Bản in

Thời sự

Thứ Tư, 8/11/2017 14:59

Bão số 12: Số người chết tăng thêm 13 người

Thành phố Hội An chìm trong nước lũ.Thành phố Hội An chìm trong nước lũ.

GD&TĐ - Theo báo cáo nhanh của Văn phòng thường trực BCĐ TƯ PCTT, tính đến sáng 8/11, số người chết tăng thêm trong bão số 12 và cơn lũ lịch sử, hiện đã có 82 người chết và 23 người mất tích ở các tỉnh miền trung và Tây Nguyên.

Số người chết đã tăng lên 13 người so với báo cáo trước đó, còn số người mất tích giảm đi bảy người. Cụ thể, Khánh Hòa có 37 người chết, Quảng Nam 10 người, Thừa Thiên – Huế chín người, Quảng Ngãi và Bình Định đều có năm người chết, Lâm Đồng ba người, các tỉnh Phú Yên, Kon Tum, Đác Lắc có một người chết, và 10 người do sự cố tàu vận tải.

Vẫn còn 10 người mất tích ở Quảng Nam, năm người ở Bình Định, bốn người ở Khánh Hòa, một người mất tích ở Quảng Trị và Quảng Ngãi.

Bão, lũ đã làm 1.484 nhà bị sập, 119.222 nhà tốc mái, hư hỏng. Có 7.990 ha lúa bị ngập, tăng 2.694ha so với báo cáo trước đó, do lũ dâng cao ở miền trung; 14.559 ha rau, hoa màu bị ngập, thiệt hại; 24.942 lồng bè nuôi trồng thủy, hải sản bị hư hỏng.

Ban chỉ đạo TƯ về PCTT đề nghị thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Hội nghị trực tuyến với các bộ, ngành và địa phương về công tác khắc phục hậu quả bão số 12. Kiên quyết sơ tán di dân tại các vùng thấp trũng ven sông, vùng có nguy cơ ngập sâu, chia cắt, nguy cơ cao xảy ra lũ quét và sạt lở đất đến nơi an toàn.

Tập trung lực lượng, phương tiện để cứu chữa người bị thương, tìm kiếm người mất tích; khẩn trương khắc phục các sự cố đối với hệ thống lưới điện, giao thông. Tiếp tục theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa lũ để chủ động triển khai các phương án ứng phó với mưa lũ lớn kéo dài trên diện rộng.

Tổng hợp, đánh giá thiệt hại; vệ sinh môi trường tránh phát sinh dịch bệnh; rà soát để kịp thời hỗ trợ các nhu yếu phẩm thiết yếu nhất là tại các khu vực bị thiệt hại nặng nề, các khu vực bị chia cắt, kiên quyết không để hộ dân nào bị đói, rét, thiếu nước uống.

Ngoài ra, cần vận hành các hồ chứa phù hợp quy trình bảo đảm an toàn cho công trình, hạn chế ngập lụt cho hạ du, đặc biệt, tại lưu vực sông Hương, Vu Gia - Thu Bồn nơi đang diễn ra các hoạt động của hội nghị cấp cao APEC; bố trí lực lượng trực canh tại các hồ chứa xung yếu, các hồ chứa đã đầy nước. Triển khai phương án bảo đảm an toàn hạ du hồ chứa, nhất là trong tình huống xả lũ khẩn cấp.

Vũ Khánh