Bản in

Thời sự

Thứ Ba, 18/6/2019 18:31

Bài học đắt giá từ sự cố kỳ thi tại Quảng Bình

Ông Đinh Quý Nhân đến kiểm tra và động viên thí sinh trong buổi thi lại môn Ngữ văn vào chiều 5/6 vừa quaÔng Đinh Quý Nhân đến kiểm tra và động viên thí sinh trong buổi thi lại môn Ngữ văn vào chiều 5/6 vừa qua

GD&TĐ - Liên quan đến sự cố thi lại môn Ngữ văn tại kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2019 – 2020, ông Đinh Quý Nhân, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Bình cho hay: Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Bình đã yêu cầu Trường THPT Trần Phú tiến hành xem xét hình thức kỷ luật đối với hai giáo viên đã để xảy ra sự cố ký nhầm tại phòng thi số 25.

Kiểm điểm, kỷ luật nghiêm túc

Ông Đinh Quý Nhân, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Bình cho biết: Hai cán bộ coi thi tại phòng thi số 25 - điểm Trường THPT chuyên Võ Nguyên Giáp là thầy Trần Xuân Lập và cô Nguyễn Thị Kim đang công tác tại Trường THPT Trần Phú, huyện Bố Trạch.

Theo ông Nhân, việc để xảy ra sự cố “ký nhầm” trên bài thi của thí sinh nhưng không báo cáo với Hội đồng thi mà để các em làm bài khi đã qua gần nửa thời gian là điều không thể chấp nhận được đối với các cán bộ coi thi.

 

Sự cố của kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2019 - 2020 là bài học đắt giá đối với ngành GD-ĐT tỉnh Quảng Bình, chúng tôi đã nỗ lực khắc phục hậu quả và rút kinh nghiệm sâu sắc trong quá trình tổ chức những kỳ thi tiếp theo.


Ông Đinh Quý Nhân, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Bình

Ông Nhân cũng khẳng định: Một trong 2 sự cố nữa khiến hơn 6.400 học sinh toàn tỉnh phải thi lại môn Ngữ văn đó là việc dư luận đặt câu hỏi trong sự cố “trùng đề”. Tuy nhiên qua nghiên cứu, tham khảo, việc ra đề Ngữ văn có dấu hiệu trùng đề là có thể chấp nhận được. Ngay sau khi sự việc xảy ra, Ban chỉ đạo thi đã xem xét và quyết định tổ chức thi lại cho học sinh, bởi nếu để vậy là không công bằng đối với các thí sinh đến từ các huyện thị trên địa bàn tỉnh Quảng Bình…

Liên quan đến việc xử lý trách nhiệm của các cán bộ liên quan, ông Đinh Quý Nhân khẳng định Sở GD&ĐT sẽ xem xét và xử lý kỷ luật nghiêm. Sở GD&ĐT Quảng Bình yêu cầu lãnh đạo Trường THPT Trần Phú tiến hành xem xét kỷ luật đối với hai cán bộ coi thi đúng theo trình tự và đúng pháp luật. Kết quả xử lý sẽ báo cáo Sở GD&ĐT trước ngày 30/6.

Giải quyết thấu tình đạt lý

Từ sự cố môn Ngữ văn dẫn đến trường hợp học sinh Ngô Thị Lài không thể đến trường thi lại môn Ngữ văn, ông Đinh Quý Nhân khẳng định sẽ tạo điều kiện tối đa và giải quyết sự việc một cách thấu tình đạt lý.

Lài là học sinh có hoàn cảnh gia đình vô cùng khó khăn. Mẹ mất cách đây hơn 4 năm vì bị ung thư, chị gái đầu đã lấy chồng, người anh kế đã bỏ học đi làm ở TPHCM. Lài hiện sống cùng người bố có chứng bệnh về tâm thần. Để có thể đi học tập, em đã phải vừa học vừa làm lo cho cuộc sống gia đình và trang trải chi phí học tập. Sống trong điều kiện thiếu thốn nhưng sự quyết tâm của Lài đã giúp cho thầy cô yên tâm, bạn bè quý mến. Trong nhiều năm liền, Lài luôn có học lực khá giỏi trong lớp, hòa đồng với bạn bè.

Ông Đinh Quý Nhân cho rằng: Việc giải quyết nguyện vọng của thí sinh Lài là một trong những khó khăn của Sở. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ xem xét sao cho thấu tình đạt lý. Căn cứ quy chế và hướng dẫn tuyển sinh được quy định sẽ tạo mọi điều kiện tốt nhất để em đạt nguyện vọng của mình…

Vĩnh Quý

Tin tiêu điểm