Bản in

Thời sự

Thứ Tư, 3/1/2018 07:07

Báo chí góp phần đấu tranh phòng chống tham nhũng, lãng phí

Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình trao Giải A cho nhóm tác giả Báo Nhân Dân và tác giả Nguyễn Hòa Văn - Tạp chí Người làm báoChủ tịch nước Trần Đại Quang, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình trao Giải A cho nhóm tác giả Báo Nhân Dân và tác giả Nguyễn Hòa Văn - Tạp chí Người làm báo

GD&TĐ - Theo Chủ tịch nước Trần Đại Quang, hàng nghìn tác phẩm báo chí viết về đề tài phòng chống tham nhũng, lãng phí, nhất là các tác phẩm được trao giải là minh chứng sinh động về vai trò quan trọng của các cơ quan báo chí và đội ngũ những người làm báo trong cuộc đấu tranh với “giặc nội xâm” hết sức cam go, phức tạp.

Tối 2/1, tại Hà Nội diễn ra lễ trao giải “Báo chí với công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí”.

Tham dự Lễ trao giải có Chủ Tịch nước Trần Đại Quang; Các vị Ủy viên Bộ Chính trị: Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình; Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng; Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh, Nguyên Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân; Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình; Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc; Bí thư Trung ương Đảng, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh Nguyễn Xuân Thắng; các vị Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn đồng Trưởng ban Chỉ đạo giải; Tổng biên tập báo Nhân dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Thuận Hữu, đồng Trưởng ban Chỉ đạo Giải cùng đại diện các Ban, Bộ, ngành, đoàn thể ở Trung ương, các cơ quan thông tấn, báo chí trong cả nước.

Cuộc chiến đấu đầy cam go, thử thách

Sau gần 1 năm phát động, có 1.126 tác phẩm gửi về tham dự Giải. Hội đồng sơ khảo và Hội đồng chung khảo đã làm việc với tinh thần khẩn trương, khách quan và công tâm, chọn được 31 tác phẩm để trao giải. Trong đó, có 2 giải A, 7 giải B, 10 giải c, 12 giải khuyến khích, cho các loại hình báo in, báo điện tử, truyền hình, phát thanh.

Giải báo chí toàn quốc “Báo chỉ với công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phỉ ” (lần thứ nhất) do Hội Nhà báo Việt Nam và ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phối họp tổ chức, được phát động trong toàn quốc, thời hạn nhận tác phẩm từ ngày 1/1/2017 đến 30/11/2017.

Theo Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn, công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí nói chung và báo chí tham gia đấu tranh phòng, chống tham nhũng nói riêng là cuộc chiến đấu đầy cam go, thử thách.

Phóng viên điều tra chống tham nhũng, lãng phí rất cần và luôn cần có sự động viên, chia sẻ, hậu thuẫn của người thân, đồng nghiệp, của cấp trên, cơ quan bảo vệ pháp luật, và hơn hết là sự ủng hộ, bảo vệ của công luận.

Để có những bài báo chất lượng, trong quá trình tác nghiệp, các phóng viên, tòa soạn phải sẵn sàng đối mặt với những áp lực, khó khăn đến từ nhiều phía, với nhiều mức độ khác nhau.

Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh, những tác phẩm báo chí về phòng chống tham nhũng, lãng phí của các nhà báo chính là tiếng chuông nhằm cảnh tỉnh những ai đang đứng ngoài hoặc đi ngược lại tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII của Đảng.

