Bản in

Thời sự

Thứ Năm, 14/9/2017 19:47

Bão số 10 hướng vào miền Trung: Tập trung đảm bảo an toàn cho người dân

Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng nói chuyện với ngư dân Quảng Bình trong chuyến kiểm tra công tác phòng chống lụt bão số 10 tại miền Trung chiều 14/9

Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng nói chuyện với ngư dân Quảng Bình trong chuyến kiểm tra công tác phòng chống lụt bão số 10 tại miền Trung chiều 14/9

GD&TĐ - Trong chuyến công tác tại Quảng Bình chiều ngày 14/9, Phó Thủ tướng Chính phủ ông Trịnh Đình Dũng yêu cầu lãnh đạo các cấp các tỉnh miền Trung tập trung chỉ đạo sát sao đối với người dân vùng tâm bão, vùng ảnh hưởng bão vùng xung yếu nhằm hạn chế thấp nhất những thiệt hại về người và tài sản do bão số 10 gây ra.

Phó Thủ tướng yêu cầu tỉnh Quảng Bình khẩn trương rà soát, kiên quyết sơ tán triệt để người dân tại các khu vực nguy hiểm, tuyệt đối không được để người ở lại trên các lồng bè, chòi canh nuôi trồng thủy hải sản, tàu thuyền, kể cả ở nơi neo đậu khi bão đổ bộ vào; hỗ trợ về nơi trú ẩn, thức ăn, nước uống...

Đối với ngư dân các tỉnh khác đang neo đậu tại đây; chủ động triển khai các biện pháp gia cố cần thiết để bảo vệ các tuyến đê biển, đê cửa sông, đặc biệt là các khu vực xung yếu, công trình đang thi công và phải hoàn thành trước khi bão ảnh hưởng đến.

Phó Thủ tướng Chính phủ đã trực tiếp có mặt tại khu neo đậu tránh trú bão Thanh Trạch (huyện Bố Trạch) và cảng Hòn La (huyện Quảng Trạch) kiểm tra, thăm hỏi tình hình, công tác chuẩn bị đối phó với bão của các ngư dân địa phương và ngư dân các tỉnh về neo đậu tàu thuyền trú tránh bão.

Sau khi nghe báo cáo công tác chuẩn bị ứng phó với cơn bão số 10 của tỉnh, Phó Thủ tướng Chính phủ đánh giá cao sự chủ động của các cơ quan, lực lượng chức năng, người dân tại địa phương trong triển khai các biện pháp ứng phó.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu lãnh đạo tỉnh phải có phương án cụ thể, thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, trước hết tập trung bảo đảm an toàn cho hoạt động trên biển, hướng dẫn phương tiện, tàu thuyền còn hoạt động trên biển về nơi tránh trú, thoát khỏi vùng nguy hiểm.

Theo ghi nhận của PV báo GD&TĐ, đến 16h chiều 14/9, trên địa bàn tỉnh Quảng Bình bắt đầu có mưa, có nơi mưa to, gió mạnh dần lên. Cho đến thời điểm này, công tác chuẩn bị ứng phó cơn bão số 10 đã được các cấp chính quyền tỉnh Quảng Bình vào cuộc rốt ráo. Nhiều địa phương dùng hệ thống loa truyền thanh, xe lưu động tuyên truyền, cảnh báo cho người dân về sự nguy hiểm của cơn bão này.

Cùng ngày, chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình Nguyễn Hữu Hoài cũng đã có công điện gửi Trưởng ban chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn tỉnh; chủ tịch UBND các huyện, thành phố, thị xã; giám đốc, thủ trưởng các sở, ngành, đơn vị cấp tỉnh về công tác phòng, chống bão số 10 trên địa bàn tỉnh.

Quảng Bình là một trong những địa phương có khả năng cao bị tâm bão số 10 đổ bộ vào. Hiện tại, tỉnh đã có các văn bản, công điện chỉ đạo các huyện, thị xã chủ động triển khai ứng phó bão số 10.

Sáng ngày 14/9, trên địa bàn tỉnh Quảng Bình đã có mưa, trời bắt đầu chuyển gió, để phòng, chống bão số 10, người dân và chính quyền các địa phương đang triển khai các phương án kêu gọi tàu thuyền vào nơi tránh bão, chằng néo nhà cửa, sẵn sàng các phương án cứu hộ cứu nạn...

Tỉnh Quảng Bình còn 298 tàu thuyền đánh bắt trên biển với 2.515 người đang trên đường vào bờ.

Tại các cửa sông Nhật Lệ, sông Gianh, sông Lý Hòa, sông Roòn, các đơn vị Bộ đội Biên phòng Quảng Bình đã hướng dẫn, sắp xếp tàu thuyền của ngư dân vào các khu neo đậu đảm bảo an toàn.

Nhiều tàu thuyền đã vào sâu trong các cửa sông nơi có vách núi để tránh trú bão. Các lồng bè nuôi thủy hải sản trên sông cũng được người dân di chuyển đến nơi kín gió.

Trong khi đó, người dân các địa phương ven biển ở Quảng Bình đã khẩn trương chồng chắng nhà cửa, đưa thuyền lên cao để tránh va đập hư hỏng.

Ở các điểm kinh doanh, du lịch ven biển Nhật Lệ, Bảo Ninh, các hộ dân đã tháo dỡ các lán trại, vận chuyển đồ dùng đến nơi an toàn. Các biển bảng quảng cáo cũng được tháo dỡ..

Vĩnh Quý