Bản in

Thời sự

Thứ Năm, 26/9/2019 16:19

Bộ KH&ĐT xin “rút kinh nghiệm” vụ 9 người Việt Nam trốn lại Hàn Quốc

Truyền hình Hàn Quốc đưa tin về những người Việt Nam trốn lại trái phép.Truyền hình Hàn Quốc đưa tin về những người Việt Nam trốn lại trái phép.

GD&TĐ - Về vụ việc 9 người Việt Nam trong đoàn công tác trốn lại Hàn Quốc, Bộ Kế hoạch&Đầu tư cho biết xin rút kinh nghiệm. Trước đó, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết "rất buồn" vì sự việc trên.

Liên quan đến vụ việc 9 người Việt Nam trong đoàn công tác của Quốc hội trốn ở lại Hàn Quốc, ngày 26/9, Bộ Kế hoạch&Đầu tư (KH&ĐT) - đơn vị tổ chức đoàn doanh nghiệp trên cho biết sẽ rà soát và rút kinh nghiệm.

Trước đó, ông Nguyễn Chí Dũng - Bộ trưởng Bộ KH&ĐT cho biết, việc lập danh sách các DN tham gia cùng các đoàn lãnh đạo qua các nước do Bộ lập thông qua các hiệp hội thông báo cho các DN có nhu cầu làm ăn với các địa bàn ở nước ngoài họ đăng ký.

Cơ quan này khẳng định đã chọn lọc, thẩm định, lập danh sách đoàn doanh nghiệp một cách "nghiêm túc", có gửi các bên hữu quan thẩm tra và quản lý chặt chẽ sau đó. Tuy nhiên, lần này, một số người đã cố tình lợi dụng việc tham gia đoàn để bỏ trốn, ở lại Hàn Quốc bất hợp pháp, bỏ cả hộ chiếu lại.

Toàn bộ số hộ chiếu này đã được Cục Đầu tư nước ngoài bàn giao cho cơ quan chức năng.

Ông Nguyễn Chí Dũng cho biết, Bộ được Nhà nước giao tổ chức các đoàn DN tháp tùng lãnh đạo trong các chuyến thăm và làm việc tại các nước cũng như tổ chức các diễn đàn xúc tiến thương mại ở nước ngoài.

"Chúng tôi đã tổ chức hàng trăm cuộc như thế, chẳng may có một cuộc có một số trường hợp trốn lại rất là đáng tiếc. Chúng tôi cũng buồn lắm", Bộ trưởng KH&ĐT chia sẻ.

Theo ông Dũng, Bộ đang chuẩn bị thông báo cho báo chí về việc 9 người bỏ trốn ở lại Hàn Quốc. Hiện, các cơ quan đã phối hợp tích cực với Bộ Công an tìm những người bỏ trốn và sẽ tiếp tục tìm, xử lý theo quy định của pháp luật. Cho đến thời điểm hiện tại, đã có 2/7 người Việt được tìm thấy và trục xuất khỏi Hàn Quốc.

Hoàng Nam

An Quân (27/09/2019 10:50:24 AM)

Đúng là làm xấu bộ mặt của VN trước các bạn bè quốc tế. Phải xử lý nghiêm.

Tin tiêu điểm