Bản in

Thời sự

Chủ Nhật, 24/5/2015 21:09

Bất ngờ lớn từ phiên xét xử ông trùm ma túy đội lốt doanh nhân thành đạt

Ông trùm ma túy Lê Quang Đông (đứng hàng đầu, mặc quần bò, áo màu nâu) cùng các bị cáo trong phiên xét xử.Ông trùm ma túy Lê Quang Đông (đứng hàng đầu, mặc quần bò, áo màu nâu) cùng các bị cáo trong phiên xét xử.

TAND tỉnh Bắc Giang vừa mở phiên xét xử sơ thẩm vụ án hình sự tàng trữ, vận chuyển buôn bán trái phép chất ma túy gồm 6 bị cáo do Lê Quang Đông cầm đầu. 
Đây là vụ án có số lượng ma túy lớn nhất từ trước đến nay trên địa bàn tỉnh Bắc Giang, với hơn 228 bánh. Tuy nhiên, phiên tòa có nhiều diễn biến bất ngờ khi đồng bọn của ông trùm một mực kêu oan.

Ông trùm ma túy đội lốt doanh nhân thành đạt

Lê Quang Đông (SN 1971, trú tại thôn Kẽm, xã Lâm Sơn, Lương Sơn, Hòa Bình; thường trú tại phường Gia Sàng, thành phố Thái Nguyên) là con thứ 4 trong một gia đình có 6 anh em, cha mẹ làm nghề kinh doanh. Gia đình Lê Quang Đông từ trước đến nay nổi tiếng giàu có nhờ thu nhập từ nghề nấu rượu gia truyền đem lại.

Trước khi vướng vào ma túy, Lê Quang Đông là người giàu có rất nhanh chóng do mở Cty TNHH Quang Đông, chuyên sản xuất kinh doanh rượu cần. 

Sản phẩm rượu cần của Quang Đông khá nổi tiếng, không chỉ trong nước mà còn sang cả nước bạn Lào. Khi công việc làm ăn phát đạt, Lê Quang Đông mở một công ty khai thác khoáng sản có địa bàn hoạt động khắp Lào Cai, Thái Nguyên, Hà Nội… 

Đông cũng được biết đến là người khá hào phóng, có thể cho bạn bè vay mượn hàng triệu đồng “như không”. Tuy nhiên, chỉ đến khi Đông bị bắt vì tội danh tàng trữ, vận chuyển, buôn bán trái phép chất ma túy, người ta mới ngỡ ngàng biết được bộ mặt thật của doanh nhân này.

Theo luật sư Trần Văn An - Trưởng văn phòng Luật sư Dân An, là luật sư bào chữa cho bị cáo Lê Quang Đông, Đông là một ông trùm ma túy kỳ lạ nhất từ trước đến nay. 

Bình thường, các ông trùm ma túy thường sử dụng đàn em và chân rết để giao dịch, buôn bán và vận chuyển. Nhưng Lê Quang Đông lại khác, hắn hành động một mình chứ không sử dụng đàn em. 

Đông cũng luôn thủ sẵn “hàng nóng” trong người để phòng khi có động tĩnh. Tuy hành động một mình nhưng Đông thường buôn hàng với số lượng lớn và không hạn chế. 

Đối tác cần bao nhiêu, Đông đáp ứng bấy nhiêu và thường giao dịch với số lượng hàng chục bánh trở lên chứ không buôn bán nhỏ lẻ. Vì thế, số lượng mà túy qua các lần buôn bán của Đông lên tới 228 bánh heroin.

Hồi kết của ông trùm

Sau nhiều chuyến hàng trót lọt, Đông bị bắt trong một chuyến vận chuyển ma túy “khủng” từ Hòa Bình về Thái Nguyên. Vào ngày 17/4/2013, Lê Quang Đông đánh một chuyến hàng gồm 140 bánh ma túy từ Mai Châu - Hòa Bình về Thái Nguyên. 

Trên đường về tới tỉnh lộ 298 thuộc địa phận huyện Tân Yên, Đông bị lực lượng Cảnh sát giao thông huyện Tân Yên yêu cầu dừng xe kiểm tra. 

Đông bỏ chạy nhưng không được bao xa thì bị bắt lại. Khám xét tại chỗ, cơ quan công an phát hiện trong xe của Đông tàng trữ 140 bánh heroin.

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Bắc Giang, vào khoảng tháng 9/2010, Lê Quang Đông quen với đối tượng tên Lềnh (ở Mai Châu, tỉnh Hòa Bình), Đông hỏi mua ma túy của Lềnh. 

Từ đó đến tháng 4/2013, Đông đã nhiều lần lên chỗ của Lềnh để mua ma túy mang đi tiêu thụ. Tổng cộng, Đông đã mua của Lềnh 228 bánh heroin.

