Bản in

Thời sự

Thứ Năm, 1/11/2018 09:17

Bộ GD&ĐT sẽ tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn việc sử dụng SGK đúng cách

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ đăng đàn trả lời chất vấn sáng 1/11. Ảnh: Quochoi.vnBộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ đăng đàn trả lời chất vấn sáng 1/11. Ảnh: Quochoi.vn

GD&TĐ - Trước phản ánh của đại biểu Quốc hội và cử tri, Bộ GD&ĐT đã tiếp thu, ban hành Chỉ thị 3798 chỉ đạo các sở GD&ĐT hướng dẫn các cơ sở giáo dục tại địa phương sử dụng, bảo quản sách giáo khoa và hướng dẫn học sinh hạn chế viết vào SGK trong quá trình thực hiện các hoạt động học.

Đầu giờ sáng nay (1/11), Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ đăng đàn trả lời chất vấn đại biểu Quốc hội về thực trạng, trách nhiệm và giải pháp khắc phục tình trạng lãng phí sách giáo khoa.

Gửi lời cảm ơn đến cá nhân Đại biểu Huỳnh Thanh Cảnh - Đoàn Bình Thuận và các đại biểu Quốc hội, cử tri cả nước đã quan tâm, phát biểu, góp ý kiến về những bất cập trong việc sử dụng sách giáo khoa (SGK) hiện hành, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết, việc này, Bộ GD&ĐT đã có báo cáo tổng thể gửi các vị đại biểu quốc hội.

Nói thêm về vấn đề này, Bộ trưởng chia sẻ: Với thực trạng sử dụng SGK như vừa qua thì việc lãng phí là có thật. Nguyên nhân có nhiều, song trước hết là do việc thiết kế SGK hiện hành còn có các dạng bài tập khiến học sinh dễ viết, vẽ trực tiếp vào SGK, dẫn đến không sử dụng được nhiều lần.

“Mặc dù việc thiết kế này mang tính chuyên môn được các tác giả tiếp thu kinh nghiệm quốc tế nhưng trong hoàn cảnh nước ta còn nghèo thì chưa thực sự phù hợp, gây ra sự lãng phí” – Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nói.

Với trách nhiệm của mình, Bộ trưởng cho biết: Bộ GD&ĐT đã chỉ đạo các giải pháp nhằm hạn chế sự lãng phí. Trong một số SGK đã có nội dung hướng dẫn giáo viên và học sinh ghi kết quả làm bài vào vở ghi.

Bộ cũng đã tổ chức các đợt tập huấn cho giáo viên việc hướng dẫn học sinh sử dụng sách theo hướng tiết kiệm, lâu bền. Tuy nhiên, hiệu quả của các giải pháp này còn hạn chế. Với trách nhiệm của mình, Bộ trưởng cũng nhận trách nhiệm về việc này.

Trước phản ánh của đại biểu Quốc hội và cử tri gần đây, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết: Bộ đã tiếp thu, ban hành Chỉ thị 3798 về việc sử dụng sách giáo khoa và sách tham khảo trong các cơ sở giáo dục phổ thông.

Theo đó, Bộ chỉ đạo các sở GD&ĐT hướng dẫn các cơ sở giáo dục tại địa phương sử dụng, bảo quản SGK và hướng dẫn học sinh hạn chế viết vào SGK trong quá trình thực hiện các hoạt động học.

Bộ GD&ĐT sẽ tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn việc sử dụng SGK đúng cách để rèn luyện ý thức giữ gìn, tiết kiệm cho học sinh.

“Tới đây khi biên soạn SGK mới, Bộ GD&ĐT yêu cầu các nhà xuất bản thiết kế các dạng bài tập trong SGK theo hướng hạn chế viết, vẽ trực tiếp vào SGK.

Bộ GD&ĐT cũng đề nghị các trường phát động phong trào giữ gìn SGK, quyên góp xây dựng thư viện SGK để học sinh có thể sử dụng miễn phí hoặc hỗ trợ học sinh các vùng khó khăn” - Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nhấn mạnh.

Minh Phong (ghi)