Bản in

Thời sự

Thứ Bảy, 8/12/2018 15:30

Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2: Chưa hoạt động vì mới khánh thành kĩ thuật

Lễ khánh thành khu khám bệnh Dự án Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2, ngày 21/10/2018Lễ khánh thành khu khám bệnh Dự án Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2, ngày 21/10/2018

GD&TĐ - Lãnh đạo Bệnh viện Bạch Mai cho biết chỉ tham gia chứ không phải đơn vị tổ chức lễ khánh thành Khu khám bệnh cơ sở 2 hôm 21/10; Đồng thời, hoạt động khám chữa bệnh ngày hôm đó chỉ mang tính chất từ thiện; máy móc thiết bị đã được đưa về Hà Nội, chờ ngày Bộ Y tế cho phép hoạt động chính thức.

Xin kéo dài thời gian khánh thành

Báo GD&TĐ số 287, 288 có các bài viết phản ánh ý kiến của người dân xã Liêm Tuyền (TP Phủ Lý, Hà Nam) về việc BV Bạch Mai và BV Việt – Đức cơ sở 2 khánh thành đã hơn một tháng nhưng chưa mở cửa tiếp nhận người bệnh và nhiều người dân được khám hôm khánh thành (21/10) nhưng đến nay chưa nhận được kết quả.

Chuyển thắc mắc này đến ngành Y tế, Báo GD&TĐ được ông Nguyễn Hữu Tuấn – Giám đốc Ban Quản lý dự án y tế trọng điểm của Bộ Y tế trả lời: “Hôm 5/12 Bộ đã có thông cáo báo chí, anh đọc trên báo nhá”. Khi được hỏi khi nào sẽ trả lời những nội dung trong công văn Báo GD&TĐ đã chuyển Bộ Y tế như hướng dẫn, ông Tuấn sang hỏi “bên Truyền thông Bộ” rồi cho người cung cấp hai đường link đăng tải trên Báo Xây dựng và Thông tấn xã Việt Nam.

Theo thông tin từ hai tờ báo trên, Bộ Y tế đã xin phép Thủ tướng Chính phủ kéo dài tiến độ khánh thành Khu Khám bệnh và Điều trị ban ngày của dự án BV Bạch Mai và BV Việt - Đức cơ sở 2 vào tháng 12/2018, hoàn thành tổng thể và quyết toán dự án trong năm 2019.

Cũng theo Bộ Y tế, ngày 21/10/2018 đơn vị này chỉ tổ chức Lễ khánh thành kỹ thuật Khu Khám bệnh ban ngày của Dự án BV Bạch Mai và BV Việt - Đức cơ sở 2. Tuy nhiên, trong buổi lễ ngày 21/10, với sự hiện diện của lãnh đạo Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Y tế… người dân tận thấy nhiều băng rôn ghi rõ là “Lễ khánh thành Khu Khám bệnh” chứ không phải “Lễ khánh thành kỹ thuật Khu Khám bệnh”. Phải chăng đây là nguyên nhân khiến nhiều người lầm tưởng rằng cở sở của hai bệnh viện này sẽ hoạt động ngay sau lễ khánh thành?

Khám “từ thiện”

Ngày 7/12, trao đổi với Báo GD&TĐ, ông Nguyễn Ngọc Hiền - Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 1, cho biết: “Trong lễ khánh thành ngày 21/10, BV Bạch Mai chỉ là đơn vị thành viên tham gia phối hợp tổ chức khánh thành theo sự chỉ đạo, Bộ Y tế mới là đơn vị tổ chức. Vì vậy, buổi khám bệnh ngày hôm ấy chỉ là buổi khám từ thiện của BV Bạch Mai”.

Ông Hiền cũng cho biết thêm, BV theo mang máy siêu âm, máy điện tim, máy li tâm xuống phục vụ khám bệnh sau đó chuyển hết thiết bị về Hà Nội đúng như người dân phản ánh. Hiện tại, cơ sở 2 vẫn chưa hoạt động nên BV phải bố trí cán bộ thay nhau túc trực để giải thích cho người dân và hướng dẫn họ lên cơ sở 1 hoặc các cơ sở gần đấy để khám. Bao giờ Bộ Y tế cho phép khám bệnh, BV sẽ có thông báo.

Trước thắc mắc của người dân về việc đến nay vẫn chưa nhận được kết quả khám, xét nghiệm máu, nước tiểu… bà Nguyễn Thị Bích Ngọc, Trưởng khoa Khám bệnh - Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 1, giải thích: “Ngày khánh thành của Khu Khám bệnh của Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2, chúng tôi có tổ chức khám “từ thiện” cho 541 người dân. Trong đó, tiến hành xét nghiệm đường máu, mao mạch. Tất cả các xét nghiệm đều được lưu và trả theo đúng quy định, kết quả xét nghiệm máu có luôn và được trả lời trực tiếp qua chẩn đoàn và ghi trong đơn thuốc”.

Giải thích thêm về việc người dân chưa có kết quả xét nghiệm, bà Đoàn Thu Trà - Phó trưởng Khoa lây Bệnh viện Bạch Mai cho biết: “Chương trình khám từ thiện được bệnh viện tổ chức nhằm tri ân, hỗ trợ người dân Hà Nam. Trong buổi khám ngày 21/10, BV còn xét nghiệm sàng lọc viêm gan B. Do kết quả xét nghiệm viêm gan B phải mất hơn một tiếng nên có thể người dân nghĩ bác sĩ sẽ trả kết quả sau. Tuy nhiên, sau khi có kết quả xét nghiệm, bác sĩ đã cung cấp kết quả vào đơn thuốc”.

Nhóm phóng viên