Bản in

Thời sự

Thứ Bảy, 1/4/2017 13:34

Bắt giữ đối tượng trốn truy nã 27 năm

Đối tượng Thu tại cơ quan công an. Ảnh: TLĐối tượng Thu tại cơ quan công an. Ảnh: TL

Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm (PC52) Công an tỉnh Nghệ An
 vừa bắt giữ đối tượng Hà Văn Thu (SN 1971, trú tại xã Môn Sơn, Con Cuông, Nghệ An) sau 27 năm bị phát lệnh truy nã về tội cướp tài sản.

Theo hồ sơ của cơ quan chức năng, năm 1990, do thiếu tiền tiêu xài, Thu đã cùng Hà Văn Tư, Lô Văn Hồng và Vi Văn Bảy (cùng trú tại xã Môn Sơn) bàn kế hoạch đi cướp tài sản.

Mục tiêu mà nhóm đối tượng này nhắm tới là một bè gỗ trên sông Giăng. Sau khi khảo sát địa bàn và nghe ngóng tình hình xung quanh, Thu và đồng bọn đã bất ngờ tập kích “con mồi”.

Mặc dù chủ bè gỗ đã cố gắng chống cự nhưng dễ dàng bị nhóm đối tượng khống chế và đánh trọng thương. Sau khi cướp được toàn bộ số tài sản, chúng đem đi bán lấy tiền rồi chia nhau tiêu xài.

Tiếp nhận tin báo từ người dân, công an đã khẩn trương vào cuộc điều tra, làm rõ. Không lâu sau đó, Hồng và Bảy đã bị cơ quan chức năng bắt giữ. Còn Tư và Thu bỏ trốn khỏi địa phương.

Tới năm 1994, 2 đối tượng chạy trốn bị Công an huyện Con Cuông phát lệnh truy nã. Một thời gian sau, cơ quan công an nhận được thông tin đối tượng Hà Văn Tư tử vong khi đang chạy trốn khỏi địa bàn huyện Tương Dương (Nghệ An). Riêng Hà Văn Thu thì vẫn không có tin tức.

Để lánh nạn, Hà Văn Thu lên tận huyện Bá Thước (Thanh Hóa) làm thuê, cuốc mướn. Sau đó, đối tượng này được một người dân trú tại huyện Quan Sơn kế bên nhận làm con nuôi và nhập hộ khẩu. Nhằm che đậy tội ác trước đây, Thu thay tên đổi họ thành Lương Văn Giang (SN 1972) và xây dựng gia đình.

Gần 30 năm sống an toàn dưới vỏ bọc của một cái tên khác, Thu nghĩ rằng mình sẽ không bị công an bắt giữ. Tuy nhiên, lưới trời tuy thưa nhưng khó thoát, bằng nhiều nguồn tin khác nhau, cuối tháng 3/2017, cơ quan công an nhận được thông tin về địa điểm nơi Thu ẩn náu.

Tới ngày 28/3, cán bộ Phòng PC52 (Công an tỉnh Nghệ An) đã triển khai lực lượng có mặt tại địa bàn huyện Quan Sơn. Sau khi xây dựng phương án vây bắt chi tiết, cơ quan công an đã bất ngờ bắt giữ Thu trước sự ngỡ ngàng của nhiều người.

Hiện đối tượng này đã được cơ quan chức năng di lý về Nghệ An để phục vụ cho công tác điều tra.

Theo Thắng Lê
GĐ&XH

Tin tiêu điểm