Bản in

Thời sự

Thứ Ba, 21/5/2019 13:51

Bí thư Thành ủy Hà Nội nói về dịch vụ công liên quan đến Nhật Cường

Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải chia sẻ với báo chí bên hành lang Quốc hội sáng nay (21/5). (Ảnh: Võ Hải)Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải chia sẻ với báo chí bên hành lang Quốc hội sáng nay (21/5). (Ảnh: Võ Hải)

GD&TĐ - “Cho đến nay, tôi được báo cáo hoạt động bình thường của thành phố không bị ảnh hưởng. Chủ tịch thành phố và Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo đều bảo đảm việc này", Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải chia sẻ với báo chí bên hành lang Quốc hội sáng nay (21/5).

Trước phản ánh Công ty Nhật Cường cung cấp nhiều dịch vụ công cho Hà Nội, ông Hải cho biết, Thành uỷ đã giao cho UBND thành phố rà soát, "trước hết phải bảo đảm mọi việc không bị ảnh hưởng, nhất là trong bối cảnh chuẩn bị thi, sổ điểm như thế nào, dịch vụ công ra sao...".

Bí thư Hà Nội Hoàng Trung Hải cho biết, thành phố cũng rà soát lại việc "thông tin báo chí nêu về quy trình, thủ tục pháp lý chỉ định thầu (liên quan đến Công ty Nhật Cường) có đúng không? Việc nào sai thì xử lý, xem trách nhiệm của ai, như thế nào? Thực tế, có nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ cho thành phố chứ không chỉ mình Nhật Cường”. “Hà Nội cũng sẽ phối hợp với Bộ Công an, nếu có vấn đề liên quan thì sẽ thực hiện”, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải nhấn mạnh.

Liên qua đến phần mềm dịch vụ công của Hà Nội do Công ty Nhật Cường cung cấp và nghi vấn công ty này được chỉ định thầu, Bí thư Hà Nội cho rằng "phải rà soát; thực tế có nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ công cho thành phố chứ không chỉ mình Nhật Cường, nên phải rà soát xem tỷ lệ bao nhiêu”.

Về việc Tổng giám đốc Nhật Cường Mobile đã bỏ trốn, khi được hỏi thành phố Hà Nội có tính đến việc chuyển lại những dịch vụ công mà Nhật Cường Software đang cung cấp để giao cho thành phố vận hành không, ông Hoàng Trung Hải cho biết: “Trước hết, thành phố bảo đảm để mọi thứ hoạt động bình thường đã. Tiếp sau đó sẽ có giải pháp để sao cho không bị ảnh hưởng”.

Bí thư Hà Nội nhấn mạnh: “Chuyện thuê dịch vụ cũng là hoạt động thông thường của các chính quyền thôi. Anh không thể làm chủ hết được. Khi rủi ro phải có giải pháp dự phòng, nếu chưa có thì phải hình thành giải pháp”.

Như báo Giáo dục và Thời đại đưa tin, trước đó chiều 19/5, Cục cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu - Bộ Công an ra quyết định truy nã đối với Bùi Quang Huy, Tổng giám đốc công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường (chủ sở hữu thương hiệu Nhật Cường Mobile).

Cụ thể, Bùi Quang Huy bị khởi tố hôm 14/5 với tội danh “Buôn lậu” và “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng”, quy định tại điều 188 và điều 221 Bộ luật Hình sự. Theo Bộ Công an, ông Bùi Quang Huy đã bỏ trốn từ ngày 9/5. Trước khi trốn, chỗ ở của Huy là phòng W2107&08, chung cư Golden WestLake, 151 Thụy Khuê, phường Thụy Khuê, quận Tây Hồ, Hà Nội.

Thanh Sơn