Bản in

Thời sự

Thứ Sáu, 16/6/2017 09:32

Bỏ biên chế và kí hợp đồng với viên chức nhằm đẩy mạnh thực hiện cơ chế tự chủ

Bỏ biên chế và kí hợp đồng với viên chức nhằm đẩy mạnh thực hiện cơ chế tự chủ

GD&TĐ - Đó là khẳng định của Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình trong buổi trả lời chất vấn trước Quốc hội về những vấn đề liên quan thuộc trách nhiệm của Chính phủ.

Đại biểu Nguyễn Thị Kim Bé - Phó trưởng đoàn Quốc hội tỉnh Kiên Giang nêu câu hỏi chất vấn về việc chuyển biên chế giáo viên thành hợp đồng. Bà cho biết, cử tri ngành GD đang có nhiều ý kiến khác nhau về vấn đề này, xin phó thủ tướng cho biết quan điểm của Chính phủ.

Phó Thủ tướng cho biết: Vấn đề nghiên cứu bỏ biên chế và kí hợp đồng với viên chức là một đề xuất nhằm đẩy mạnh thực hiện cơ chế tự chủ, tạo điều kiện cho đơn vị sự nghiệp công lập hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, nâng cao chất lượng dịch vụ công, phục vụ cho người dân.

Đây là vấn đề này liên quan tới chủ trương, pháp luật và chính sách của Đảng, Nhà nước. Đó là pháp luật về công chức, viên chức, chính sách đối với người lao động, đặc biệt là những lao động ở vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh: Chúng ta mong muốn công chức là những người tác nghiệp chuyên nghiệp trong bộ máy công quyền. Còn các bộ máy sự nghiệp là các viên chức. Và viên chức thì thực hiện theo chế độ hợp đồng.

Đây là vấn đề cần nghiên cứu kĩ, còn đề xuất của Bộ Giáo dục và Đào tạo mới chỉ là ý kiến đề xuất chứ chưa phải quyết định.

Chính phủ đã giao cho Bộ Nội vụ và Bộ Tài chính nghiên cứu xây dựng Đề án về đổi mới cơ chế quản lý, cơ chế tài chính, tổ chức lại các đơn vị sự nghiệp công lập để trình Hội nghị Trung ương 6 vào tháng 10/2017.

Hội nghị Trung ương 6 sẽ xem xét việc xây dựng tổ chức bộ máy tinh gọn hiệu lực hiệu quả, trong đó có nghiên cứu sắp xếp lại đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức theo Tờ trình của Chính phủ.

 

Tin tiêu điểm