Bản in

Thời sự

Chủ Nhật, 24/5/2015 13:55

Biên phòng “chặt đứt” vòi bạch tuộc ma túy xuyên biên giới

Về Mộc Bài, Tây Ninh, từ TP.Hồ Chí Minh, chúng tôi ngược Quốc lộ 22 về miền nắng gió ran người nơi tuyến đầu biên giới để gặp các anh, những cán bộ chiến sĩ Đồn biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Mộc Bài đang ngày đêm bám biên làm nhiệm vụ thiêng liêng của Tổ quốc. Đọng lại trong tôi là những chiến công rất thầm lặng, ngày đêm phải đương đầu, ít ai biết đến của các anh.
Cửa khẩu Mộc Bài Tân Ninh, "nóng" những đường dây ma túy xuyên biên giới và những chiến công thầm lặng của các anh bộ đội biên phòng!
Đó là đấu tranh với các loại tội phạm nguy hiểm mua bán, vận chuyển ma túy, buôn lậu và gian lận thương mại. Những chiến công ấy như những đóa hoa tỏa ngát hương trên vùng đất đầy nắng, đầy gió và khô hanh Tây Ninh.

“Nóng” những đường dây ma túy quốc tế

Nhắc đến Cửa khẩu quốc tế Mộc Bài, Tây Ninh, ai cũng liên tưởng đến cảnh nhộn nhịp giao thương giữa hai nước Việt Nam - Campuchia, nhưng trong dòng người, dòng xe cộ và những lối mòn băng biên giới trong rừng sâu, ngày đêm các anh bộ đội biên phòng và nhiều lực lượng phối hợp khác đang trăn trở từng giây, từng phút để hoàn thành nhiệm vụ được giao. Tình hình đối tượng mua bán, vận chuyển ma túy, buôn lậu, gian lận thương mại “nóng” như cái nóng hầm hập, nóng cháy da người ở biên giới này.

Nói về cái “nóng” của biên cương, các anh tâm sự, các đối tượng lợi dụng bình phong hoạt động của các casino bên kia biên giới để buôn bán ma túy là rất phức tạp. Số đối tượng trong các chuyên án, số đối tượng chạy xe ôm đưa đón người xuất nhập cảnh trái phép qua lại biên giới do hám lợi, lợi dụng mua bán, vận chuyển ma túy càng “nóng” hơn. Về thủ đoạn mua bán giao dịch, bọn tội phạm này thường dùng kiểu mua bán trực tiếp là trả tiền mặt mới nhận hàng, thực hiện giữa người bán và người mua, gửi tiền trước có thể cho người vận chuyển trực tiếp, cũng có thể giao dịch qua hệ thống ngân hàng, sau khi nhận được tiền bên bán hàng sẽ cho người vận chuyển ma túy qua biên giới đến điểm hẹn trước ở TP.Hồ Chí Minh tiến hành việc giao nhận hàng. Nếu bị mất hàng thì bên chủ hàng sẽ chịu trách nhiệm bồi thường đầy đủ phần hàng đã mất.

Về thủ đoạn vận chuyển, cách thức vận chuyển ở ngoại biên, lực lượng bộ đội biên phòng Cửa khẩu Mộc Bài cho biết, chúng cất giấu ma túy vào phần kín trong người hoặc để lẫn trong hành lý xách tay đi theo xe buýt, xe taxi từ Phnom Penh đến khu vực biên giới. Rồi chúng vận chuyển hàng qua biên giới vào Việt Nam, thuê xe ôm chở đi đường vòng. Chúng để ma túy trong hành lý xách tay cất ở sàn xe, đến trạm kiểm soát chúng để hàng trên xe, đi người không vào vị trí làm thủ tục; nếu không bị kiểm tra, phát hiện, đối tượng tiếp tục lên xe để vận chuyển về nơi giao nhận ở TP.Hồ Chí Minh.

