Bản in

Thời sự

Thứ Tư, 3/1/2018 17:45

Đà Nẵng:

Báo chí đã thực hiện tốt chức năng cảnh báo, phản biện xã hội

Trao giải cho các tác giả đạt giải các chủ đề thành phố 4 an, thành phố môi trường và thành phố APEC.

Trao giải cho các tác giả đạt giải các chủ đề thành phố 4 an, thành phố môi trường và thành phố APEC.

GD&TĐ - Theo đánh giá của Sở Thông tin – Truyền thông Đà Nẵng, báo chí đã tích cực tham gia phản biện việc các chủ trương chính sách của các sở ngành, từ đó các cấp chính quyền thành phố đã lựa chọn tiếp thu một số vấn đề và có sự điều chỉnh trong chỉ đạo điều hành

Chiều ngày 2/1, Ban Tuyên giáo Thành ủy Đà Nẵng và Sở Thông tin – Truyền thông TP Đà Nẵng đã tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác báo chí năm 2017 và triển khai nhiệm vụ năm 2018.

Hiện nay, thành phố Đà Nẵng có 109 cơ quan báo chí (CQBC), trong đó có 8 CQBC địa phương, 7 báo chí Trung ương đóng toà soạn và 94 văn phòng đại diện (VPĐD), phóng viên thường trú (PVTT) với khoảng 800 người làm báo hoạt động.

Theo đánh giá, các CQBC cũng đã phát hiện, nêu rõ các hạn chế như: quy hoạch Sơn Trà; công tác quản lý xây dựng; công tác đảm bảo an toàn giao thông như các sự việc lấn chiếm lòng, lề đường, xe ben có ngọn, xe quá tải, xe dù; liên quan đến vấn đề môi trường như các vấn đề ô nhiễm tại cảng cá Thọ Quang, cá chết tại kênh nước ở phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu; biển Mỹ Khê bị xâm thực…

Báo chí đã tích cực tham gia phản biện việc các chủ trương chính sách của các sở ngành, từ đó các cấp chính quyền thành phố đã lựa chọn tiếp thu một số vấn đề và có sự điều chỉnh trong chỉ đạo điều hành như: Phân luồng giao thông phục vụ dự án hầm chui đường Trần Phú, liên quan đến chưa thí điểm Grap Car, khôi phục di tích thành Điện Hải… Điều này cho thấy, báo chí đã thực hiện tốt chức năng cảnh báo, phản biện xã hội; làm tốt vai trò là cầu nối giữa người dân và chính quyền, ảnh hưởng tích cực đến công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của thành phố.

Công tác phát ngôn và cung cấp thông tin được quan tâm triển khai thực hiện, Sở Thông tin truyền thông TP Đà Nẵng cũng tổ chức các Hội nghị tập huấn cho hơn 200 lượt cán bộ công chức; xây dựng kế hoạch và tổ chức đoàn kiểm tra công tác phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí tại 12 sở, ban, ngành, quận, huyện; tuyên truyền và triển khai quán triệt các văn bản pháp luật mới về báo chí.

Hoạt động của Tổ Báo chí được đổi mới, cải tiến, mang lại hiệu quả nhất định. Thông qua công tác điểm báo hằng ngày của Tổ, Sở Thông tin - Truyền thông đã phát hiện nhiều vấn đề báo nêu nổi cộm về thành phố Đà Nẵng và tham mưu UBND thành phố đề nghị các cơ quan, đơn vị phản hồi thông tin đối.

Các cơ quan, đơn vị đã triển khai xử lý, phản hồi thông tin cho báo chí khá tích cực, trong đó, có 90% vấn đề đã được các cơ quan đơn vị được phản hồi. Tổ báo chí còn chủ trì, phối hợp với các cơ quan đơn vị liên quan xây dựng và phát hành hàng chục thông cáo báo chí để cung cấp thông tin kịp thời, chính xác về các vấn đề nhạy cảm trên địa bàn thành phố, đặc biệt là các vấn đề về môi trường, xây dựng…, góp phần kiểm soát thông tin trên báo chí, ổn định dư luận xã hội.

Hầu hết các cơ quan hành chính nhà nước thuộc UBND thực hiện báo cáo công tác phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí theo đề nghị của Sở TT&TT. Tuy nhiên, vẫn còn 5 đơn vị không thực hiện chế độ báo cáo gồm Sở Ngoại vụ, Sở Công thương, Thanh tra thành phố, Ban quản lý khu công nghệ cao và Ban Hỗ trợ và xúc tiến đầu tư.

Cũng trong khuôn khổ Hội nghị, đã có 8 tập thể và 10 cá nhân nhận Bằng khen của UBND TP Đà Nẵng. Ban tổ chức cũng đã trao các giải báo chí về các chủ đề “thành phố 4 an”, “thành phố môi trường” và chủ đề thành phố APEC cho 101 tác giả, nhóm tác giả được lựa chọn từ 206 tác phẩm gửi dự thi.

Hà Nguyên