Bản in

Thời sự

Thứ Tư, 17/10/2018 10:32

Bác sĩ bị kỷ luật vì gạt điện thoại của người nhà bệnh nhân

Cho rằng nhân viên y tế tắc trách, người nhà bệnh nhân dùng điện thoại để ghi hình thì bác sĩ đập mạnh vào tay.

Ngày 16/10, ông Trịnh Văn Mạnh, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Quảng Ninh, cho biết vừa khiển trách, hạ một bậc thưởng đối với bác sĩ Lê Bá Sinh (Khoa Cấp cứu) vì hành vi thiếu chuẩn mực với người nhà bệnh nhân.

Trước đó ngày 27/9, Bệnh viện Đa khoa Quảng Ninh tiếp nhận phản ánh của ông Phạm Hồng Thái, trú tại phường Hồng Hà, TP Hạ Long (Quảng Ninh) về sự việc diễn ra đêm 26/9, khi ông đưa người nhà đến cấp cứu. 

Các bác sĩ đo điện tim cho người nhà ông Thái. Bệnh nhân được kẹp các dây cáp vào tay, chân để kiểm tra tim mạch, huyết áp... Các sợi cáp kết nối với màn hình hiển thị, nhưng màn hình lại không được cắm vào nguồn điện.

Người nhà bệnh nhân dùng điện thoại quay cảnh bác sĩ làm việc. Ảnh: Cắt từ vi deo

Người nhà bệnh nhân dùng điện thoại quay cảnh bác sĩ làm việc.

Ông Thái cho rằng nhân viên y tế tắc trách, dùng điện thoại ghi hình các bác sĩ đang làm việc để phản ánh lên lãnh đạo bệnh viện. Tuy nhiên, bác sĩ Lê Bá Sinh đã thách thức “thích gọi cho ai thì gọi cũng không sợ”.

Trong lúc ông Thái ghi hình thì bị bác sĩ Sinh đập mạnh vào tay. Ông Thái sau đó phản ánh sự việc với Ban giám đốc bệnh viện.

Theo ông Thái, sự việc được phản ánh từ ngày 27/9 nhưng đến 13/10 ông mới nhận được văn bản phản hồi. Trong văn bản của bệnh viện lại không làm rõ “sự thiếu trách nhiệm của kíp trực khi sử dụng hệ thống kiểm tra tình trạng sức khỏe của bệnh nhân” (không kết nối nguồn điện cho monitor hoạt động).

Đến ngày 14/10, ông Thái đăng nội dung sự việc và video lên mạng xã hội. Trước động thái này, lãnh đạo bệnh viện cho rằng cá nhân bác sĩ Sinh có hành vi thiếu chuẩn mực thì đã bị kỷ luật, còn toàn bộ diễn biến sự việc không đúng bản chất như ông Thái phản ánh.

Cụ thể, lãnh đạo bệnh viện cho rằng, do ông Thái đến phòng cấp cứu muộn nên không nắm được diễn biến, khi các bác sĩ giải thích thì ông này không hợp tác, lại rút điện thoại ra ghi hình. “Ở đó có cả kíp trực gồm nhiều bác sĩ, y tá nên không thế nói là thiếu trách nhiệm. Việc không cắm nguồn điện cho màn hình máy điện tim là để tránh nhiễu vì trong phòng có nhiều thiết bị khác nữa”, ông Trịnh Văn Mạnh nói.

Sở Y tế Quảng Ninh đã giao Thanh tra Sở làm rõ sự việc.

Theo Minh Cương
Vnexpress