Bản in

Thời sự

Thứ Năm, 10/9/2015 15:59

Bất động sản "bấn loạn"

Nhiều dự án nhà giá rẻ đã bị “cò” đẩy giá chênh khá cao
Nhiều dự án nhà giá rẻ đã bị “cò” đẩy giá chênh khá cao

GD&TĐ - Số liệu thống kê của Bộ Xây dựng cho thấy, thị trường bất động sản (BĐS) đang có dấu hiệu khởi sắc, giao dịch tăng, giá BĐS không giảm, thậm chí một số dự án giá tăng từ 5 - 10%. 

Riêng trên thị trường Hà Nội, trong tháng Bảy có 1.800 giao dịch thành công và tính chung 7 tháng thì tăng gấp 2 lần so với cùng kỳ 2014. 

Tuy nhiên, cũng không ít dự án đã bị “cò đất” thao túng và đẩy giá lên để ăn chênh lệch, khiến thị trường trở nên “sốt ảo”, đồng thời gây ra cho người mua những hoang mang...

Thị trường méo mó bởi... “cò”

Rõ ràng, mặc dù thị trường BĐS đã có tín hiệu khởi sắc, nhưng theo nhận định của giới chuyên gia, khó khăn, thách thức đối với thị trường vẫn còn rất lớn, tồn kho ở mức cao, nguồn cung mới lớn… 

Trong khi đó, khả năng tài chính của người mua nhà mặc dù đã được cải thiện, được hỗ trợ nhiều từ các ngân hàng, tổ chức tín dụng nhưng còn hạn chế. Cuộc chiến giành giật khách hàng giữa các chủ đầu tư vì thế sẽ rất khốc liệt trong thời gian tới.

Nhưng cũng chính trong bối cảnh này, xuất hiện những thông tin về các chiêu trò làm giá, tung tin sốt ảo và thậm chí tham gia làm cầu nối giữa chủ đầu tư và khách hàng để trục lợi gói 30.000 tỷ đồng. 

Khi “cuộc chiến” cạnh tranh giành giật khách hàng giữa các chủ đầu tư đang vô cùng khốc liệt thì sự góp mặt của đội quân “cò” lại đang làm méo mó thị trường, gây nhiễu loạn thông tin thị trường.

Chẳng hạn như tại dự án ở Dương Nội (quận Hà Đông), trong khi những dự án lân cận như HP Landmark có giá lên tới 23 - 24 triệu đồng/m2 thì ở dự án này, giá mỗi m2 căn hộ chỉ khoảng 19 triệu đồng. 

Ngoài ra, để tăng tính “cạnh tranh” của dự án, chủ đầu tư còn hỗ trợ khách hàng thực hiện việc tách hợp đồng để vay gói tín dụng 30.000 tỷ đồng. 

Còn tại một số dự án BĐS như Mỹ Đình 1, 2, dự án 136 Hồ Tùng Mậu hay như tổ hợp chung cư Mulberry (Hà Đông)… cho thấy, hầu hết những thông tin rao bán nhà ở tại những dự án này đều do “cò” thực hiện. 

Điều đáng nói, giá được rao bán đều cao hơn rất nhiều so với mức giá chủ đầu tư đưa ra. Chẳng hạn như dự án Mulberry, giá chủ đầu tư đưa ra chỉ là 27 triệu đồng/m2 nhưng ngay sau khi mở bán tòa B, C, D, giá căn hộ ở đây được “cò” đưa ra lại rất đa dạng, có khi là 28,5 triệu đồng, có khi là 30 triệu đồng/m2, thậm chí cao hơn nữa.

Người mua mất lòng tin

Qua tìm hiểu được biết, giá căn hộ tại những dự án này được đội tăng lên như vậy không phải là do dự án hết hàng, “cháy hàng” mà là do “cò” dùng “chiêu trò” để “thổi giá”. 

Nói như vậy, nhưng không có nghĩa đội quân “cò” ai cũng tung thông tin ảo, làm trò để tạo sốt ảo, làm loạn giá nhà tại một hay một số như án. Một thị trường BĐS có phát triển đến đâu thì vẫn cần sự tồn tại của “cò” để làm cầu nối giữa người mua với chủ đầu tư dự án. 

Tuy nhiên, sự phát triển ồ ạt của đội quân này những năm gần đây đã làm chất lượng “cò” giảm rõ rệt. Một anh xe ôm, một bà bán nước chè… đều có thể hành nghề môi giới nhà đất. 

Họ cũng chẳng cần biết chủ đầu tư có nói hay không, dự án có được thi công đúng tiến độ hay không, cứ “chém gió” miễn sao bán nhận được hoa hồng là xong… 

Và chính bởi cách làm bất chấp lợi ích của người mua nhà, hoạt động môi giới đang khiến thị trường BĐS đối diện với nhiều nguy cơ “vỡ trận”.

Theo ông Trần Ngọc Quang – Quyền Tổng Thư ký Hiệp hội BĐS Việt Nam, trước tiên đó là tình trạng sốt ảo, đầu cơ tại một số dự án BĐS. 

Hiện tượng này kéo dài sẽ ảnh hưởng lớn đến tâm lý cũng như lòng tin của người mua nhà đối với thị trường BĐS nói chung và dự án BĐS nói riêng. 

Trong khi đó, bài học những năm 2011 -2013 đã chỉ ra, thị trường BĐS đóng băng, ế ẩm có một phần nguyên nhân rất lớn từ sự mất lòng tin của người mua.

Thực tế này cũng được Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng đề cập: Hoạt động môi giới nhà đất ở Việt Nam rất phát triển nhưng trên thực tế chủ yếu là... chỉ trỏ, buôn nước bọt, thậm chí có không ít người môi giới lừa đảo người bán, người mua nhằm trục lợi.

Khi được hỏi về việc có nên tin “cò” hay không, người mua đều đưa ra quan điểm, nếu phải mua chênh nhưng dự án hoàn thành đúng tiến độ thì còn chấp nhận được nhưng nếu ngược lại, bỏ ra cả tỷ đồng mà vẫn không có nhà là không thể chấp nhận. 

Bởi nhà vẫn phải thuê, mà tiền lãi vay vẫn phải trả. Mà môi giới nhà đất giờ quá nhiều, thông tin cũng quá đa dạng. Một dự án mà có đến vài ba sàn rao bán với cả chục nhân viên môi giới, mức giá cũng chênh cả triệu đồng/m2. Vậy nên, nếu có muốn mua nhà thì cũng sợ, cũng ngại vì không biết đâu là thông tin chính thức, đâu là thông tin giả.

Có thể khẳng định, thị trường BĐS đang trên đà hồi phục là một thực tế, nhưng hiện những thông tin này đang bị “cò đất” làm loạn đã gây tâm lý hoang mang đối với người mua. Đồng thời, nó cũng đang đẩy thị trường phải đối diện với nhiều nguy cơ lâm vào cảnh khó khăn, ế ẩm.

Quân Khánh

Tin tiêu điểm