Bản in

Thời sự

Thứ Hai, 26/10/2015 07:35

Bất lực trước người con hư hỏng, bố mẹ ‘đứt ruột’ để con đi tù

Nhiều lần dọa nạt bố mẹ để đòi tiền hút ma túy khiến cho gia đình khốn đốn, vì thế khi công an bắt được Thành đang thực hiện hành vi trộm cắp, bố mẹ Thành đã lên cảm ơn lực lượng điều tra.

Mặc dù gia đình có 2 chị em, nhưng Nguyễn Văn Thành (24 tuổi) trú tại khối Mai Hắc Đế, Thị trấn Nam Đàn (Nghệ An) lại là con trai út nên được chiều chuộng từ nhỏ, không phải làm bất cứ việc gì. Bố mẹ đều làm công chức, có điều kiện nên Thành muốn gì được nấy.

Vì vậy, Thành sớm nhiễm phải thói xấu, kết bạn kéo bè ăn chơi đua đòi. Chính vì thế, rất nhiều người không cảm thấy ngạc nhiên khi vừa học xong cấp 3 thì Thành nghiện ma túy.

“Vì là chỗ thân thiết với gia đình, lại làm bên khối nên tôi có đến gia đình khuyên nhủ nhưng ông Nguyễn Văn Hải (bố Thành) cứ gạt đi. Bởi ông cho rằng con mình chỉ ăn chơi chứ không làm gì phạm pháp. Mà thực chất ở tại địa phương, Thành cũng chưa hề có hành vi nào quá đáng nên mọi người cũng chỉ góp ý chứ không thể làm gì hơn”, ông Nguyễn Trọng S., người dân trong khối, nói.

Cho đến năm 2011, Thành bị bắt trong một vụ án ma túy về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” với mức phạt 3 năm tù thì gia đình mới thực sự hoảng hốt. Sau khi ra tù, nghĩ con mình đã thay đổi nên gia đình càng ra sức vỗ về, chiều chuộng. Nhưng không ngờ, do không có công việc ổn định, lại có tiền trong tay nên Thành tiếp tục sử dụng ma túy và ngày càng nặng hơn.

Bất lực trước người con hư hỏng, bố mẹ ‘đứt ruột’ để con đi tù - Ảnh 1

Đối tượng Nguyễn Văn Thành tại cơ quan điều tra. Ảnh: Hải Bình.

Khi số tiền bố mẹ đưa cho không đủ đáp ứng được nhu cầu thì Thành bắt đầu lấy những tài sản có giá trị trong nhà đem đi bán. Biết chuyện, rất nhiều lần ông bà Hải đã phải cầu xin Thành cai nghiện, làm lại cuộc đời nhưng đã quá muộn.

“Sau khi hết tiền, Thành về dọa nạt bố mẹ để đòi tiền. Khi ông bà Hải không đưa thì đập phá đồ đạc, chì chiết bố mẹ lấy tiền bằng được thì thôi. Thời gian đó, ông bà Hải vô cùng khổ tâm, chỗ nào giấu được tiền cũng bị Thành tìm ra. Chúng tôi chỉ là hàng xóm láng giềng, chứng kiến cảnh đó mà cũng không chịu nổi”, bà Hoàng Thị L., hàng xóm bên nhà, thở dài cho biết.

Khi đã đến đường cùng thì Thành bắt đầu đi ăn trộm. Hằng ngày, Thành đi lang thang với mục đích tìm kiếm “con mồi” là những gia đình có điều kiện về kinh tế, sau đó nghiên cứu kỹ sinh hoạt của chủ nhà để lên kế hoạch đột nhập để trộm cắp tài sản.

Thành thường thực hiện hành vi của mình vào đêm tối, khi mọi người trong gia đình đã ngủ say, thậm chí nhiều lần Thành còn kiên nhẫn ẩn nấp ở góc nhà chờ đợi. Khi thời cơ thích hợp, Thành trèo tường, leo từ ban công hoặc nóc nhà xuống và lặng lẽ lục lọi tài sản.

Để thuận tiện cho việc di chuyển, Thành chỉ lấy trộm tiền, vàng, điện thoại di động, máy tính xách tay, máy tính bảng,... Sau đó, nhanh chóng trốn thoát mà không một ai phác giác. Với số tài sản ăn trộm được, Thành sử dụng vào mục đích ăn chơi và hút ma túy.

Bà Hoàng Thị L. cho biết thêm, đáng ngạc nhiên là đối với bố mẹ thì thế nhưng Thành không bao giờ gây rối hay trộm đồ đối với các gia đình xung quanh, thậm chí còn vô cùng ngoan ngoãn khi gặp người lớn tuổi. Nên khi nghe tin về việc mất cắp liên tiếp tại thị trấn Nam Đàn, không ai ngờ thủ phạm chính là Thành.

Bất lực trước người con hư hỏng, bố mẹ ‘đứt ruột’ để con đi tù - Ảnh 2

Gia đình ông Hải luôn đóng kín cửa từ khi Thành bị công an bắt vì hành vi trộm cướp

Khi cơ quan công an đến đọc lệnh bắt và dẫn giải Thành đi thì cũng là lúc sức chịu đựng của gia đình đã đến giới hạn. Dù đau đớn nhưng ông Hải vẫn níu tay nói lời cảm ơn với các cán bộ điều tra. Gia đình muốn con mình đi tù hơn là việc tiếp tục vi phạm pháp luật, nếu cứ để con như vậy ông Hải sợ rằng con mình sẽ không còn lối thoát, trở về làm lại cuộc đời nữa.

Tuy nhiên từ sau đó, gia đình ông Hải luôn đóng kín cửa không muốn tiếp đón ai. Ông bà Hải đã đặt niềm tin vào con quá nhiều, thế nên khi Thành bị bắt cũng là lúc ông bà hoàn toàn sụp đổ.

Trao đổi về vấn đề này, ông Bùi Hữu Đồng, Trưởng công an thị trấn Nam Đàn, lắc đầu cho biết: “Thành ra nông nỗi như bây giờ cũng một phần do lỗi của gia đình. Chính việc buông thả quản lý, chiều chuộng con quá mức đã khiến cho Thành sống lêu lổng,buông thả và đi vào con đường ma túy khi nào không hay. Khi gia đình phát hiện ra thì Thành đã nghiện nặng nên hoàn toàn bất lực, không thể làm gì được nữa”.

“Việc ông Hải mong con vào tù là điều đau xót và cũng là điều thất bại nhất đối với bậc làm cha mẹ. Đây cũng là bài học cho mọi gia đình, cần phải có sự giáo dục, uống nắn phù hợp để con mình có lối sống và phát triển lành mạnh”, ông Đồng nói.

Tại cơ quan điều tra, Thành còn khai nhận trước đó đã thực hiện 9 vụ trộm trên địa bàn. Tổng giá trị tài sản của các vụ trộm mà Thành lấy được lên tới gần 80 triệu đồng. Ngoài ra, khi thực hiện hành vi trộm cắp, Thành thường mang theo dao trong người mục đích nếu bị phát hiện sẽ tấn công.

Hiện, Công an huyện Nam Đàn đang tạm giữ hình sự Nguyễn Văn Thành (24 tuổi) để điều tra hành vi trộm cắp.

Theo nguoiduatin