Bản in

Thời sự

Thứ Sáu, 20/1/2017 08:35

Bị bắt cùng 50 bánh nghi heroin, thoát án tử nhờ ma túy 'dởm'

Bị cáo Già Rua Pủa (phải) và Chò Cha.Bị cáo Già Rua Pủa (phải) và Chò Cha.

Bị bắt cùng 50 bánh chất bột màu trắng nghi ma túy, kết quả giám định cho thấy: 6 bánh là heroin, 44 bánh còn lại là ma túy "dởm", nhờ vậy các đối tượng thoát án tử hình.

Ngày 19/1, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử các bị cáo Già Rua Pủa - Sinh năm 1962, trú tại xã Na Ngoi (Kỳ Sơn, Nghệ An) và Chò Cha (SN 1978), quốc tịch Lào về tội Tàng trữ trái phép chất ma túy.

Theo cáo trạng, tháng 5/2016, trong một lần lên thị trấn Mường Xén (Kỳ Sơn) chơi, Già Rua Pủa gặp Chò Cha và một người đàn ông (không rõ tên tuổi) cùng mang quốc tịch Lào.

Sau khi quen biết nhau, người đàn ông Lào bảo sắp đưa ma túy sang Việt Nam bán, sẽ nhờ Pủa trông hàng hộ, với tiền công 5 - 6 triệu đồng.

Do bị nghiện ma túy, cần tiền để chích hút nên Pủa đồng ý và được người này cho một điện thoại di động để tiện liên lạc.

Sáng 26/5/2016, do có hẹn trước, Pủa lên thị trấn Mường Xén gặp người đàn ông kia và Chò Cha. Cả ba thuê phòng khách sạn tại thị trấn Mường Xén để nghỉ. Gặp nhau được một lúc thì người đàn ông quốc tịch Lào đi ra ngoài, trước khi đi còn đưa cho Pủa và Chò Cha 200 USD.

Cuối buổi chiều, người này mang về 2 chiếc túi đựng ma túy, giấu dưới gầm giường, dặn Chò Cha và Pủa trông coi, rồi đi ra ngoài.

Đến khoảng 21 giờ 20 cùng ngày, Công an huyện Kỳ Sơn ập vào phòng khách sạn, bắt giữ Già Rua Pủa và Chò Cha cùng 50 bánh chất bột màu trắng nghi heroin .

Kết quả giám định của Phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Nghệ An xác định, trong số 50 bánh chất bột màu trắng do Công an huyện Kỳ Sơn thu giữ, có 6 bánh là heroin (hàm lượng từ 69-83%), với tổng trọng lượng gần 2 kg. Còn 44 bánh chất bột màu trắng còn lại không phải là ma túy (bột mỳ).

Tại phiên tòa, các bị cáo đã thành khấn khai báo, thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Ngoài ra, các bị cáo cho rằng, do nhận thức pháp luật hạn chế, lại nghiện ma túy nên đã nhận lời trông hộ số ma túy trên, để lấy tiền công.

Sau khi xem xét toàn diện các tình tiết các vụ án, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Chò Cha 19 năm tù, Già Rua Pủa 18 năm tù.

Theo Xuân Chinh
Người Đưa Tin

Tin tiêu điểm