Bản in

Thời sự

Thứ Sáu, 26/10/2018 13:44

Can Lộc, Hà Tĩnh:

Bãi rác rò rỉ, nước kênh chuyển đen ngòm, cá chết vịt ngắc ngoải

Dòng nước tại kênh Truông Mối đen kịt, bốc mùi hôi thối.Dòng nước tại kênh Truông Mối đen kịt, bốc mùi hôi thối.

GD&TĐ - Nguồn nước tại kênh Truông Mối thuộc hai xã Thuần Thiện và Tùng Lộc (huyện Can Lộc, Hà Tĩnh) bỗng dưng đổi màu đen ngòm, hôi thối khiến cá chết, vịt ngắc ngoải, người dân không dám thả trâu bò. Bước đầu xác định do nguồn nước thải bãi rác huyện Lộc Hà bị rò rỉ.

Cá chết, vịt ngắc ngoải, không dám thả trâu bò

Sau khi bãi rác Lộc Hà (huyện Lộc Hà) bị rò rỉ, hàng trăm m3 nước thải bẩn tràn ra môi trường  khiến người dân hai xã Thuần Thiện và Tùng Lộc (huyện Can Lộc) vô cùng hoang mang khi dòng nước tại con kênh Truông Mối chảy quanh làng đổ về cánh đồng lúa bỗng dưng xuất hiện một màu đen ngòm, hôi thối, những con cá rô phi, cá tràu, cá diếc… dọc kênh này chết trắng bụng, nổi lềnh phềnh trên mặt nước.

Người dân nơi đây vô cùng bức xúc, “Thời gian qua cá chết hàng loạt dọc con kênh. Hằng ngày đi làm đồng tôi thường đi tắt qua con kênh này cho nhanh mà mấy ngày nay phải chấp nhận đi vòng chứ không dám lội qua” – chị Nguyễn Thị Hạnh nói.

 Bãi rác thải Lộc Hà đưa vào hoạt động từ năm 2015

Chị Hạnh cũng nói, “Chúng tôi vẫn hay dùng nước tại kênh Truông Mối để giặt giũ, tưới cây, cho trâu bò uống. Vậy mà mấy ngày nay nước bỗng dưng đổi màu đen kịt, bốc mùi hôi thối. Ngồi trong nhà phải đóng kín cửa vẫn không tránh được mùi. Người lớn còn chịu đựng được chứ thương mấy đứa nhỏ làm sao chịu nổi”.

Gia đình chị Lê Thị Mùi (xóm Liên Sơn, xã Thuần Thiện) bức xúc: Đàn vịt gia đình tôi khi bơi qua dòng nước tại con kênh, ngay ngày hôm sau vịt chết, nằm la liệt, tôi nghi là do uống phải nguồn nước bẩn. Chồng tôi lần theo con kênh lên bãi rác Lộc Hà mới phát hiện ra nguồn nước ô nhiễm chảy ra từ bãi rác này”.

Cá chết hàng loạt 

“Những mùa trước cứ hết mùa gặt là dân làng thả trâu bò ra ăn nhưng mấy ngày nay không ai dám thả. Một số trâu bò ở đây uống phải nước này đã bị nhiễm bệnh. Chúng tôi rất lo lắng, nghe đâu nước ở trên bãi rác Lộc Hà chảy về nên mới độc như thế” – một người dân khác cho hay.

Xác định thủ phạm

Sau khi nhận được phản ánh, Chi cục Bảo vệ môi trường phối hợp với các cơ quan liên quan tiến hành lấy mẫu nước thải từ bãi rác Lộc Hà chảy ra khe Cấy và một mẫu nước được lấy tại mặt nước kênh Truông Mối để phân tích, đánh giá.

Ông Đặng Hữu Bình, Phó Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường (Sở TNMT Hà Tĩnh) cho biết, sự việc đã được đơn vị báo cáo cụ thể gửi lên tỉnh về kết quả kiểm tra ban đầu. Các chỉ số về hàm lượng chất hữu cơ, tổng ni-tơ, tổng phốt-pho... vượt quy chuẩn cho phép. Qua xác đinh, không có nguồn nước thải nào chảy vào kênh Truồng Mối ngoài nước thải từ bãi rác Lộc Hà, đồng thời màu nước thải từ bãi rác và nước trên kênh này đều giống nhau.

 Sau khi bị rò rì từ bãi rác, doanh nghiệp này đã dùng xi măng bịt kín vị trí rò rỉ.

“Từ những lý do trên có thể khẳng định thủ phạm khiến dòng nước tại kênh Truồng Mối đổi màu làm cá chết là nước thải từ bãi rác Lộc Hà", ông Bình nói.

Cũng theo ông Bình, quy trình xử lý nước thải tại bãi chôn lấp phải đảm bảo nước thải từ các hố chôn lấp được thu gom về giếng thu, sau đó xử lý bằng chế phẩm, ủ trong giếng trong vòng 2 ngày rồi bơm cưỡng bức ra các hồ xử lý nước thải là các ao bèo và chảy ra ngoài. Tuy nhiên, lượng nước thải chảy ra ngoài thời điểm đó chưa được xử lý chế phẩm theo đúng quy trình.

Hiện, Sở đã yêu cầu Ban quản lý Cụm công nghiệp huyện và huyện Lộc Hà phải bịt ngay đường ống thoát từ hồ xử lý, không cho nước thải chảy ra ngoài. Đối với lượng nước thải đã chảy ra ngoài phải xử lý chế phẩm và gia cố bờ hồ.

Rò rỉ bắt đầu ở giếng thu gom nước thải?

Theo báo cáo của đại diện Ban quản lý Cụm công nghiệp huyện Lộc Hà (đơn vị được UBND huyện Lộc Hà giao quản lý bãi rác) thì vẫn chưa xác định chính xác vị trí, nguyên nhân rò rỉ nước thải và đang phỏng đoán việc rò rỉ bắt đầu ở giếng thu gom nước thải từ các hố chôn lấp với lượng nước đã rò rỉ khoảng 400 - 500m3.

“Còn nguyên nhân sự cố vẫn chưa được xác định do đâu, các vấn đề liên quan đều đang chờ cơ quan điều tra xác định” – đại diện Ban cho hay.

 Nguồn nước tại kênh Truông Mối đổi màu đen kịt, hôi hám.

Dự án bãi xử lý rác thải huyện Lộc Hà được đầu tư xây dựng tại khu vực Khe Cấy (xã Hồng Lộc) với mức kinh phí 53 tỷ đồng từ ngân sách nhà nước. Dự án được khởi công từ năm 2014, đến năm 2015 công trình cơ bản hoàn thành và đưa vào sử dụng. Cuối năm 2016, UBND huyện Lộc Hà đã tiến hành chôn lấp 304 tấn cá không đảm bảo an toàn thực phẩm từ các kho đông lạnh trên địa bàn tại bãi rác này.

Trương Hoa