Bản in

Thời sự

Thứ Tư, 12/7/2017 07:05

Bảo vệ thông tin cá nhân: Chuyện không đùa

Bảo vệ thông tin cá nhân:  Chuyện không đùa

GD&TĐ - Bảo mật thông tin cá nhân là rất quan trọng đối với mỗi cá nhân, không những liên quan đến các thông tin bí mật riêng tư được pháp luật bảo vệ, mà còn hạn chế các hành vi vi phạm pháp luật khác có thể ảnh hưởng đến quyền, lợi ích hợp pháp của công dân như đánh cắp tài khoản, bí mật đời tư với mục đích trục lợi, gây hại cho chủ sở hữu.

Tình trạng làm lộ bí mất thông tin cá nhân hiện nay khá phổ biến và ngày càng có xu hướng gia tăng nghiêm trọng. Do đó, chẳng có gì quá bất ngờ hay ngạc nhiên khi một ngày nào đó bạn nhận được điện thoại từ một người hoàn toàn xa lạ, có khi ở cách xa hàng ngàn cây số và bạn không hề quen biết, chưa từng gặp mặt.

Sau màn chào hỏi rất lịch sự, ân cần là lời mời chào bạn tham gia một chương trình nào đó hoặc đề nghị mua ấn phẩm, sách báo hay mua bảo hiểm... tất nhiên là kèm theo lời quảng cáo về những khuyến mãi, ưu đãi đặc biệt nào đó.

Điều đáng nói là, họ không những biết số điện thoại, tên tuổi của bạn mà còn biết rất rõ về gia đình, nơi làm việc, vị trí công tác, ngày tháng năm sinh, gia đình, địa chỉ nhà riêng, quê quán... Việc này không những gây phiền hà, rắc rối trong cuộc sống, sinh hoạt bình thường của chúng ta mà tài sản trong tài khoản của bạn có thể bị chiếm đoạt hoặc bị tống tiền, bôi nhọ danh dự cá nhân...

Vậy tại sao những người này lại biết rất rõ về thông tin, bí mật riêng tư của chúng ta? Rất đơn giản, đó là do thông tin về nhân thân của bạn đã bị ai đó tiết lộ và cung cấp trái phép cho người khác, khi chưa có sự đồng ý của bạn.

Trong cuộc sống hàng ngày chúng ta phải khai báo các thông tin bản thân vì những mục đích khác nhau như nộp thuế, sơ yếu lý lịch, hồ sơ cán bộ, công chức, đăng ký lắp đặt điện, nước, điện thoại, làm chứng minh nhân dân, hộ chiếu... theo yêu cầu của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền.

Đây là nguyên nhân dẫn đến làm lộ bí mật và cung cấp thông tin khách hàng ra bên ngoài, vì rất ít người tự làm lộ thông tin, bí mật cá nhân, gia đình ra bên ngoài.

Trong thời đại tội phạm công nghệ cao xuất hiện ngày càng nhiều như hiện nay thì việc tiết lộ, cung cấp thông tin cá nhân ra bên ngoài một cách bất hợp pháp là khá nguy hiểm. Bởi vì, dựa vào các thông tin cá nhân có được, các đối tượng xấu, tổ chức tội phạm sẽ khai thác, sử dụng thông tin này để thực hiện hành vi lừa đảo, tống tiền hoặc chiếm đoạt tài sản thông qua tài khoản ngân hàng...

Điều này không những ảnh hưởng quyền, lợi ích hợp pháp của công dân mà còn ảnh hưởng tiêu cực đến trật tự - an toàn xã hội, xa hơn có thể là ảnh hưởng đến bí mật quốc gia, an ninh chính trị của đất nước.

Đề nghị các cơ quan chức năng cần có chế tài xử lý nghiêm tình trạng khai thác, sử dụng thông tin cá nhân một cách bất hợp pháp. Theo đó, nghiêm cấm hành vi đánh cắp, cung cấp, mua bán thông tin cá nhân mà chưa được sự đồng ý của chủ sở hữu nhằm phòng ngừa nguy cơ bị sử dụng vào các mục đích bất chính, vụ lợi gây thiệt hại cho người dân.

Quốc Cường (Kon Tum)