Bản in

Thời sự

Thứ Sáu, 21/9/2018 10:37

Bộ SGK do TPHCM biên soạn nhằm phục vụ cho cả vùng kinh tế trọng điểm phía Nam

Sở GD&ĐT TPHCM cho biết NXB GD Việt Nam chỉ đóng vai trò chủ biên và phát hành bộ SGK cho vùng trọng điểm kinh tế phía NamSở GD&ĐT TPHCM cho biết NXB GD Việt Nam chỉ đóng vai trò chủ biên và phát hành bộ SGK cho vùng trọng điểm kinh tế phía Nam

GD&TĐ - Liên quan đến thông tin đang lan truyền rằng TPHCM sẽ biên soạn một bộ SGK riêng cho HS tại TPHCM những ngày qua, Chánh Văn phòng Sở GD&ĐT TPHCM Đỗ Minh Hoàng vừa khẳng định: TPHCM sẽ không có bộ SGK riêng cho HS thành phố.
 

Theo ông Đỗ Minh Hoàng, Sở GD&ĐT xác nhận và khẳng định việc này với các cơ quan báo chí nhằm tránh sự hiểu lầm trong cách hiểu của một bộ phận phụ huynh. Theo ông, từ năm 2016, Bộ GD&ĐT đã có văn bản đồng ý cho Sở GD&ĐT TPHCM phối hợp với NXB GD Việt Nam biên soạn một bộ SGK đáp ứng mục tiêu học tập và giảng dạy của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Song song đó, ở các tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc, NXB GD Việt Nam cũng phối hợp với các đơn vị chuyên môn biên soạn một bộ sách SGK phục vụ học sinh vùng kinh tế trọng điểm phía Bắc.

Ông Đỗ Minh Hoàng cho rằng, phụ huynh cần hiểu bộ SGK ấy không phục vụ riêng lẻ cho học sinh một tỉnh, thành mà đáp ứng mục tiêu học tập trung của cả vùng kinh tế trọng điểm - bao gồm nhều tỉnh thành. Với bộ SGK cho vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, Sở GD&ĐT TPHCM giữ vai trò hỗ trợ, định hướng chuyên môn đồng thời mời và tập hợp các thành viên hội đồng biên soạn.

Đội ngũ viết sách sẽ do Sở GD&ĐT TPHCM mời, gồm những giáo viên giỏi có nhiều năm kinh nghiệm đứng lớp, bên cạnh đó Sở GD&ĐT TPHCM cũng sẽ trao đổi với các học giả, chuyên gia nhằm tìm ra định hướng viết sách phù hợp nhất với thực tiễn giảng dạy và nhu cầu học tập của học sinh khu vực kinh tế trọng điểm phía Nam.

Mục tiêu là bảo đảm các quy chuẩn kiến thức, kỹ năng, bám sát khung chương trình chung, tăng cường kiến thức hiện đại và có tính ứng dụng cao. Trong đó, NXB GD Việt Nam đóng vai trò chủ biên và phát hành, thực hiện công tác biên tập, trình Bộ GD&ĐT thẩm định” - ông Đỗ Minh Hoàng cho biết.

Chánh Văn phòng Sở GD&ĐT TPHCM cũng khẳng định, Sở GD&ĐT không áp đặt các trường phải sử dụng bộ sách này hay bất kỳ bộ SGK nào khác. Việc chọn sách sẽ do tổ chuyên môn các trường tự thẩm định và lựa chọn, trên cơ sở mục tiêu GD, năng lực truyền thụ, điều kiện thực tế sử dụng sao cho phù hợp nhất với HS.

Anh Tú

Tin tiêu điểm