Trung tá Lê Văn Sơn - Đồn trưởng Đồn biên phòng cửa khẩu Quốc tế Mộc Bài - cho biết: “Tính chất nghiêm trọng, số lượng ma túy lớn, phạm vi địa bàn rộng từ Phnom Penh, Campuchia đến TP.Hồ Chí Minh, rồi tiếp tục vận chuyển đi các nước khác trên thế giới. Phương thức thủ đoạn hoạt động đa dạng, đặc điểm đối tượng là các con nghiện, người kém hiểu biết qua lại biên giới để mua bán, vận chuyển. Nguyên nhân phức tạp của tình hình tội phạm ma túy ở ngoại biên do tuyến đường vận chuyển gần, dễ đi lại, giá cả chênh lệch cao. Xu hướng hoạt động của tội phạm ma túy ở ngoại biên trong thời gian tới tiếp tục diễn biến phức tạp, gia tăng cả về số vụ, đối tượng, số lượng hàng theo tuyến vận chuyển từ Phnom Penh, Bà Vét, Mộc Bài về TP.Hồ Chí Minh. Chủng loại ma túy buôn bán, vận chuyển vẫn là metham phetamine dạng tinh khiết, ma túy tổng hợp dạng viên nén và heroin…”.

Những chiến công thầm lặng

Những chiến công mà các anh nơi tuyến đầu biên giới lập được thời gian qua thật nhiều và thật dài, nhưng đọng lại trong chúng tôi - những nhà báo đến từ TP.Hồ Chí Minh - là những trận đánh án lớn, phá những đường dây mang nhiều bánh heroin, những vụ phá án đầy khắc nghiệt khi phải đương đầu với những tay “trùm” ma túy khét tiếng liều lĩnh, sẵn sàng chết khi bị chặn bắt trên đường. Đợt cao điểm qua, thực hiện kế hoạch phối hợp giữa Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Tây Ninh và Ban Giám đốc Công an tỉnh Tây Ninh, Công an huyện Bến Cầu đã tăng cường lên biên giới 22 cán bộ chiến sĩ, bố trí tại 7 chốt biên phòng, phối hợp cùng với lực lượng Đồn biên phòng cửa khẩu Quốc tế Mộc Bài tổ chức ngăn chặn, đánh bắt buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới.

Suốt nhiều ngày ép quân trong cái nắng, nóng khô người, hôm đó, trời vừa chập tối, các anh bí mật theo dõi 2 người đàn ông với biểu hiện nghi vấn đang vượt qua chốt cảnh giới Cầu Sắt, tại ấp Thuận Tây, xã Lợi Thuận, huyện Bến Cầu, tỉnh Tây Ninh. Phán đoán chúng là những đối tượng đang vận chuyển “hàng trắng”, các anh lao đến như những mũi tên sắt, quật ngã hai tên lúc chúng chưa kịp trở tay. Khi bị bắt, chúng hiện nguyên hình là hai ông trùm đang vận chuyển 4 bánh heroin từ Campuchia vào Việt Nam: Phạm Văn Minh (SN 1980, ngụ ấp Phú Hòa, xã Tân Phú Đông, TP.Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp) và Huỳnh Ngọc Lợi (SN 1965, ngụ khóm 4, phường 1, TP.Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp). Không dừng lại ở đó, bộ đội biên phòng còn phối hợp với công an mở rộng điều tra bắt thêm Nguyễn Phi Tiến (SN 1971, ngụ khu phố 1, phường Bửu Long, TP.Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai). Khám xét nhà Tiến, các chiến sĩ phát hiện số lượng cực lớn ma túy gồm 14kg chất bột màu trắng, 6kg chất bột màu nâu vàng (là ma túy và tiền chất ma túy), 4 máy ép nén ma túy và nhiều dụng cụ sản xuất ma túy...

Trong hàng loạt chiến công thầm lặng về đấu tranh với tội phạm ma túy, vụ án phá khối ma túy ngụy trang trong thùng mì gói (mì tôm) khiến chúng tôi thán phục về sự mưu trí, tài tình của các cán bộ, chiến sĩ Đồn biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Mộc Bài. Chiều một ngày đầu năm 2015, tại Trạm kiểm soát biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Mộc Bài, sau khi kiểm tra và đóng dấu hộ chiếu nhập cảnh cho hành khách Nguyễn Thị Bé (SN 1958, ngụ huyện Gò Dầu, Tây Ninh) từ Campuchia vào Việt Nam, bằng con mắt nghiệp vụ tinh tường, một chiến sĩ biên phòng phát hiện người phụ nữ này có những biểu hiện nghi vấn nên bí mật báo cho đồng đội đang làm nhiệm vụ giám sát để theo dõi.

