Bản in

Thời sự

Thứ Năm, 30/8/2018 08:24

Bất động sản “hốt bạc” tháng… “cô hồn”

Nhiều doanh nghiệp cho rằng, tuy là tháng cô hồn nhưng thị trường bất động sản không hề ảm đạm, thậm chí còn sôi động hơn tháng bình thườngNhiều doanh nghiệp cho rằng, tuy là tháng cô hồn nhưng thị trường bất động sản không hề ảm đạm, thậm chí còn sôi động hơn tháng bình thường

GD&TĐ - Khác hẳn với những năm trước, năm nay các doanh nghiệp bất động sản đã có thay đổi về quan niệm trong tháng 7 âm lịch (hay còn gọi là tháng cô hồn). Thậm chí không ít doanh nghiệp đã chờ đến tháng “cô hồn” để bung hàng nên giao dịch đã tăng đột biến, nên nhiều doanh nghiệp “hốt bạc” trong tháng này…

Phá bỏ quan niệm cũ…

Theo quan niệm của dân gian, tháng 7 âm lịch là tháng “cô hồn” hay tháng “ngâu” nên mọi người kiêng kỵ trong việc mua và chuyển nhà, vì đây là thời điểm giao thoa giữa người âm và người dương. Bởi vậy cứ vào tháng 7 âm lịch hàng năm luôn được coi là “tháng ăn chơi” của giới đầu tư và các sàn giao dịch bất động sản. Tuy nhiên, vài năm gần đây điều đó đã được cải thiện nhiều hơn khi các doanh nghiệp đưa ra các chương trình bán hàng khác nhau nhằm kích thích người mua đến đặt cọc, thậm chí không ít người còn thanh toán và ký hợp đồng luôn trong tháng “cô hồn”.

Hiện nhiều chủ đầu tư bất động sản đã tung ra các chương trình khuyến mãi lớn trong tháng 7 âm lịch khiến thị trường này càng trở nên sôi động hơn.

Bởi vậy, mua nhà trong tháng cô hồn khách hàng sẽ lợi đủ đường khi vừa có nhiều sự lựa chọn, lại được hưởng các chính sách về giá, về khuyến mãi. Các chuyên gia dự báo, sau tháng cô hồn, chắc chắn giá nhà sẽ có sự điều chỉnh tăng khoảng từ 4 - 5% vì mức triết khấu đã hết, do đó lựa chọn mua nhà trong tháng này là lợi nhất với người tiêu dùng…

Ông Nguyễn Văn Ngọc – Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần phát triển bất động sản Nhà Phát cho biết, tâm lý kiêng kỵ chỉ là tín ngưỡng của người dân. Bởi đây là tháng xá tội vong nhân nên tâm lý cũ là không kinh doanh, mua bán, nhưng vài năm gần đây việc kinh doanh trong tháng 7 âm lịch, đặc biệt là mua bán bất động sản đã bắt đầu sôi động trở lại.

Theo ông Ngọc, lợi thế của thị trường bất động sản trong tháng này chính là lượng hàng rất dồi dào. Chính vì lượng hàng nhiều, trong khi giao dịch lại ít nên các chủ dự án đã tung ra nhiều chương trình khuyến mãi để kích cầu. Thậm chí, không ít chủ đầu tư còn “găm” lại những căn hộ có vị trí đẹp rồi tung ra bán trong tháng cô hồn nhằm thu hút sự chú ý của khách hàng.

“Thị trường bây giờ chủ yếu là người mua có nhu cầu thật chứ không còn đầu cơ như trước kia. Bởi vậy, cho dù là tháng cô hồn, nhưng gặp được những căn hộ có vị trí đẹp, cùng những khuyến mãi hấp dẫn người mua vẫn móc hầu bao, thậm chí còn bắt chủ dự án ký hợp đồng ngay chứ không chờ hết tháng.

Điều này cho thấy, thị trường hiện đã đảo chiều, bởi người mua đã nhìn thấy được nhiều cái lợi về mặt kinh tế hơn khi mua nhà trong tháng này, thay vì phải kiêng kỵ như trước kia. Bởi mua nhà trong tháng này người mua có nhiều cơ hội để lựa chọn về giá cả, vì thời điểm này các chủ đầu tư tung ra nhiều chương trình khuyến mãi, giảm giá và đặc biệt là có chiết khấu hấp dẫn” – ông Ngọc cho biết.

Người tiêu dùng hưởng lợi

Nói về đầu tư bất động sản trong tháng “cô hồn”, ông Nguyễn Văn cho rằng, tháng 7 âm lịch luôn là tháng khó làm ăn nhất trong năm đối với các doanh nghiệp bất động sản. Tuy nhiên, vài năm gần đây đến tháng này các chủ đầu tư lại tung ra nhiều ưu đãi nhằm kích cầu.

Không những thế, để chiều lòng khách hàng nhiều chủ đầu tư còn linh hoạt khi đưa ra “chiêu” chỉ cần đăng ký mua, nhưng hợp đồng sẽ ký sau tháng “cô hồn”. Nhưng người mua vẫn được hưởng đầy đủ những ưu đãi khác từ chủ đầu tư… càng khiến khách hàng tranh thủ cơ hội sở hữu nhà bởi chiết khấu cao và nhiều ưu đãi đi kèm.

Có thể thấy, tháng cô hồn đang dần trở thành cơ hội “vàng” cho thị trường bất động sản với lượng giao dịch tăng đáng kể so với trước. Đây cũng là quy luật bình thường, bởi trước kia khi quy mô của thị trường nhỏ thì tâm lý không mua bán trong tháng cô hồn còn phổ biến. Tuy nhiên, đến nay thị trường đã lớn mạnh, tâm lý kiêng kỵ của nhiều người cũng dần mất đi. Bởi chỉ tính riêng với bài toán kinh tế thì mua nhà trong tháng 7 khách hàng được hưởng lợi rất nhiều từ khuyến mãi, ưu đãi lớn của các chủ đầu tư lên tới vài trăm triệu đồng nên không ít người đã lựa chọn thời điểm này để xuống tiền mua nhà.

Trung Quân

Tin tiêu điểm