Bản in

Thời sự

Thứ Ba, 21/11/2017 13:01

Băn khoăn về cơ chế thu nhập của công chức, viên chức TP HCM

Ảnh có tính chất minh họa/internetẢnh có tính chất minh họa/internet

GD&TĐ - Liên quan đến dự thảo Nghị quyết về cơ chế, chính sách phát triển Thành phố Hồ Chí Minh, nhiều đại biểu Quốc hội băn khoăn và có những đề xuất về cơ chế thu nhập của công chức, viên chức.

Không thể cào bằng phần tăng thêm thu nhập

Liên quan đến việc Hội đồng nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh được quyết định mức thu nhập tăng thêm và bảng lương. Đại biểu Nguyễn Thị Kim Bé – Đoàn Kiên Giang tán thành với việc quy định giao cho Hội đồng nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh quyết định mức tăng thêm cho cán bộ, công chức, viên chức thành phố trên cơ sở căn cứ về năng suất, chất lượng công việc từ nguồn thu của thành phố để khuyến khích thu hút nhân lực chất lượng cao.

Tuy nhiên, Đại biểu Nguyễn Thị Kim Bé - đề nghị, nên thực hiện theo bảng lương cơ bản. Ngoài ra, theo Đại biểu, việc quy định trong dự thảo là khống chế ở mức trần là không vượt 1,8 lần sẽ rất khó cho thành phố. Theo Đại biểu nên giao cho thành phố tự chủ, không nên quy định ở mức trần này để thành phố chủ động hơn.

“Cơ chế thí điểm này nếu đạt hiệu quả, tôi đề nghị cho phép nhân rộng ở một số nơi có điều kiện, để chính sách này được lan tỏa và có cơ hội phát triển kinh tế của đất nước nhiều hơn”- Đại biểu Nguyễn Thị Kim Bé đề xuất.

Đại biểu Nguyễn Thị Kim Bé - Đoàn Kiên Giang

Nhất trí với nghị quyết cho phép thành phố được quyền quyết định chi thu nhập bình quân tăng thêm đối với mức tối đa không quá 1,8 lần mức lương ngạch bậc chức vụ, mức lương ngạch bậc theo hiện hành; Đại biểu Trần Quang Chiểu – Đoàn Nam Định – cho rằng, trước mắt chúng ta nên làm thí điểm và không đặt vấn đề mở rộng.

“Vấn đề mở rộng và trong nghị quyết đã cho phép ngân sách có cơ chế lương đối với thu hút nhân tài. Tôi đề nghị trong nghị quyết cần ghi rõ là, phần tăng thêm phải theo hiệu quả công việc, theo chức vụ và vị trí việc làm.

Có như thế thì mới khuyến khích người lao động làm việc có trách nhiệm và mẫn cán, tránh tình trạng tăng cào bằng lên 1,8 lần là sáng cắp ô đi, chiều cắp ô về” - Đại biểu Trần Quang Chiểu đề xuất.

Đại biểu Mai Hồng Hải – Đoàn TP Hải Phòng

Tránh tình trạng chảy máu chất xám

Đại biểu Nguyễn Lân Hiếu – Đoàn An Giang – băn khoăn về mức thu nhập cho các chuyên gia, nhà khoa học, tài năng đặc biệt của thành phố do Hội đồng nhân dân thành phố quy định. Theo Đại biểu, như vậy là không có trần.

“Nếu quy định như vậy tôi nghĩ sẽ xảy ra sự bất cập cho việc phát triển của các địa phương, các địa phương sẽ bị chảy máu chất xám. Không thể một nhà khoa học nào đó có điều kiện làm việc tốt hơn, thu nhập tăng gấp 10 lần mà người ta ở lại để cống hiến cho địa phương của mình.

Chính vì vậy, tôi nhận thấy, cần cụ thể hơn về mức thu nhập tối đa mà Hội đồng nhân dân thành phố có thể xét duyệt, nếu vượt quá cần có ý kiến của Chính phủ hoặc giải trình cụ thể" - Đại biểu Nguyễn Lân Hiếu nêu qua điểm.

Đại biểu Nguyễn Lân Hiếu - Đoàn An Giang

Đại biểu dẫn giải thêm, ví dụ, chúng ta phải dựa vào các chỉ số đắt đỏ để giải trình tại sao lại cho chuyên gia đó số tiền như vậy. Đặc biệt là cần phải phân biệt sự thu hút nhân tài từ bên ngoài Việt Nam và từ các địa phương của Việt Nam, chúng ta có thể dùng khoản tiền lớn để chiêu mộ các nhân tài, Việt kiều hoặc chuyên gia nước ngoài sống ở nước ngoài về làm việc và cống hiến. Chúng ta nên có sự phân biệt và quy định cụ thể” - 

Còn theo Đại biểu Mai Hồng Hải – Đoàn TP Hải Phòng, việc bổ sung thu nhập cho công chức và viên chức, đề án và dự thảo nghị quyết về nội dung này thể hiện sự quan tâm của lãnh đạo thành phố, Quốc hội và Chính phủ đối với công chức, viên chức thành phố nhưng cũng đặt ra trách nhiệm của lãnh đạo và công chức, viên chức thành phố phải làm tốt, vượt thu thì mới có nguồn để chi bổ sung thu nhập.

Đại biểu Trần Quang Chiểu – Đoàn Nam Định 

“Ở đây, tôi thống nhất với cách tiếp cận là nên giữ nguyên mức lương cơ bản chung như cả nước, nếu làm tốt, tự tạo thêm nguồn thì giao cho Thành phố Hồ Chí Minh có chính sách bổ sung thu nhập và phải gắn với tinh giản biên chế như dự thảo”- Đại biểu Mai Hồng Hải kiến nghị.

Minh Phong