Bản in

Thời sự

Thứ Tư, 13/12/2017 08:34

Bao bì giấy cho “sữa học đường”: Giải pháp tối ưu về kinh tế và an toàn

Hộp sữa giấy khuyến khích thói quen sử dụng bao bì thân thiện môi trường và tính sáng tạo trong tái chếHộp sữa giấy khuyến khích thói quen sử dụng bao bì thân thiện môi trường và tính sáng tạo trong tái chế

GD&TĐ - Mô hình “Sữa học đường” vốn đã có lịch sử hơn 100 năm tại các nước phát triển và hơn 50 năm tại các nước đang phát triển, dưới sự kêu gọi và ủng hộ của Tổ chức Nông lương Thế giới (FAO). 

Nhưng có một khía cạnh ít người chú ý đó là hầu hết các chương trình “Sữa học đường” đã và đang sử dụng các loại sữa đóng gói trong hộp giấy của Công ty Tetra Pak. Tương tự như vậy, chương trình “Sữa học đường” của Việt Nam cũng sử dụng sữa tươi tiệt trùng đóng gói trong hộp giấy nhờ những lợi thế vô cùng thiết thực.

Bao bì giấy tiệt trùng: Đáp ứng những tiêu chuẩn an toàn tối ưu cho “Sữa học đường”

Khi triển khai chương trình “Sữa học đường” đến các trường mầm non, tiểu học trên toàn quốc, bên cạnh các tiêu chuẩn nghiêm ngặt về chất lượng sữa, còn có một số yếu tố quan trọng khác cần được đảm bảo. Cụ thể như vấn đề sắp xếp, vận chuyển, bảo quản lưu kho, vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm cho trẻ em để trẻ có thể uống sữa ngay mà không phải phụ thuộc vào việc vệ sinh ly cốc, chuẩn bị nước pha chế…

Việc sử dụng sữa được bảo quản trong hộp giấy tiệt trùng chất lượng cao được rất nhiều quốc gia trên thế giới sử dụng trong chương trình “Sữa học đường” vì đây không chỉ đơn thuần là một chiếc bao bì… bằng giấy.

Thực tế, bao bì giấy của những hộp sữa được chọn sử dụng trong chương trình “Sữa học đường” gắn liền với công nghệ tiệt trùng UHT - một phát minh quan trọng ở thế kỷ XX. Nguyên tắc căn bản của công nghệ này là các loại thực phẩm dạng lỏng được tiệt trùng, diệt khuẩn bằng phương pháp xử lý nhiệt ở 140 độ C trong thời gian cực ngắn, sau đó làm nguội nhanh xuống 25 độ C. Sau đó, thực phẩm sẽ tiếp tục được bảo vệ an toàn trong môi trường của hộp giấy tiệt trùng

Chính quy trình xử lý nhiệt siêu cao và làm lạnh cực nhanh này đã giúp loại bỏ hầu hết vi khuẩn có hại, các loại nấm men, nấm mốc. Đồng thời sản phẩm vẫn giữ được tối đa các chất dinh dưỡng và mùi vị tự nhiên. Sản phẩm có thể tươi ngon trong 6 tháng hoặc lâu hơn mà không cần trữ lạnh hay dùng chất bảo quản.

Bên cạnh công nghệ tiệt trùng UHT, bản thân những chiếc vỏ hộp sữa giấy là loại bao bì nhẹ, thân thiện môi trường, rất thuận tiện khi vận chuyển, sắp xếp, bảo quản sản phẩm ở nhiệt độ thường trong thời gian dài. Vấn đề này tưởng nhỏ song lại là một khâu vô cùng quan trọng của chương trình “Sữa học đường”.

Bởi lẽ Việt Nam là một quốc gia nhiệt đới, chỉ khi đảm bảo các trường học có thể dễ dàng bảo quản sữa cho trẻ trong nhiệt độ thường với thời hạn lâu dài mà không cần đầu tư máy lạnh, tủ lạnh, kho lạnh… thì mới đảm bảo tính kinh tế lẫn sự an toàn vệ sinh thực phẩm.

Không dừng lại ở đó, việc sử dụng các loại sữa tươi tiệt trùng đóng gói trong các bao bì giấy Tetra Pak sẽ giúp giảm thiểu thời gian vệ sinh ly cốc, đun nước hay pha chế. Bên cạnh đó, trẻ em dễ dàng sử dụng các loại hộp giấy chữ nhật với ống hút cắm vào thuận tiện khi uống sữa, tránh được những vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm.

Tetra Pak: Đồng hành cùng “Sữa học đường” với kinh nghiệm 60 năm trong chế biến và đóng gói

Hàng triệu hộp sữa tiệt trùng đến tay trẻ nhỏ trong khuôn khổ chương trình “Sữa học đường”

Công ty Tetra Pak do ngài Ruben Rausing sáng lập năm 1951. Ông có tuyên ngôn nổi tiếng: “Bao bì phải mang đến nhiều giá trị hơn giá thành của chính nó”. Điều này có ý nghĩa cả về kinh tế lẫn xã hội.

Với chương trình “Sữa học đường” Việt Nam, những chiếc bao bì giấy với logo “Bảo vệ chất lượng tốt” của Tetra Pak đã mang đến những đóng góp không hề nhỏ. Theo báo cáo, chỉ tính riêng trong năm 2017, hơn 70 triệu trẻ em trên thế giới đã được cung cấp sữa và thức uống dinh dưỡng đựng trong bao bì của Tetra Pak từ khuôn khổ Chương trình “Sữa học đường”.

Tại Việt Nam, số hộp bao bì giấy Tetra Pak đồng hành cùng Chương trình Sữa học đường Việt Nam cũng đã lên tới hàng trăm triệu.

Đặc biệt, song song với việc đồng hành cùng chương trình “Sữa học đường”, Tetra Pak còn khuyến khích tinh thần sáng tạo trong việc tái chế hộp sữa để tạo ra những mô hình hỗ trợ việc học.

Từ việc biến những vỏ hộp sữa đã qua sử dụng thành những mô hình đẹp, để giáo dục về văn hóa, lịch sử, giáo dục tình yêu quê hương đất nước cho các bé từ lứa tuổi mầm non, tiểu học, đồng thời xây dựng ý thức bảo vệ môi trường, các mô hình vỏ hộp sữa đã được đánh giá là ý tưởng độc đáo đồng hành với “Sữa học đường”.

Có thể nói, những chiếc vỏ hộp bao bì giấy thân thiện với môi trường, bảo vệ chất lượng thực phẩm bên trong tối ưu như một “người hùng” thầm lặng đã theo suốt chương trình “Sữa học đường” thế giới hơn 50 năm qua. Và tại Việt Nam, cũng sẽ có hàng triệu trẻ em được hưởng những lợi ích thiết thực từ những hộp sữa tươi tiệt trùng đóng trong bao bì giấy như thế, mỗi ngày…

Tất Nhiên