Bản in

Thời sự

Thứ Bảy, 29/4/2017 12:21

'Bảo đảm luật đi vào cuộc sống, cuộc sống đi vào luật'

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri. Ảnh: VGP/Thành ChungPhó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri. Ảnh: VGP/Thành Chung

Giải đáp những lo ngại của cử tri, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và các đại biểu Quốc hội tỉnh Hà Tĩnh cho biết Đảng, Nhà nước sẽ có nhiều giải pháp bảo đảm chất lượng ban hành văn bản pháp luật.

Ngày 28/4, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cùng các đại biểu Quốc hội tỉnh Hà Tĩnh đã tiếp xúc cử tri trước Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIV.

Cử tri huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh bày tỏ đánh giá cao quyết tâm xây dựng Chính phủ liêm chính, kiến tạo, hành động của tập thể Chính phủ và khẳng định luôn tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, các bộ, ngành và chính quyền các cấp.

Các cử tri cũng đánh giá cao công tác đấu tranh, phòng, chống tham nhũng, lãng phí của Đảng, Chính phủ trong thời gian qua; các giải pháp nâng cao tiềm lực quốc phòng của đất nước; ghi nhận hiệu quả hoạt động của Quốc hội trong giám sát, chất vấn và trả lời chất vấn; biểu dương nỗ lực của các cơ quan Trung ương và địa phương trong phát triển kinh tế-xã hội, xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững và phát triển kinh tế tập thể.

Đặc biệt cử tri cũng đề nghị Chính phủ sớm có quyết sách đối với hoạt động của mỏ sắt Thạch Khê trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh nhằm bảo đảm an sinh xã hội, phát triển kinh tế địa phương, giữ gìn môi trường, tạo điều kiện cho sinh hoạt, làm ăn của cư dân xung quanh mỏ sắt.

Thay mặt các đại biểu Quốc hội, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đánh giá cao những ý kiến phát biểu và kiến nghị của cử tri tỉnh Hà Tĩnh, cho rằng đây là những ý kiến có tính thời sự, tâm huyết với đất nước của người dân Hà Tĩnh.

Trong công tác xây dựng pháp luật, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ bày tỏ Chính phủ, Quốc hội luôn mong muốn nâng cao hơn nữa chất lượng công tác xây dựng pháp luật, khắc phục tình trạng luật sửa đổi, thay đổi thường xuyên. Phó Thủ tướng nhấn mạnh phải chấp hành nghiêm quy trình xây dựng văn bản pháp luật, nhất là đánh giá thực trạng và đánh giá tác động của luật để bảo đảm luật đi vào cuộc sống và cuộc sống phải đi vào luật, vào nghị quyết.

Ngay tại Kỳ họp thứ 2, Quốc hội đã yêu cầu các Bộ trưởng, trưởng ngành chủ trì xây dựng luật phải trực tiếp tham gia giải trình, tiếp thu ý kiến các đại biểu Quốc hội.

Phó Thủ tướng cho biết, Kỳ họp thứ 3 sắp tới dự kiến thông qua Nghị quyết về xử lý nợ xấu của nền kinh tế và thảo luận về dự án Luật Sửa đổi, Luật về các tổ chức tín dụng, Luật Bảo hiểm tiền gửi và các luật liên quan và thông qua tại Kỳ họp thứ 4. Các dự án pháp luật này sẽ tạo ra hành lang pháp lý rõ ràng, hỗ trợ cho việc xử lý nợ xấu, bảo đảm cho “sức khỏe” của nền kinh tế trong giai đoạn tới.

Ảnh: VGP/Thành Chung

Phó Thủ tướng đã trực tiếp trao đổi với cử tri về một số vấn đề nóng liên quan đến ngành chăn nuôi lợn, an toàn thực phẩm.

Theo đó, các Bộ NN&PTNT, Công Thương đã có giải pháp yêu cầu các công ty thức ăn gia súc giảm giá bán, giảm giá giống, các công ty chế biến thức ăn tăng cường kết nối với người nuôi lợn. Vào đầu tháng 5 tới, Chính phủ sẽ họp phiên họp thường kỳ tháng 4 để tìm kiếm thêm giải pháp hỗ trợ cho bà con chăn nuôi lợn.

Đối với vấn đề an toàn thực phẩm, Phó Thủ tướng khẳng định đây là chuyên đề hành động của Chính phủ ngay từ đầu nhiệm kỳ. Hiện nay Chính phủ đã giao Bộ NN&PTNT là cơ quan chịu trách nhiệm về vấn đề này và cho rằng chính quyền địa phương phải đi đầu trong kiểm soát, bảo đảm an toàn thực phẩm.

Đối với các kiến nghị liên quan tới hoạt động của mỏ sắt Thạch Khê, Phó Thủ tướng cho biết, Chính phủ đang chỉ đạo các cơ quan chuyên môn đánh giá lại trữ lượng, chất lượng, năng lực của các cổ đông hiện hữu và thị trường cho quặng sắt, bảo đảm sớm có quyết định tới hoạt động của mỏ trên tinh thần phát triển bền vững kinh tế địa phương và người dân, bảo đảm môi trường. Chính phủ, Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng tăng cường giám sát chặt chẽ các hoạt động của công ty Formosa, thực hiện bồi thường cho các địa phương hiệu quả, đúng người, không để xảy ra nhiều tiêu cực, tập trung tạo sinh kế lâu dài cho người dân.

Theo Thành Chung
baochinhphu

Tin tiêu điểm