Thời sự

Bắc Ninh hỗ trợ xét nghiệm sán lợn miễn phí cho 19 trường mầm non

THẾ ĐẠI - 19:07 17/03/2019
Hành lang bệnh viện Sốt rét-ký sinh trùng-côn trùng đến đầu chiều 17/3 vẫn còn rất đông người nhà học sinh ngồi đợi xét nghiệm và lấy kết quả. Hành lang bệnh viện Sốt rét-ký sinh trùng-côn trùng đến đầu chiều 17/3 vẫn còn rất đông người nhà học sinh ngồi đợi xét nghiệm và lấy kết quả.

Trong 2 ngày (16, 17/3), Bệnh viện Sốt rét - ký sinh trùng - côn trùng T.Ư (Hà Nội) tiếp tục xét nghiệm sán lợn cho hơn 1.500 trẻ ở huyện Thuận Thành (Bắc Ninh). Đến sáng 17/3 đã ghi nhận 124 trẻ có kết quả dương tính với sán lợn.

Ngày 17/3, tại Bệnh viện Sốt rét-ký sinh trùng-côn trùng T.Ư vẫn còn hàng trăm gia đình cùng các cháu nhỏ đến xét nghiệm sán lợn và đợi kết quả xét nghiệm từ ngày hôm qua.

Rất nhiều phụ huynh của các em tỏ ra lo lắng khi ở bên ngoài đợi kết quả của con em mình. Do điều kiện, nhiều gia đình đã nhờ hàng xóm lấy hộ kết quả xét nghiệm.

Chị Nguyễn Thị Lâm (xã Đại Đồng Thành, Bắc Ninh) cho biết, 2 ngày trước do thấy được thông tin từ báo đài, cũng như xung quanh khu vực sinh sống, gia đình chị cũng như nhiều nhà hàng xóm lo lắng, nên đã bắt xe chung cùng nhiều gia đình khác đưa con em mình đến bệnh viên khám.

Trong 4 gia đình đi khám, đã phát hiện 1 cháu nghi có nhiễm sán lợn.

Chị Nguyễn Thị Lâm trên tay cầm 4 cuốn sổ bệnh án, trong đó có 1 cuốn sổ có nghi có nhiễm sán lợn.
Cũng theo chị Lâm, tại huyện Thuận Thành mọi nhà có con nhỏ đều rất hoang mang. Đã nhiều năm, tại các cơ sở trường mầm non trên địa bàn khi chưa có công ty cung cấp thực phẩm cho các trường học thì không có chuyện gì xảy ra, mọi thực phẩm đều được các cô giáo trong trường tận tay ra ngoài chợ mua về để làm cho các cháu. Khi có công ty cung cấp thực phẩm, từ đầu năm đến giờ đã xảy ra 2 vụ việc liên quan đến an toàn vệ sinh thực phẩm khiến tất cả các gia đình trong huyện đều hoang mang.

Theo rất nhiều phụ huynh có mặt tại bệnh viện, các cô giáo tại những trường trong huyện đều là hàng xóm, trong vụ việc trên nhà trường không tránh khỏi trách nhiệm, nhưng lỗi chính là do Công ty cung cấp thực phẩm Hương Thành cung cấp.

"Nếu trường dừng việc nhận thực phẩm tại công ty thì sẽ vẫn cho các cháu ăn tại trường", chị Lâm bày tỏ mong muốn.

 Đến trưa nay, tại bệnh viện Sốt rét-ký sinh trùng-côn trùng vẫn có rất đông phụ huynh và trẻ nhỏ đợi kết quả và chờ lấy mẫu xét nghiệm. 

Liên quan đến vụ việc này, Sở Y tế Bắc Ninh cho biết: Để hỗ trợ người dân, Bắc Ninh sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức xét nghiệm và hỗ trợ chi phí xét nghiệm miễn phí cho học sinh 19 trường mầm non trên địa bàn huyện Thuận Thành.

Trẻ nhỏ vẫn vô tư chơi đùa trái ngược với sự lo lắng của phụ huynh. 

Cụ thể ngành y tế Bắc Ninh sẽ tổ chức xét nghiệm sán lợn tại chỗ cho các trẻ ở một số trường mầm non có sử dụng thực phẩm do Công ty Hương Thành cung cấp.

Sau đó toàn bộ mẫu máu này sẽ được đưa ra viện đầu ngành để làm xét nghiệm.

Do có thông tin của Sở Y tế Bắc Ninh nên nhiều gia đình đã đợi sang tuần để đưa con em mình xét nghiệm ngay tại địa phương chứ không đưa con em mình lên Hà Nội để khám nữa.

Thế Đại

Bình luận của bạn đọc