Nội vụ kết luận chưa có chứng chỉ bồi dưỡng năng lực, kỹ năng lãnh đạo, quản lý cấp vụ, cấp phòng, ông Phạm Tân Tuyến, Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ (Bộ Nội vụ) cho biết: “Có 33 trường hợp được bổ nhiệm trước khi có quy định về chứng chỉ bồi dưỡng năng lực, kỹ năng lãnh đạo, quản lý cấp vụ, cấp phòng. Đặc biệt, tại thời điểm bổ nhiệm đã bảo đảm đầy đủ các tiêu chuẩn theo quy định. Sau khi Nghị định số 101/2017/NĐ-CP có hiệu lực thi hành, Bộ TN&MT đã bổ sung yêu cầu có các chứng chỉ này vào tiêu chuẩn lãnh đạo quản lý”.

Các trường hợp cán bộ đang giữ chức vụ quản lý đã được bổ nhiệm trước đây sẽ được bồi dưỡng để hoàn thiện. Tuy nhiên, do kinh phí đào tạo bồi dưỡng hạn chế, đồng thời để bảo đảm yêu cầu thực hiện nhiệm vụ, trong một thời gian ngắn không thể cử hết các cán bộ lãnh đạo đi bồi dưỡng để bổ sung chứng chỉ dẫn đến còn có các trường hợp chưa có chứng chỉ tại thời điểm thanh tra. Đến nay, các cán bộ này đều đã được cử đi bồi dưỡng để hoàn thiện các chứng chỉ nêu trên. Đối với 3 trường hợp vào thời điểm bổ nhiệm còn thiếu chứng chỉ bồi dưỡng (có 2 trường hợp là bổ nhiệm lại) đều được thực hiện quy trình từ trước khi có quy định về tiêu chuẩn này.

Thiếu điều kiện do khách quan

Về kết luận đối với 1 trường hợp thiếu bằng cao cấp lý luận chính trị, 57 trường hợp thiếu bằng trung cấp lý luận chính trị, 4 trường hợp thiếu chứng chỉ quản lý Nhà nước ngạch chuyên viên, chuyên viên chính hoặc tương đương, ông Tuyến giải thích, trong những năm qua, nhằm từng bước chuẩn hóa nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ, lãnh đạo, Bộ TN&MT đã ban hành quy định về tiêu chuẩn công chức, viên chức lãnh đạo, quản lý thuộc Bộ. Trong đó, Bộ đã đặt ra yêu cầu về một số tiêu chuẩn bổ nhiệm cao hơn so với quy định và mặt bằng chung, như phải có tiêu chuẩn về lý luận chính trị, dẫn đến gặp phải khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện, nhất là đối với các đơn vị sự nghiệp.

Mặt khác, trong số các trường hợp bổ nhiệm này hầu hết là viên chức lãnh đạo cấp phòng của một số viện nghiên cứu, đơn vị sự nghiệp thực hiện công tác điều tra cơ bản. Đây là các trường hợp được bổ nhiệm từ năm 2017 trở về trước.

“Tại thời điểm Bộ TN&MT bổ nhiệm thì số cán bộ này đã bảo đảm các tiêu chuẩn về trình độ, chuyên môn nghiệp vụ, có năng lực, phẩm chất đạo đức. Tuy nhiên, do công tác tại các đơn vị ở vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, thường xuyên phải làm việc lưu động, mặt khác do chỉ tiêu đào tạo, bồi dưỡng ít so với nhu cầu nên chưa có điều kiện để đào tạo, bồi dưỡng về trình độ chính trị. Từ đầu năm 2018, Bộ TN&MT đã chỉ đạo rà soát và cử các cán bộ còn thiếu tiêu chuẩn đi học để hoàn thiện theo quy định. Đến nay, các trường hợp nêu trên đã được cử đi học”, ông Tuyến cho biết thêm.

Còn đối với 2 trường hợp tuyển dụng công chức không đúng thẩm quyền vào năm 2011, 2012, ông Tuyến cho biết: Khi tuyển dụng 2 công chức là thời điểm các quy định về tuyển dụng công chức không qua thi tuyển mới được ban hành. Do cách hiểu quy định chưa thống nhất đã dẫn đến việc thực hiện không đúng thẩm quyền. Chính vì thế, Bộ TN&MT đã nhận thấy rõ sai sót, đồng thời đã chỉ đạo hủy bỏ 1 quyết định tuyển dụng đối với 1 trường hợp. Trường hợp còn lại đang được xem xét để xử lý theo quy định.

Bộ TN&MT đang chỉ đạo các đơn vị liên quan rà soát, khắc phục các tồn tại, hạn chế theo kiến nghị của Thanh tra Bộ Nội vụ để thực hiện theo đúng quy định.

Quế Lâm

Tin tiêu điểm