Bản in

Thời sự

Thứ Sáu, 9/6/2017 10:55

Bảo vệ môi trường, tôn vinh giá trị của Đại dương

Bảo vệ môi trường, tôn vinh giá trị của Đại dương

GD&TĐ - Sáng ngày 9/6, tại Trường Đại học Vinh, Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với UBND tỉnh Nghệ An tổ chức lễ mít tinh hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới, Ngày Quốc tế đa dạng sinh học, Ngày Đại dương thế giới và Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam.

Tham dự buổi lễ có Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga cùng lãnh đạo các Cục, Vụ, Viện… thuộc Bộ GD&ĐT; Phó chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Lê Minh Thông; đại diện các sở, ban, ngành và đông đảo cán bộ, giảng viên, sinh viên trường Đại học Vinh.

Lễ mít tinh hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới, Ngày Quốc tế đa dạng sinh học, Ngày Đại dương thế giới và Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam là hoạt động thường niên của ngành giáo dục, nhằm tuyên truyền nâng cao nhận thức và trách nhiệm của học sinh, giáo viên và cộng đồng về bảo vệ môi trường, bảo tồn đa dạng sinh học, bảo vệ tài nguyên biển đảo và chủ quyền vùng biển thiêng liêng của Tổ quốc.

Năm 2017, với các chủ đề “Sống hài hòa với thiên nhiên”, “Vì tương lai của tương lai”, “Đại dương của chúng ta, tương lai của chúng ta”… nhiều hoạt động hưởng ứng đã diễn ra nhằm kêu gọi, khuyến khích cộng đồng gắn bó với thiên nhiên, bảo vệ mối quan hệ giữa con người với thiên nhiên… cũng chính là bảo vệ trái đất và tương lai của nhân loại.

Phát biểu tại lễ mít tinh, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga nhấn mạnh: Việt Nam là một trong 10 quốc gia trên thế giới có chỉ số cao nhất về độ dài bờ biển, vùng biển và thềm lục địa rộng lớn, có hơn 3 nghìn hòn đảo lớn nhỏ… với nguồn tài nguyên về biển cả phong phú. Đây là tiềm lực lớn để phát triển kinh tế đất nước.

Tuy nhiên, Việt Nam cũng là quốc gia dễ bị tổn thương và chịu nhiều tác động mang tính khách quan của biến đổi khí hậu , nước biển dâng… ảnh hưởng đến đời sống, kinh tế của đất nước. Vì vậy, chúng ta cần phải có những giải pháp thiết thực và hành động kịp thời để bảo vệ thiên nhiên và đảm bảo sự phát triển bền vững đất nước.

Thứ trưởng đề nghị các cán bộ, viên chức, công chức, học sinh, sinh viên toàn ngành tăng cường thông tin, tuyên truyền, có ý thức bảo vệ môi trường thiên nhiên, biển, đảo. Hạn chế sử dụng các sản phẩm gây hiệu ứng nhà kính, thay vào đó là sử dụng công nghệ, sản phẩm thân thiện với môi trường, tôn vinh giá trị của đại dương.

Thứ 2, tích cực phổ biến chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước về bảo vệ độc lập, chủ quyền thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ, bảo vệ vững chắc biển, đảo và vùng trời Tổ quốc. Đồng thời chú trọng tuyên truyền, giảng dạy và nghiên cứu những cơ sở, chứng cứ lịch sử và pháp lý khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa.

Thứ 3, đẩy mạnh đưa các nội dung bảo vệ môi trường, tài nguyên thiên nhiên, đa dạng sinh học, ứng phó với biến đổi khí hậu và giáo dục ý thức về chủ quyền biển đảo Việt Nam vào chương trình đào tạo trong hệ thống giáo dục toàn dân.

Thứ 4, có những hành động thiết thực để vì môi trường, vì thiên nhiên, quan tâm đến các chiến sĩ đang làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc thiêng liêng.

Tại buổi lễ, đại diện học sinh, sinh viên của Nghệ An cũng đã có lời hứa sẽ có quan tâm, có ý thức trách nhiệm với thiên nhiên, với đất nước và với chính bản thân mình.

Sau lễ mít tinh hưởng ứng, các đại biểu và đông đảo sinh viên của các trường Đại học, Cao đẳng trên địa bàn tỉnh đã trồng cây xanh và ra quân làm sạch bãi biển Cửa Lò.

Hồ Lài

Tin tiêu điểm