Bản in

Thời sự

Thứ Bảy, 25/3/2017 22:33

Bị chó dại cắn, tìm thầy lang chữa bệnh thay vì tiêm phòng

Cán bộ y tế tuyên truyền việc tiêm phòng dại cho người dân xã
Cán bộ y tế tuyên truyền việc tiêm phòng dại cho người dân xã

GD&TĐ - Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn xã Thanh Mai, huyện Thanh Chương có 53 người bị chó cắn, riêng ở xóm Nam Sơn có 40 người. 

Đáng nói, nhiều người bị chó cắn không đi tiêm phòng dại mà lại tìm thầy lang mua thuốc Nam về uống. Hiện đã có một cháu bé 4 tuổi tử vong.

Nạn nhân tử vong là cháu Lê Việt Hoàng, 4 tuổi (xóm Nam Sơn, xã Thanh Mai, huyện Thanh Chương). Cháu Hoàng bị chó nhà cắn vào ngày 17/1/2017, phát dại ngày 19/3 và tử vong vào ngày 22/3/2017.

Anh Lê Văn Dương và chị Nguyễn Thị Giang (bố, mẹ cháu Hoàng) đau buồn kể: Sau khi cháu bị chó cắn, một số người trong xóm nói bị chó dại cắn mà đi tiêm phòng thì sau này dễ bị ngốc nghếch, rồi chỉ cho một ông thầy lang chuyên chữa bệnh dại. Gia đình nghe theo nên đưa cháu từ Thanh Chương xuống thị xã Cửa Lò, gõ cửa nhà thầy lang xin chữa bệnh.

"Thầy lang tên là Tùng, đã lấy thuốc bôi và lá trầu không xát lên lưng cháu rồi cho biết cháu có virus dại. Ông bảo tiền thử thì ông lấy 50 nghìn đồng. Còn bây giờ gia đình cho cháu tiêm hay uống thuốc thì tùy", chị Giang nhớ lại.

Tin vào thầy lang này, vợ chồng đã lấy thuốc hết 350 ngàn đồng về cho cháu Hoàng uống. Cứ 10 ngày lại đưa cháu xuống kiểm tra, sau 1 tháng thì thầy lang cho biết cháu đã hết virus song cần kiêng cữ hơi lạnh cho cháu trong 3 tháng.

Ngày 19/3, cháu Hoàng lên cơn dại. Vợ chồng anh Dương chị Giang đưa cháu xuống Bệnh viện Sản Nhi để cứu chữa, sau đó được chuyển lên Bệnh viện Nhi Hà Nội nhưng bệnh đã phát nặng, cháu Hoàng tử vong sau đó.

Cháu Hoàng mất, chị Giang có gọi điện xuống thầy lang Tùng thì ông này chối bỏ trách nhiệm. Chị Giang cho hay: Ông Tùng bảo, gia đình làm trái lời ông dặn là không được đưa đi bệnh viện tiêm. Vì đưa đi bệnh viện tiêm nên giờ ông không chịu trách nhiệm.

Theo thống kê của Trạm Y tế xã Thanh Mai, huyện Thanh Chương: Tính đến ngày 22/3, toàn xã có 53 người bị chó cắn, riêng ở xóm Nam Sơn là 40 người.

Trong đó số người đã tiêm phòng là 17 người, số người chưa tiêm phòng là 36 người. Đáng lưu ý trong số 36 người chưa tiêm có 22 người đang sử dụng thuốc Nam để chữa bệnh và cả 22 người này đều ở xóm Nam Sơn.

Nắm bắt tình hình bệnh dại ở xóm Nam Sơn và vùng xí nghiệp chè, ngày 23/3, Trung tâm Y tế huyện Thanh Chương, UBND và Trạm y tế xã Thanh Mai đã tổ chức nhiều biện pháp tuyên truyền, tư vấn, vận động phòng chống bệnh dại.

Sáng 24/3, đoàn công tác của Sở Y tế Nghệ An do bác sĩ Nguyễn Xuân Hồng - Phó Giám đốc Sở Y tế đã đến giám sát công tác phòng chống bệnh dại tại xã Thanh Mai.

Bác sĩ  Nguyễn Xuân Hồng yêu cầu Trung tâm Y tế huyện Thanh Chương, UBND xã Thanh Mai, Trạm y tế xã Thanh Mai cần chủ động và tăng cường hơn nữa trong công tác phòng chống bệnh dại; thống kê đầy đủ những trường hợp bị chó dại cắn, những người đã đi tiêm và chưa tiêm để tư vấn cho người dân đi tiêm phòng đầy đủ càng sớm càng tốt, theo dõi tình trạng sức khỏe cũng từng bệnh nhân; đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho người dân bằng nhiều hình thức.

Hiện đã có 46/53 người bị chó cắn ở xã Thanh Mai, huyện Thanh Chương đã đi tiêm phòng.

Trước tình hình một số địa phương có người bị chó dại cắn, huyện Nghi Lộc, Nghệ An đã tổ chức tiến hành đồng loạt tiêm phòng vắc-xin dại cho đàn chó tại 30 xã, thị trấn. Theo đó, trong đợt tiêm phòng lần này toàn huyện sẽ tiêm phòng cho trên 13.700 cá thể chó. Đồng thời tổ chức tuyên truyền vận động người dân nâng cao ý thức, hiểu biết của việc tiêm phòng dại cho vật nuôi của gia đình mình.

Hiện tại, Trạm chăn nuôi thú y huyện đã nhận từ Chi cục chăn nuôi thú y tỉnh 3.000 liều vắc xin dại chó và có 10 xã đã nhận vắc xin để triển khai tiêm phòng. Dự kiến việc tiêm phòng dại chó sẽ hoàn thành trước ngày 10/4.

Hồ Lài

Tin tiêu điểm