Bản in

Thời sự

Thứ Tư, 26/7/2017 13:51

Báo chí luôn đồng hành với chính sách an sinh xã hội

Lãnh đạo Hội Nhà báo VN, BHXH Việt Nam chủ trì Hội thảoLãnh đạo Hội Nhà báo VN, BHXH Việt Nam chủ trì Hội thảo

GD&TĐ - Đó là ý kiến khẳng định của nhà báo Hồ Quang Lợi- Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo VN tại Hội thảo “Báo chí đồng hành cùng Bảo hiểm xã hội VN vì mục tiêu phát triển xã hội bền vững” diễn ra ngày 26/7 tại Hà Nội do Tạp chí Người Làm Báo- Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức.

Cũng theo Phó Chủ tịch Thường trực Hội NBVN Hồ Quang Lợi, Hội NBVN và BHXH Việt nam trong thời gian qua đã phối hợp chặt chẽ để nâng cao hiệu quả tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, nâng cao nhận thức của các cấp các ngành và nhân dân về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách của Nhà nước về BHXH, BHYT hướng tới mục tiêu BHYT toàn dân và BHXH cho mọi người lao động.

Tại Hội thảo, nhiều ý kiến tham luận đã đánh giá cao sự đồng hành của báo chí với công tác BHXH, tuy nhiên có những thời gian còn thiếu tập trung. Theo TS. Dương Văn Thắng- TBT Tạp chí Bảo hiểm xã hội cho biết: thống kê 6 tháng cuối năm 2011 trên 6 cơ quan báo chí là trụ cột của công tác tuyên truyền về an sinh xã hội cho thấy lượng tin bài về công tác này rất thấp. Trong tổng số 50.000 tác phẩm báo chí thời gian này của 6 cơ quan báo chí thì chỉ có 1644 tác phẩm phản ánh công tác an sinh xã hội, chiếm 0,033%.

Đề xuất giải pháp, TS Phạm Lương Sơn- Phó Tổng giám đốc BHXH Việt Nam cho biết, trong thời gian tới BHXH Việt Nam sẽ có trách nhiệm chủ động cung cấp cho cơ quan báo chí những thông tin, số liệu toàn diện hơn về BHXH, BHYT, BHTN nhất là trong công tác phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, công tác giám sát quản lý và sử dụng quỹ BHXH, BHYT, BHTN…

Tại hội thảo, các đại biểu tham dự cũng đề xuất những nhóm giải pháp cơ bản, nhằm nâng cao chất lượng thông tin về BHXH trên báo chí, góp phần nâng cao nhận thức của người dân về hệ thống an sinh xã hội, khẳng định tầm quan trọng của chính sách BHXH là hết sức cần thiết, đặc biệt trong giai đoạn hiện nay.

Theo TS. Phạm Lương Sơn- Phó tổng GĐ BHXH Việt Nam, tính đến hết tháng 6/2017, số người tham gia BHXH bắt buộc là 13,17 triệu người, tăng 6,8% so với cùng kỳ năm 2016; 11,28 triệu người tham gia BH thất nghiệp tăng 7,4% so với cùng kỳ năm trước; 241.000 người tham gia BHXH tự nguyện, tăng 25,8% so với cùng kỳ năm 2016. Đặc biệt đã có 76,44 triệu người tham gia BHYT đạt tỷ lệ 82,19% dân số cả nước, tăng 4,9% so với vùng kỳ năm 2016.

Thanh An