Chủ Tịch nước Trần Đại Quang phát biểu tại buổi Lễ

Đảng, Nhà nước ta luôn coi đấu tranh PCTN

Tăng cường phối hợp giữa Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Hội Nhà báo Việt Nam, các cơ quan thông tấn, báo chí và các cơ quan chức năng trong việc xử lý những vụ việc tham nhũng, lãng phí do báo chí phát hiện và bảo vệ những người làm báo, bảo vệ người tố cáo tham nhũng, lãng phí.
Chủ tịch nước Trần Đại Quang

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch nước Trần Đại Quang – khẳng định: Đảng, Nhà nước ta luôn coi đấu tranh phòng chống tham nhũng (PCTN), lãng phí là nhiệm vụ trọng tâm của công tác xây dựng Đảng, xây dựng nhà nước pháp quyền của nhân dân, do nhân dân, vì nhân dân.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang – cho biết, công tác đấu tranh PCTN, lãng phí vừa qua đã có bước chuyển biến rõ rệt về hành động, nhận thức và đạt được những kết quả tích cực.

Báo chí cả nước đã thực hiện tốt chức năng giám sát và phản biện xã hội, tích cực tuyên truyền, phổ biến quan điểm, chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về PCTN, lãng phí. Kịp thời phản ánh 1 cách chân thực những yếu kém, tiêu cực, tệ quan liêu, tham nhũng, lãng phí. Đồng thời cổ vũ, nêu gương người tốt việc tốt, nhân tố mới, điển hình tiên tiến trong đấu tranh PCTN.

Chủ tịch nước cho rằng, hàng nghìn tác phẩm báo chí viết về đề tài này, nhất là các tác phẩm được trao giải hôm nay là minh chứng sinh động về vai trò quan trọng của các cơ quan báo chí và đội ngũ những người làm báo trong cuộc đấu tranh với “giặc nội xâm” hết sức cam go, phức tạp.

Gửi Chúc mừng những tác giả có tác phẩm đoạt giải, Chủ tịch nước nhấn mạnh, PCTN, lãng phí là nhiệm vụ vừa cấp bách, vừa lâu dài của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta.

Đây là công việc khó khăn, phức tạp, đòi hỏi phải có quyết tâm chính trị cao, đấu tranh kiên quyết, kiên trì, liên tục, có hiệu quả từ Trung ương đến cơ sở. Các cấp ủy Đảng, cán bộ, đảng viên, trước hết là cán bộ lãnh đạo cấp cao phải thực sự tiên phong, gương mẫu; sử dụng sức mạnh tổng hợp của tổ chức Đảng, bộ máy nhà nước, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể, nhân dân và các phương tiện thông tin đại chúng trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí.

Văn nghệ chào mừng

Chủ tịch nước đề nghị các các ban, bộ, ngành, địa phương tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả Nghị quyết Hội nghị lần thứ tư Ban Chấp hành Trung ương Đảng (Khóa XII) về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ gắn với thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị (Khóa XII) về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Phát huy hơn nữa vai trò và trách nhiệm của báo chí, đặc biệt coi trọng tính khách quan, chân thực, tính chuyên nghiệp; đề cao trách nhiệm xã hội, nghĩa vụ công dân và đạo đức nghề nghiệp của đội ngũ những người làm báo trong việc phát hiện, đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí, sự suy thoái về chính trị, tư tưởng, đạo đức, lối sống và những biểu hiện tiêu cực khác trong đời sống xã hội.

Bên cạnh đó chủ động phối hợp đấu tranh, phản bác các quan điểm sai trái, làm thất bại âm mưu, hoạt động của các thế lực thù địch, phản động lợi dụng chống tham nhũng, lãng phí để chống phá Đảng, Nhà nước.

Chủ tịch nước cũng đề nghị Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Hội Nhà báo Việt Nam và các đơn vị liên quan tiếp tục đổi mới cách thức tổ chức để Giải báo chí toàn quốc “Báo chí với công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí” ngày càng thành công hơn nữa.

Nhân dịp này, thay mặt Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam, Hội Nhà báo Việt Nam và Ban Chỉ đạo Giải, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn chính thức phát động “Giải báo chí với công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí” lần thứ 2, năm 2018-2019; đồng thời mong rằng đội ngũ đông đảo các nhà báo, các cộng tác viên trong cả nước sẽ tích cực hưởng ứng tham gia giải báo chí có ý nghĩa hết sức quan trọng này.

Minh Phong

Tin tiêu điểm