Thời sự

Bình Định: Vượt sóng “chở Tết” ra đảo

13:52 22/01/2020
Cảng cá Hàm Tử nhộn nhịp người dân vào đất liền sắm Tết. Cảng cá Hàm Tử nhộn nhịp người dân vào đất liền sắm Tết.

Đây là thời điểm bà con ở đảo Cù Lao Xanh “vượt sóng” trên những chuyến tàu gỗ vào nội thành mua nhu yếu phẩm để chuẩn bị đón Tết. Công việc của những chủ tàu cũng trở nên tất bật, vất vả hơn.

Theo tàu vượt hơn 10 hải lý từ đảo Cù Lao Xanh vào đất liền Quy Nhơn mua sắm Tết cho gia đình, bà Nguyễn Thị Bê (54 tuổi) chia sẻ: “Cả năm có cái Tết cổ truyền nên nhà nào cũng phải lo vào đất liền mua đồ về ăn Tết. Nhà nào có con cái hoặc người thân ở Quy Nhơn thì có thể gửi tiền nhờ họ mua, nhưng chủ yếu là bà con tự đi mua. Dịp cuối năm, bà con đi lại đông nên các chủ tàu phải tăng chuyến mới đáp ứng nhu cầu bà con”.

Vượt sóng “chở Tết” ra đảo - 2

Hàng hóa đầy ắp tài chở ra đảo Nhơn Châu, chuẩn bị cho một cái tết đoàn viên.

Ông Huỳnh Minh Nhật (ngụ thôn Đông, xã Nhơn Châu, chủ tàu BĐ-1086) cho biết: “Ngày thường, ngoài một số hàng hóa, tàu của ông chở khoảng 20 khách. Thời điểm cuối năm, mỗi chuyến ra đảo ít nhất cũng có 50 khách, hàng hóa cũng tăng lên rất nhiều, lúc nào cũng đầy khoang tàu vì phục vụ nhu cầu ngày Tết.

Vượt sóng “chở Tết” ra đảo - 3

Nhiều gia đình mua hoa cúc về chơi Tết.

Ghi nhận của phóng viên, mỗi chuyến tàu ra đảo Cù Lao Xanh trong dịp Tết chở đủ loại hàng hóa từ gạo, mì tôm, gà, vịt, thịt bò, thịt lợn, đến các loại rau, củ quả rồi bia, nước ngọt… chuẩn bị để đón Tết đoàn viên.

Càng đến ngày cuối năm, những chuyến tàu hối hả “chở Tết” ra đảo như càng hối hả hơn. Không đơn thuần là chuyến tàu chở hàng hóa ra đảo, mỗi chuyến tàu là niềm vui của người dân xứ đảo quanh năm sống cùng sóng gió. Nơi bến tàu, dường như không khí Tết rộn ràng như rút ngắn khoảng cách của đảo với đất liền.

Vượt sóng “chở Tết” ra đảo - 4

Người dân xã Nhơn Châu về quê ăn Tết.

Theo UBND xã Nhơn Châu, xã có 5 chiếc tàu của 5 chủ đi lại trên hành trình bến đò Hàm Tử - đảo Cù Lao Xanh. Ngày thường, mỗi ngày có 2 chuyến tàu ra đảo, vào đất liền.

Lịch trình tàu đi từ Cù Lao Xanh - Hàm Tử lúc 7h30 và 14h; ngược lại, Hàm Tử - Cù Lao Xanh lúc 8h và 13h. Các chủ tàu luân phiên nhau để vận chuyển.

Vượt sóng “chở Tết” ra đảo - 5

Gạo là thứ lương thực không thể thiếu. Vượt sóng “chở Tết” ra đảo - 6

Đến các loại thực phẩm như thịt vịt, thịt lợn... cũng được người dân mua nhiều để ăn Tết. 

Vượt sóng “chở Tết” ra đảo - 7

Các em học sin trở về từ xứ đảo đón Tết cùng gia đình. Vượt sóng “chở Tết” ra đảo - 8

Hành khách đi tàu dịp Tết cũng tăng.

Trong dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán, để đảm bảo phục vụ nhu cầu vận chuyển hành khách, hàng hóa tăng cao, UBND xã Nhơn Châu đã chỉ đạo tăng thêm một chuyến tàu phục vụ người dân ra đảo, vào đất liền.

Theo Dân trí

Bình luận của bạn đọc