Bản in

Thời sự

Thứ Ba, 2/7/2019 19:17

Bộ GTVT triển khai bộ phận “một cửa” từ 2/7

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cắt băng khai trương bộ phận “một cửa” tại Bộ GTVTBộ trưởng Nguyễn Văn Thể cắt băng khai trương bộ phận “một cửa” tại Bộ GTVT

GD&TĐ - Ngày 2/7, Bộ GTVT tổ chức lễ khai trương đưa bộ phận “một cửa” vào hoạt động chính thức. Đây là lần đầu tiên Bộ GTVT áp dụng việc triển khai mô hình này.

Mô hình “một cửa” có nhiều đổi mới so với cách thức giải quyết thủ tục hành chính hiện nay, trong đó người dân, doanh nghiệp là đối tượng phục vụ của cơ quan Nhà nước chỉ phải thực hiện nộp hồ sơ và nhận kết quả tại bộ phận “một cửa”; việc giải quyết thủ tục hành chính đảm bảo công khai, minh bạch, hạn chế sự tiếp xúc giữa cán bộ, cơ quan trực tiếp giải quyết thủ tục hành chính với người dân, doanh nghiệp, có sự tham gia giám sát chặt chẽ không chỉ của các cơ quan, quản lý Nhà nước mà cả người dân, doanh nghiệp.

Về cơ sở vật chất, trụ sở của bộ phận “một cửa” đã được bố trí địa điểm riêng, trang bị đầy đủ máy móc, phương tiện làm việc, thiết bị ứng dụng công nghệ thông tin, thiết bị giám sát... bảo đảm thuận tiện cho người dân, doanh nghiệp đến làm việc cũng như bộ phận này hoạt động thuận lợi.

Cải cách thủ tục hành chính đang là một trong những nhiệm vụ trọng tâm được Chính phủ đẩy mạnh, nhằm xây dựng một nền hành chính hiện đại, chuyên nghiệp phục vụ nhân dân. Trước đó, ngày 23/4/2018, Chính phủ đã ban hành Nghị định về thực hiện cơ chế “một cửa”, “một cửa liên” trong giải quyết thủ tục hành chính, trong đó có giao các bộ, ngành và địa phương xây dựng bộ phận “một cửa” tiếp nhận và trả kết quả thủ tục hành chính.

Nguyễn Phú

Tin tiêu điểm