Bản in

Thời sự

Thứ Tư, 28/8/2019 20:19

Ban lãnh đạo mới Công ty KaiYang (Hải Phòng) rút lui: Hơn 2.000 công nhân tràn xuống đường đòi quyền lợi

Hàng nghìn công nhân Công ty KaiYang đứng trước nguy cơ mất việcHàng nghìn công nhân Công ty KaiYang đứng trước nguy cơ mất việc

GD&TĐ - Sáng 28/8, hơn 2.000 công nhân của Công ty TNHH KaiYang (Công ty KaiYang) tiếp tục ngừng làm việc xuống đường tập trung đòi quyền lợi do ban lãnh đạo mới đã tuyên bố rút lui sau 1 tuần hoạt động trở lại.

Theo ghi nhận của Báo GD&TĐ, vào lúc 9 giờ sáng 28/8, hàng nghìn công nhận Công ty KaiYang đã tràn xuống đường Hoàng Quốc Việt (quận Kiến An) để đòi quyền lợi khi ban lãnh đạo mới đã rút lui khỏi công ty.

Chị Lan Anh (SN 1994), công nhân Phân xưởng đế cho biết: Ngày 24/8, chúng tôi đã nhận được nửa số lương tháng 7 và đã yên tâm làm việc. Nhưng đến chiều 26/8, Công đoàn công ty mời công nhân ra để nói chuyện và thông báo tình hình công ty. Họ cho biết, do vướng mắc thủ tục pháp lý, lãnh đạo mới không tiếp quản công ty được nên công nhân lựa tính công việc của mình. Nếu đi công ty không giữ, còn ở lại thì cùng Công đoàn giải quyết quyền lợi liên quan.

Theo đại diện Công đoàn Công ty KaiYang, nguyên nhân mà ban lãnh đạo mới rút lui là do công ty nợ quá nhiều trong khi các ngân hàng đến siết nợ, không tạo điều kiện cho công ty hoạt động.

Bà Chu Thị Kim Oanh - Chủ tịch Công đoàn công ty cho biết: Công ty đã tiến hành họp với hơn 2.000 công nhân và thông báo để họ nắm được tình hình, chuẩn bị sẵn sàng tâm lý. Phía công ty cũng chỉ có thể tìm mọi biện pháp tối ưu nhất để giải quyết các chế độ cho người lao động.

Sáng 27/8, lãnh đạo UBND quận Kiến An và Bảo hiểm xã hội TP Hải Phòng đã có cuộc đối thoại với công nhân công ty này. Tuy nhiên, hiện các cơ quan chức năng chưa đưa ra hướng giải quyết cụ thể vụ việc.

Đứng trước nguy cơ thất nghiệp, hoang mang vì quyền lợi không được bảo đảm, hàng ngàn công nhân đã bảo nhau xuống đường tập trung giơ cao khẩu hiệu “Công đoàn Bộ Lao động, Tổng Công ty KaiYang xin hãy đòi lại quyền lợi cho người lao động”.

Chị Nguyễn Thị Duyên (SN 1989) công nhân Phân xưởng đế buồn rầu nói: Chúng tôi vẫn còn nửa lương tháng 7 chưa được lĩnh. Trong khi đó,quyền lợi bảo hiểm và các chế độ khác không biết đến bao giờ mới được giải quyết. “Nhà tôi 3 đứa con, con nhỏ mới được 9 tháng, giờ tôi đi xin việc ở đâu cũng khó. Vì làm mới ở công ty khác người ta không cho mình hưởng chế độ con nhỏ ngay. Hơn nữa, hai vợ chồng làm công nhân, chúng tôi không biết xoay sở đâu ra tiền đóng học cho các con khi năm học mới sắp đến”, chị Duyên tâm sự.

Chị Lan Anh cho biết: Hai vợ chồng tôi đều làm công nhân của Công ty KaiYang. Chồng tôi xin nghỉ từ tháng 7, đến nay vẫn chưa chốt được sổ bảo hiểm để đóng ở công ty mới.Trong khi tôi lại đang mất việc, bị nợ lương không biết đến bao giờ.

Chị Duyên cho biết thêm, Công ty KaiYang có công việc ổn định, lương thưởng cao nên nhiều công nhân xin cho cả vợ, chồng thậm chí cả con vào làm. Trước sự cố này, nhiều gia đình sẽ rơi vào cảnh khó khăn.

Sự việc khiến cho đường Hoàng Quốc Việt đoạn cổng Công ty Kaiyang bị tắc nghẽn cục bộ, phương tiện lưu thông qua đây đều được lực lượng CSGT hướng dẫn chuyển hướng. Nhiều chuyến xe khách đi từ hướng An Lão vào trung tâm thành phố xếp hàng dài giữa đường, thậm chí xe buýt tuyến Hải Phòng - Vĩnh Bảo cũng không để lưu thông qua đoạn đường này.

Như đã phản ánh, sau sự việc hơn 2.000 công nhân của Công ty KaiYang đình công ngày 12/8 do lãnh đạo công ty biến mất thì đến ngày 20/8, ban lãnh đạo mới do bà Jenny Koo điều hành chính thức thông báo người lao động tiếp tục trở lại làm việc. Mọi quyền lợi liên quan đến công nhân, phía lãnh đạo mới cam kết sẽ giải quyết. Cụ thể, trả 50% lương cho công nhân với thời hạn đến ngày 24/8; 50% số tiền còn lại hạn cuối vào ngày 31/8. Tuy nhiên, niềm vui của công nhân kéo dài được 1 tuần, đến 26/8, ban lãnh đạo mới thông báo rút lui.

Nguyễn Dịu

Tin tiêu điểm