Đông đã 8 lần giao dịch với Nguyễn Ngọc Thực (ở Mỹ Độ, TP Bắc Giang), tổng cộng 31 bánh. Sau khi mua ma túy của Đông, Thực đem đi tiêu thụ ở nhiều nơi. 

Cụ thể, Thực đã bán cho đối tượng tên Chung ở huyện Cao Lộc (Lạng Sơn) và bán cho Nguyễn Thị Hằng - em gái Thực - để ăn tiền chênh lệch. 

Quá trình điều tra, Hằng bị bắt nhưng có thai nên được tại ngoại, sau đó đã bỏ trốn. Đông cũng giao dịch với Hoàng Thị Hương ở tỉnh Cao Bằng 3 lần, tổng cộng 27 bánh heroin. 

Hương đã mang số ma túy này đi giao dịch với Trần Thị Nhâm tại Trung Quốc. Sau đó, Nhâm bỏ trốn, rồi bị Công an Trung Quốc bắt giam và trao trả về Việt Nam. 

Đông còn giao dịch với Vũ Văn Cương (tỉnh Thái Nguyên) 2 lần, tổng cộng 30 bánh heroin. Cương mang số ma túy này bán lại cho Chu Văn Tám để ăn tiền chênh lệch.

Đối tượng Ngọ Quang Thành là người dẫn mối cho Cương và Đông. Sau khi điều tra, Chu Văn Tám đã bị bắt, còn Ngọ Quang Thành bỏ trốn nên cơ quan điều tra quyết định tách Ngọ Quang Thành ra để xử lý khi bắt được. 

Quá trình mở rộng điều tra, cơ quan công an đã bắt thêm các đồng bọn của Đông là Nguyễn Ngọc Thực (SN 1961, ở Bắc Giang); Vũ Văn Cương (SN 1962, ở Thái Nguyên); Chu Văn Tám (SN 1980, ở Cao Bằng); Hoàng Thị Hương (SN 1969, ở Cao Bằng; Trần Thị Nhâm (SN 1981, ở Lạng Sơn). Mặc dù là ông trùm ma túy, nhưng cho đến thời điểm bị bắt, Lê Quang Đông chưa hề có tiền án, tiền sự.

Bất ngờ lớn từ phiên tòa xét xử

Ngày 15/5, TAND tỉnh Bắc Giang đã mở phiên xét xử sơ thẩm vụ án hình sự tàng trữ, vận chuyển buôn bán trái phép chất ma túy gồm 6 bị cáo do Lê Quang Đông cầm đầu. Riêng “ông trùm” Lê Quang Đông còn bị truy tố thêm tội danh “tàng trữ, vận chuyển, mua bán trái phép” vũ khí quân dụng.

Khi chủ tọa phiên tòa nêu các thành phần tham dự phiên tòa, hầu hết số người làm chứng trong vụ án đều vắng mặt không rõ lý do, 2 luật sư trong số 6 luật sư bào chữa cho các bị can cũng vắng mặt và bị cáo Chu Văn Tám cũng xin hoãn phiên tòa vì lý do bệnh tật. Vì vậy, hội đồng xét xử đã phải thông báo tạm dừng phiên tòa đến ngày 18/5 tiếp tục xét xử.

Tới sáng 18/5, phiên tòa xét xử trùm ma túy Lê Quang Đông được tiếp tục. Các luật sư có mặt đầy đủ trong phiên tòa. Tuy nhiên, các nhân chứng vẫn không có mặt theo như triệu tập mặc dù tòa đã áp dụng các biện pháp bắt buộc. 

Thêm vào đó, một nhân chứng vừa bị lực lượng chức năng bắt giữ vì vi phạm pháp luật. Một nhân chứng khi lực lượng cơ quan công an tới áp giải lại không trùng họ với thông cáo của tòa án.

Để khách quan, hội đồng xét xử vẫn tiếp tục xét xử vụ án ma túy theo như quy định. Trong ngày 18.5, tòa chất vấn các bị cáo về hành vi buôn bán và vận chuyển ma túy. 

Các bị cáo đều cúi đầu khai nhận hành vi phạm tội của mình. Tới ngày 19.5, vào phiên chất vấn bị cáo Vũ Văn Cương (sinh năm 1962, ở Thái Nguyên) thì có bất ngờ lớn khi bị cáo này phản cung, kêu oan. 

Theo như bị cáo Cương trình bày tại tòa, Cương bị ép cung, mớm cung, kêu oan là mình không buôn bán ma túy và khai ra những đối tượng khác thực hiện việc buôn bán này. 

Bất ngờ lớn này buộc hội đồng xét xử phải tạm ngưng để xem xét. Sau khi xem xét các tình tiết, hội đồng xét xử quyết định trả lại hồ sơ để điều tra lại và xét xử một cách khách quan nhất.

Theo laodong.com.vn

Tin tiêu điểm