Khi bà Bé chuyển 6 thùng mì gói vào luồng kiểm tra hàng hóa của hải quan, lực lượng bộ đội biên phòng phối hợp hải quan cửa khẩu tiến hành kiểm tra hành lý của bà Bé và phát hiện 6 bánh heroin được ngụy trang rất kín đáo trong thùng mì. Ngay lập tức, bà Bé bị bắt giữ. Qua khai thác ban đầu, bà Bé cho biết, bà đi xe khách liên vận Long Phượng từ Campuchia về TP.Hồ Chí Minh, khi qua khỏi địa bàn Hố Lương, bà Bé điện thoại cho một người lái xe ôm tên Đặng Văn Chúng (SN 1947, ngụ ấp Xóm Mới, Thanh Phước, Gò Dầu, Tây Ninh) ra đón tại Bà Vét, Campuchia để chở về Việt Nam. Xuống xe khách, bà Bé đưa 6 thùng mì gói để ông Chúng buộc lên xe gắn máy. Ông Chúng chở bà Bé và số hàng đến trạm phía Campuchia làm thủ tục xuất cảnh, rồi đến trạm kiểm soát phía Việt Nam làm thủ tục nhập cảnh.

Sau đó, đối tượng Chúng bị lực lượng bộ đội biên phòng và hải quan giữ lại kiểm tra. Khai thác nhanh, ông Chúng cho biết, mới vừa nhận cuộc điện thoại của một người khách khác gọi ông đến chở hàng từ Campuchia nhập cảnh vào Việt Nam. Nhanh chóng xác định đây là một vụ án nối tiếp vụ của bà Bé, các cán bộ chiến sĩ bộ đội biên phòng và hải quan lập tức tiến hành công tác nghiệp vụ, bố trí, tổ chức cho ông Chúng quay lại phía Campuchia để nhận hàng và chở người khách đã điện thoại. Sau nhiều giờ chờ đợi, các cán bộ chiến sĩ phát hiện ông Chúng chở theo một người Campuchia tên là Yceung Mit (SN 1951, ngụ phường Bà Vét, TP.Bà Vét, Campuchia) vào trạm kiểm soát làm thủ tục nhập biên vào Việt Nam.

Vẫn ém quân bí mật, khi Yceung Mit đã qua biên giới, hoàn thành các thủ tục, lực lượng chức năng mới giữ lại khám xét và phát hiện trong người người này có mang theo số tiền 264.000.000 đồng không khai báo hải quan - vi phạm vận chuyển trái phép tiền tệ qua biên giới, quy định tại Điều 154 Bộ luật Hình sự Việt Nam. Tại đồn biên phòng cửa khẩu, ông Chúng khai nhận có mối quan hệ quen biết nên đối tượng Bé thường gọi ông Chúng chở qua lại biên giới “làm ăn”. Đối tượng Bé thường đi bằng hộ chiếu, còn Ông Chúng là người chạy xe ôm lâu năm trên khu vực cửa khẩu. Vụ án lớn này đã được chuyển giao cho Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Tây Ninh tiếp tục thụ lý điều tra theo thẩm quyền.

Ngoài ra, tuyến biên giới cửa khẩu này còn nổi lên hoạt động mua gom hàng hóa trên khu kinh tế cửa khẩu Mộc Bài của một số cư dân biên giới nhằm vận chuyển vào nội địa, bán lại hưởng giá chênh lệch; chủ yếu là mua bán, vận chuyển lậu thuốc lá điếu, rượu ngoại, đường, gạo… Theo đó, từ đầu năm đến nay, bộ đội biên phòng đã xử lý hàng trăm vụ việc, thu giữ số lượng lớn tang vật buôn lậu cũng như ngăn chặn thành công nhiều vụ vượt biên sang Campuchia đánh bạc.

Nói về những chiến công rất thầm lặng của các anh bộ đội biên phòng nơi biên giới, trung tá Lê Văn Sơn - Đồn trưởng - cho biết: “Cán bộ, chiến sĩ đồn biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Mộc Bài luôn nắm chắc tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn khu vực địa bàn của đơn vị, luôn nêu cao tinh thần cảnh giác, thường xuyên nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm, không ngừng học tập, tự rèn luyện để nâng cao trình độ về nghiệp vụ đáp ứng tốt yêu cầu nhiệm vụ được giao”.

Theo laodong

Tin tiêu điểm