Bản in

Thời sự

Thứ Hai, 28/9/2015 16:30

Bất ngờ hạ lãi suất tiền gửi USD xuống 0%/năm

Bất ngờ hạ lãi suất tiền gửi USD xuống 0%/năm

Ngân hàng Nhà nước vừa có động thái hạ lãi suất tiền gửi USD. Theo đó, lãi suất huy động USD giảm 0%/năm đối với doanh nghiệp, còn cá nhân gửi chỉ được hưởng 0,25%/ năm, áp dụng từ hôm nay (28/9).

Trong thông cáo phát đi tối 27/9, Ngân hàng Nhà nước lý giải quyết định hạ lãi suất tiền gửi USD nhằm ngăn chặn tình trạng găm giữ ngoại tệ, góp phần thực hiện hiệu quả các giải pháp về chính sách tiền tệ, hoạt động ngân hàng trong những tháng cuối năm 2015.

Ngân hàng Nhà nước đã không ít lần khẳng định sẽ không điều chỉnh tỷ giá USD/VND từ nay đến cuối năm và thậm chí cả đầu năm 2016. 

Theo cơ quan này, tỷ giá có dư địa đủ lớn để linh hoạt trước các diễn biến bất lợi trên thị trường trong và ngoài nước. Trong tháng 8, ngân hàng đã tăng tỷ giá 1% vừa nới biên độ mua bán tại các ngân hàng thương mại từ 1% lên 3%.

Chuyên gia tài chính ngân hàng, ông Nguyễn Trí Hiếu cho biết, ông khá bất ngờ trước quyết định hạ lãi suất tiền gửi USD của Ngân hàng Nhà nước. 

“Chắc chắn động thái này sẽ giảm áp lực lên tỉ giá khi chênh lệch giữa lãi suất huy động tiền đồng và USD ngày càng rộng ra. Qua việc này, Ngân hàng Nhà nước phát đi tín hiệu cho thấy không khuyến khích người dân và tổ chức giữ đồng USD trên các tài khoản tại các ngân hàng” - Ông Hiếu nói

Ngân hàng Nhà nước cho biết đến thời điểm này, lãi suất tiền gửi tiền đồng kỳ hạn ngắn là 5 - 5,5%/ năm, trong khi đó lãi suất gửi USD chỉ 0 - 0,25%/năm.

Với diễn biến chính sách mới này của ngân hàng, giá vàng sáng nay đã giảm nhẹ, giá USD trong cả ngân hàng và trên thị trường tự do đều chững lại và thị trường tỏ ra khá im ắng. 

Tại Hà Nội, Tập đoàn Vàng bạc đá quý DOJI giảm giá vàng 30.000 đồng/lượng, đưa giá niêm yết xuống 34 - 34,08 triệu đồng/lượng, biên độ mua bán vàng là 80.000 đồng. Đến trưa nay, giá vàng mới nhích thêm 10.000 đồng/lượng nhưng thị trường khá vắng lặng.

Các công ty kinh doanh vàng cho rằng, vàng sẽ trở nên được chú ý hơn với quyết định hạ trần lãi suất tiền gửi USD về 0,25%/năm với cá nhân và 0%/năm với doanh nghiệp. 

Trước đó, giá vàng tuần này cũng được dự báo tăng khi chưa có động thái hạ lãi suất tiền gửi USD của Ngân hàng Nhà nước. “Giá vàng tới đây sẽ tăng lên là khó tránh khỏi vì người dân cảm thấy vàng sẽ an toàn hơn trước động thái chính sách của Ngân hàng Nhà nước với đồng USD. 

Tuy nhiên, giá vàng tăng giảm như thế nào còn phụ thuộc vào sức mua và thái độ của người dân, do vậy có thể trong ngắn hạn, giá vàng vẫn sẽ đi ngang vì còn phải nghe ngóng thị trường” - một chuyên gia kinh tế trong nước dự báo.

Trên thị trường ngoại tệ, giá USD sáng nay ít biến động so với ngày cuối tuần dù có diễn biến chính sách mới. Giá mua bán USD tại Vietcombank và các ngân hàng thương mại vẫn quanh 22.445 - 22.505 đồng/USD, còn giá tại thị trường tự do khoảng 22.560 - 22.580 đồng/USD.

Theo danviet.vn