Bản in

Thời sự

Thứ Sáu, 11/4/2014 16:51

Bất ngờ đoàn tụ sau 3 năm bị lừa bán sang xứ người

Nguyễn Thị Bưởi (áo tím) cùng mẹ tại gia đình sau gần ba năm lưu lạc xứ người. Ảnh: Nguyễn Quỳnh.Nguyễn Thị Bưởi (áo tím) cùng mẹ tại gia đình sau gần ba năm lưu lạc xứ người. Ảnh: Nguyễn Quỳnh.

GD&TĐ - Nguyễn Thị Bưởi (SN 1993), trú tại xóm 9, xã Nga Thủy (huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa) vừa được đoàn tụ cùng gia đình sau gần 3 năm bị lừa đưa sang Trung Quốc.

Những ngày gần đây, trong căn nhà nhỏ, nghèo nàn của gia đình chị Nguyễn Thị Cam (mẹ của Nguyễn Thị Bưởi), luôn tấp nập bà con hàng xóm đến chia vui cùng gia đình vì đã tìm được con gái sau gần ba năm bị mất tích.

Gia đình Bưởi có 4 chị em gái, Bưởi là chị cả trong nhà. Tuy nhiên, từ khi sinh ra Bưởi đã bị thiểu năng. Trong gia đình, bố Bưởi cũng bị bệnh về tâm thần. Chị Cam một mình chèo chống, lo cho cả nhà. Ngày ngày, chị đi làm thuê cuốc mướn, đi nhặt ve chai nuôi chồng con, vì vậy kinh tế nhà chị Cam vô cùng khó khăn, thuộc hộ nghèo nhất của xã Nga Thủy.

Chị Cam kể lại: Ngày 24/11/2011, chị đi chợ, Bưởi ở nhà cùng bố. Khi chị về thì không thấy Bưởi đâu. Hỏi chồng thì anh cho biết có người đến nhà rủ Bưởi đi chợ mua đồ về nấu cơm.

Linh tính chuyện chẳng lành, chị chạy đi tìm con, hỏi thăm trong xã mọi người cho biết có nhìn thấy một người đàn ông đeo khẩu trang, đội mũ, dẫn Bưởi đi bộ lên xã Nga Nhân (cách Nga Thủy khoảng 4km) rồi lên xe taxi đi. Sau ngày đó, chị Cam đã tìm con khắp nơi mà vẫn bặt vô âm tín.

Ngày 30/12/2013, Bưởi đã được Công an tỉnh Lạng Sơn tiếp nhận từ biên giới Việt - Trung do Công anTrung Quốc đẩy trở lại Việt Nam qua đường mòn khu vực huyện Văn Lãng (Lạng Sơn). 

Được biết, bị lừa bán sang Trung Quốc và đã có một con gái, nhưng do không có giấy tờ tùy thân nên Bưởi bị lực lượng chức năng Trung Quốc kiểm tra, bắt giữ vì hành vi nhập cảnh trái phép.

Tuy nhiên, trong chứng minh thư của Bưởi lại mang tên Lương Thị Hương, thường trú tại Tiền Châu (Hương Canh, tỉnh Phú Thọ). Trong khi đó, Bưởi lại không biết thông tin gì về gia đình, nên việc tìm người thân vô cùng khó khăn. Công an tỉnh Lạng Sơn đã giao Bưởi cho Trung tâm Bảo trợ Xã hội (TTBTXH) tỉnh Lạng Sơn.

Ngày 21/3/2014, anh họ Bưởi là Nguyễn Văn Nam đã tình cờ đọc được thông tin trên và nhận ra Bưởi. Nam đã báo cho gia đình, và ngày 24/3, chị Cam đã lên TTBTXH tỉnh Lạng Sơn đón Bưởi về. Ngày 25/3, Bưởi đã được đoàn tụ cùng gia đình.

Chị Cam cho biết thêm: Hiện gia đình đã làm đơn trình bày đến các cơ quan chức năng về quá trình mất tích của Nguyễn Thị Bưởi trong thời gian qua. “Tôi mong các cơ quan chức năng điều tra làm rõ việc con gái tôi bị bán sang Trung Quốc, để từ đó làm bài học cảnh giác cho những người khác” - chị Cam tha thiết chia sẻ.

Nguyễn Quỳnh

Tin tiêu điểm