Bản in

Thời sự

Thứ Ba, 10/1/2017 14:07

'Bé gái' mang thai 12 tuần ở Trung Quốc đã về Việt Nam

Chảo Thị May, cô gái người Việt mất tích nhưng được phát hiện ở Trung Quốc khi đi khám thai đã được phía Trung Quốc đưa trở lại Việt Nam.

'Be gai' mang thai 12 tuan o TQ da ve Viet Nam - Anh 1

Chảo Thị May, Cô gái mang thai 12 tuần ở Trung Quốc đã trở về Việt Nam

Sáng 10/1, một cán bộ điều tra Cục Cảnh sát Hình sự (C45), Bộ Công an xác nhận với PV, tháng 12/2016 vừa qua, lực lượng chức năng Trung Quốc đã bàn giao cô gái Chảo Thị May (SN 1997, người dân tộc Mông) cho lực lượng chức năng Việt Nam.

Trước đó, truyền thông Trung Quốc đưa tin, một bé gái mang thai 12 tuần được người đàn ông 40 tuổi đưa đến bệnh viện ở TP.Từ Châu (tỉnh Giang Tô, Trung Quốc) khám thai. Gia đình khai cô bé 20 tuổi nhưng các bác sĩ nghi ngờ nên đã thông báo cho cảnh sát.

Vào cuộc điều tra, Công an Trung Quốc phát hiện bé gái này là người Việt Nam bị bán sang Trung Quốc.

Ban đầu, cô bé khai mình tên Mai, 12 tuổi, ở Hà Nội nhưng sau đó khai lại đã 17 tuổi. Mai còn khai, mình là người dân tộc Mông, ở tỉnh Hà Giang, là nạn nhân trong một vụ buôn bán người năm 2014.

Sau khi nhận được thông tin, Cục Cảnh sát Hình sự (C45 – Bộ Công an) và Công an tỉnh Hà Giang đã vào cuộc phối hợp với Công an Trung Quốc điều tra, xác minh.

Qua xác minh, cơ quan công an xác định, cháu bé Chảo Thị May (Mai), sinh năm 1997, dân tộc Mông, người ở thôn Bản Cáp 1, xã Lũng Hồ, huyện Yên Minh, tỉnh Hà Giang. Tính đến thời điểm 2016 thì May đã 19 tuổi, chứ không phải là 12 tuổi như các trang mạng đã đưa.

Theo xác minh, cháu May mất tích vào tháng 6/2013. Sau khi xem hình ảnh về May trên các phương tiện truyền thông, bố cô gái là Chảo Dũng Phừ (SN 1973) đã nhận ra người trong ảnh là con gái mình.

Sau khi xác minh làm rõ danh tính, tháng 12/2016 vừa qua, tại cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài, đại diện C45 phối hợp với Cục Cảnh sát đăng ký, quản lý cư trú và dữ liệu quốc gia về dân cư, Cục An ninh Cửa khẩu (Bộ Công an), Công an tỉnh Hà Giang đã tiếp nhận May từ phía Trung Quốc.

Theo cơ quan chức năng, May có nguyện vọng ở lại chung sống cùng với người chồng Trung Quốc. Mong muốn của 2 bên gia đình là sớm được hoàn tất các thủ tục để May đăng ký kết hôn với người chồng tại Trung Quốc, theo quy định của luật pháp Việt Nam và luật pháp Trung Quốc để May được sang Trung Quốc đoàn tụ với chồng hợp pháp.

Một cán bộ C45 cho biết, về chủ trương, lực lượng chức năng Trung Quốc đưa May về Việt Nam đúng theo quy định. Sau đó, nếu May có nguyện vọng trở lại Trung Quốc chung sống với chồng, thì sẽ làm các thủ tục phù hợp với quy định của hai nước và nhập cảnh vào Trung Quốc theo đường chính ngạch.

Theo Dân Việt

Tin tiêu điểm