Bản in

Thời sự

Thứ Bảy, 25/8/2018 23:15

Biên cương thắm tình hữu nghị

Biên cương thắm tình hữu nghị

GD&TĐ - Tối 25-8, tại Hà Nội, thực hiện chỉ đạo của Quân ủy T.Ư, Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng (BÐBP) đã tổ chức Chương trình giao lưu “Biên cương thắm tình hữu nghị” lần thứ ba - năm 2018.

Tới dự, có: Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị: Võ Văn Thưởng, Bí thư T.Ư Ðảng, Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư; Trương Thị Mai, Bí thư T.Ư Ðảng, Trưởng Ban Dân vận T.Ư; Ðại tướng Ngô Xuân Lịch, Bộ trưởng Quốc phòng; Thượng tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Công an; đồng chí Trần Thanh Mẫn, Bí thư T.Ư Ðảng, Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam; đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành T.Ư.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại chương trình 
Giao lưu “Biên cương thắm tình hữu nghị” lần thứ 3 là một trong những sự kiện trọng tâm trong các hoạt động kỷ niệm 73 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9; hướng tới kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng và 30 năm Ngày Biên phòng toàn dân (3/3/2019).

Chương trình lần này có số lượng đoàn đại biểu khách nước ngoài đến tham dự đông nhất trong các lần giao lưu từ trước tới nay với 12 đoàn đến từ Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Bộ An ninh các nước Trung Quốc, Lào, Campuchia; đặc biệt lần đầu tiên có sự tham dự của 4 đoàn đến từ Bộ Quốc phòng, Bộ Nội vụ Vương quốc Thái Lan và Liên bang Cộng hòa Myanmar. Cùng với đó là sự tham dự của các Đại sứ đại diện ngoại giao Trung Quốc, các nước ASEAN cùng Tùy viên quân sự, Tùy viên an ninh nhiều nước tại Hà Nội.

Các đại biểu khách nước ngoài tham dự 

Phát biểu tại chương trình, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định, sự hiện diện của các đại biểu đến từ các nước trong một chương trình đầy ý nghĩa và thắm tình đoàn kết hữu nghị giữa lực lượng bảo vệ biên giới Việt Nam với lực lượng bảo vệ biên giới các nước Tiểu vùng sông Mê Kông mở rộng đã thể hiện sự quan tâm và chia sẻ trách nhiệm của tất cả đối với tương lai và sự phát triển ổn định toàn khu vực.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh: 6 nước Việt Nam, Trung Quốc, Lào, Campuchia, Thái Lan, Myanmar có chung dòng sông Mê Kông, có chung khát vọng về hòa bình, ổn định và phát triển thịnh vượng. Chủ tịch Quốc hội mong muốn lực lượng bảo vệ biên giới các nước trong Tiểu vùng sẽ ngày một gắn bó bền chặt hơn, hợp tác hiệu quả hơn trên nhiều lĩnh vực, cùng thực hiện tốt các cơ chế hợp tác quốc phòng - an ninh khu vực như: phòng, chống tội phạm xuyên biên giới, cứu trợ thiên tai, thảm họa, quản lý, bảo vệ tài nguyên thiên nhiên, bảo vệ nguồn nước dòng Mê Kông, cùng nhau xây dựng đường biên giới chung giữa các nước hòa bình, hữu nghị, hợp tác, phát triển, góp phần bảo tồn những giá trị văn hóa tốt đẹp gắn với dòng sông, bảo tồn sợi dây kết nối bền chặt của tình hữu nghị, hợp tác giữa nhân dân các nước nói chung và nhân dân biên giới, lực lượng bảo vệ biên giới nói riêng.

“Tôi mong rằng, bên cạnh hợp tác giữa các Chính phủ, các lực lượng vũ trang nói chung và lực lượng bảo vệ biên giới Việt Nam, Trung Quốc, Lào, Campuchia, Thái Lan, Myanmar nói riêng sẽ tham gia tích cực trong hợp tác tiểu vùng, đem đến luồng sinh khí mới và nhân lên sức mạnh của Tiểu vùng sông Mê Kông mở rộng”, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nói.

Giao lưu các vị khách mời  

Điểm nhấn của chương trình là cuộc giao lưu với các vị khách mời là đại diện lãnh đạo lực lượng bảo vệ biên giới 6 nước gồm Bộ Tư lệnh BĐBP (Bộ Quốc phòng Việt Nam), Cục Quản lý Biên phòng (Bộ Công an Trung Quốc), Tổng cục Cảnh sát (Bộ An ninh Lào), Bộ Tư lệnh Lục quân (Quân đội Hoàng gia Campuchia), Tùy viên Quân sự và Lục quân Thái Lan tại Việt Nam, Cục Cảnh sát Tuần tra biên giới (Bộ Nội vụ Mianma).

Là những người đã dành cả đời gắn bó với binh nghiệp và nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới, biển đảo của mỗi quốc gia, các nhân vật khách mời đã mang đến những câu chuyện ý nghĩa về các hoạt động đối ngoại quốc phòng, đối ngoại biên phòng giữa Việt Nam và các nước trong tiểu vùng nhằm phối hợp, hiệp đồng, giúp đỡ lẫn nhau để xây dựng và bảo vệ biên giới chung ngày một phát triển bền vững.

Xen kẽ giữa các phần giao lưu là các tiết mục văn nghệ đặc sắc, được hòa âm phối khí, dàn dựng mới lạ, sinh động do các nghệ sĩ đến từ Đoàn Văn công Bộ đội Biên phòng Việt Nam, Đoàn Văn công Công an Trung Quốc, Đoàn Văn công Tổng cục Công an Quốc gia Campuchia và Đoàn Văn công Quân đội Nhân dân Lào thể hiện, với các ca khúc ca ngợi tình đoàn kết, ca ngợi quê hương đất nước và các làn điệu dân ca truyền thống của các dân tộc. Bên cạnh đó, các phóng sự được phát sóng trong chương trình đã thể hiện chân thực, sống động vẻ đẹp thiên nhiên, con người, sự tương đồng về văn hóa, tập quán, tín ngưỡng của cư dân các nước thuộc Tiểu vùng sông Mê Kông.

Giao lưu góp phần tăng cường hòa bình, ổn định  
Giao lưu là hoạt động nhằm tăng cường công tác đối ngoại quốc phòng, đáp ứng nhu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới; là dịp để các lực lượng bảo vệ biên giới, cửa khẩu của các nước chia sẻ kinh nghiệm về những chương trình công tác đang được triển khai; qua đó tạo tiền đề xây dựng, bồi đắp mối quan hệ tốt đẹp, ngày càng gắn bó chặt chẽ, vì hòa bình, ổn định của khu vực biên giới.

Đức Trí

Tin tiêu điểm