Bản in

Thời sự

Thứ Năm, 21/12/2017 19:27

Bắc Sơn - lộng lẫy bức tranh lúa và hoa

Thung lũng Bắc Sơn rực rỡ mùa hoa bướm Thung lũng Bắc Sơn rực rỡ mùa hoa bướm

GD&TĐ - Bắc Sơn (Lạng Sơn) đã và đang trở thành điểm du lịch lịch sử, văn hóa, sinh thái hấp dẫn du khách thập phương mỗi độ thu sang. Lúc ấy, Bắc Sơn đẹp như một bức tranh thủy mặc với núi non trùng điệp bao quanh những thung lũng lúa chín như trải thảm vàng và những thung lũng hoa rực rỡ sắc màu đầy ấn tượng, đầy quyến rũ.

Bắc Sơn là một huyện miền núi nằm ở phía Tây Bắc của tỉnh Lạng Sơn có diện tích tự nhiên là 697,9km2, được thiên nhiên ban tặng một vùng cảnh sắc tuyệt vời, với những thung lũng canh tác lúa nước trù phú, được bao bọc bởi bốn bề núi đá vôi trùng điệp thuộc cánh cung Bắc Sơn nổi tiếng vùng Đông Bắc.

Không chỉ là căn cứ địa kháng chiến, nơi nổ ra cuộc khởi nghĩa đầu tiên do Đảng ta lãnh đạo (1940), Bắc Sơn còn là địa danh phát hiện nhiều di chỉ khảo cổ từ nền văn minh của người Việt cổ vào sơ kỳ đồ đá mới, với tên gọi nền văn hóa Bắc Sơn rực rỡ.

Chính những yếu tố “thiên thời, địa lợi” cộng với tính cách chân chất, hiếu khách của cộng đồng các dân tộc Tày, Nùng, Hoa, Dao nơi đây đã tạo đà cho Bắc Sơn ngày càng khởi sắc về phát triển du lịch khám phá tìm hiểu lịch sử, văn hóa, sinh thái của miền sơn cước.

Cách Hà Nội khoảng 160km (theo quốc lộ 1B qua Thái Nguyên ngược lên), khoảng gần 10 năm trở lại đây, Bắc Sơn đã trở thành một điểm đến mới đầy hấp dẫn và quyến rũ bởi vẻ đẹp của thung lũng lúa vàng ruộm và thung lũng hoa rực rỡ.

Bắc Sơn thu hút du khách vào nhiều thời điểm trong năm, nhưng theo kinh nghiệm của dân phượt, nhất là dân săn ảnh thì đẹp nhất, hấp dẫn nhất, quyến rũ và ấn tượng nhất vẫn là vào cuối thu đầu đông (tháng 11 dương lịch).

Thung lũng Bắc Sơn mùa lúa chín

Đây chính là thời điểm thời tiết miền sơn cước đã bắt đầu se lạnh, cảnh sắc thơ mộng với những buổi sớm mai lãng đãng sương giăng trên những cánh đồng lúa đang mùa chín vàng như trải thảm, khiến cho toàn cảnh thung lũng huyền ảo như một bức tranh thiên nhiên thu vàng tuyệt mỹ.

Nhiều du khách và các nhiếp ảnh gia trong và ngoài nước đến Bắc Sơn đã may mắn săn được những bức ảnh gây ấn tượng mạnh mẽ, với gam màu chủ đạo là sắc vàng ruộm của lúa chín, xen kẽ điểm xuyết với màu nâu non của những thửa ruộng vừa gặt xong tạo nên khoảnh khắc đẹp mê hồn như một bức tranh thủy mặc.

Những năm gần đây, nhờ nhạy bén, nắm bắt được nhu cầu yêu thích tham quan, dã ngoại trải nghiệm, khám phá thiên nhiên miền sơn cước của du khách, đồng bào dân tộc Tày ở một số xã như: Long Đống, Trấn Yên đã chuyển đổi những cánh đồng, những thung lũng trồng lúa, hoa màu kém hiệu quả, sang trồng các loài hoa: tam giác mạch, hoa bướm, hoa hướng dương, cúc, cải… phục vụ du khách thưởng ngoạn.

Hoa tam giác mạch

Những người trồng hoa nơi đây không chỉ có đẳng cấp chuyên nghiệp trong trồng trọt, chăm sóc, mà họ còn biết kết hợp với ngành văn hóa, du lịch tỉnh nhà đưa thung lũng hoa Bắc Sơn trở thành một lễ hội hoa được khai mở hàng năm vào ngày 15/10 (dương lịch) thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước tham gia.

Một sơn nữ xinh đẹp là hướng dẫn viên du lịch ở thung lũng hoa cho biết, để có những bức ảnh tuyệt đẹp, với nhiều góc thể hiện khác nhau, du khách chỉ tốn 40.000 đồng/người phí dịch vụ, nếu thuê trang phục dân tộc truyền thống thì thêm khoảng 20.000 đồng/người/lượt.

ĐÌNH LƯƠNG