Bản in

Thời sự

Thứ Hai, 6/11/2017 16:06

Bác tin đồn vỡ đập thủy điện Sông Tranh

Thủy điện Sông Tranh xả lũThủy điện Sông Tranh xả lũ

GD&TĐ - Sáng nay (6/11), tại trụ sở UBND huyện Bắc Trà My, hàng ngàn người dân tụ tập tìm hiểu thực hư thông tin thủy điện Sông Tranh 2 có nguy cơ vỡ đập.

Có mặt chỉ đạo công tác phòng chống lụt bão tại đây, Phó Thủ tướng Trình Đình Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Văn Thu kêu gọi người dân bình tĩnh trước thông tin thất thiệt. Mọi công tác giám sát an toàn và vận hành đang trong tầm kiểm soát.

Ông Lê Trí Hiệu - Phó Chủ tịch UBND huyện Tiên Phước - cho biết huyện đã yêu cầu tất cả các xã bám sát tình hình trong dân, di dời tất cả những hộ dân trong vùng có nguy cơ sạt lở đến nơi an toàn, tuyệt đối không cho dân trở về lại nhà dù trời hết mưa.

Hàng trăm người dân lo lắng tụ tập tại trụ sở UBND huyện Bắc Trà My. Ảnh: Báo Quảng Nam

Về tin đồn vỡ đập Sông Tranh 2, ông Hiệu cho biết UBND huyện đã yêu các các xã thông tin trên hệ thống loa truyền thanh, người dân tuyệt đối không nghe tin đồn thất thiệt mà hoảng loạn.

Cũng trong sáng nay, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã đến thăm những gia đình có người thân bị chết do sạt lở núi vùi lấp, đồng thời thị sát và chỉ đạo công tác cứu hộ, tìm kiếm những nạn nhân đang mất tích trên địa bàn.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tại hiện trường vụ sạt lở ở tổ Đàn Bộ, trị trấn Trà My. Ảnh: Báo Quảng Nam.

Theo báo cáo nhanh của UBND huyện Bắc Trà My, tính đến thời điểm 12 giờ ngày 6.11, toàn huyện đã có 12 người chết và mất tích trong đợt mưa lũ vừa qua. Trong đó đã tìm được 6 thi thể, còn lại 6 nạn nhân vẫn đang được lực lượng chức năng đang tìm kiếm (tại thị trấn Trà My có 2 người mất tích; xã Trà Giang 1 người; khu vực thủy điện Trà My 1, Trà My 2 là 3 người).

Tại các xã Trà Dương và 1 phần xã Trà Đông do mưa lũ lớn đã làm vỡ 1 phần đập tràn của hồ chứa nước Hố Rôn khiến hàng trăm ngôi nhà bị ngập sâu trong lũ. UBND huyện đã kịp thời di dời 3500/3800 khẩu ra khỏi vùng nguy hiểm.

Phó Thủ tướng cũng lưu ý cần phải kiểm tra, kiểm soát được lưu lượng của các đập thủy điện xả lũ trong thời gian này để đảm bảo an toàn cho người dân hạ du. Đặc biệt là đối với những đập thủy điện nhỏ, yếu, chất lượng không đảm bảo thì cần phải có sự giám sát chặt chẽ để có phương án đối phó kịp thời. Đối với UBND huyện cần phải nắm chắc tình hình của từng người dân, đảm bảo không để người dân bị đói trong mưa bão.

Vũ Khánh