rssheader

26/07/2021

Bắc Giang: Thêm 12 ca nhiễm Covid-19, yêu cầu xét nghiệm hơn 100.000 người

Phạm Hiền - 12/05/2021, 14:25 GMT+07 | Thời sự
Lực lượng chức năng lấy mẫu xét nghiệm tại thị trấn Nếnh (Việt Yên). Ảnh: Việt Anh. Lực lượng chức năng lấy mẫu xét nghiệm tại thị trấn Nếnh (Việt Yên). Ảnh: Việt Anh.

Số ca nhiễm mới đều có yếu tố dịch tễ liên quan đến ổ dịch ở Công ty TNHH Shin young Việt Nam, Khu công nghiệp Vân Trung (Việt Yên). 

Liên quan đến ổ dịch này, hiện đã có 75 trường hợp nhiễm bệnh. Tuy nhiên chưa có khả năng bùng phát rộng sang các doanh nghiệp khác trong khu công nghiệp.

Liên quan đến nơi lưu trú của các bệnh nhân Covid-19, đến nay BCĐ Phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Bắc Giang đã thiết lập vùng cách ly y tế tại 25 thôn, xóm, tổ dân phố, thực hiện giãn cách xã hội ở 18 xã, phường, thị trấn và 6 tổ dân phố, thôn, xóm.

BCĐ Phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh yêu cầu các doanh nghiệp đã ghi nhận công nhân, người lao động nhiễm Covid-19 hoặc có trường hợp là F1, các doanh nghiệp trong Khu công nghiệp Vân Trung; các doanh nghiệp có nguy cơ lây nhiễm Covid-19 cao bắt buộc phải tổ chức lấy mẫu xét nghiệm cho 100% người lao động từ 14 giờ ngày 11/5/2021.

Đến thời điểm này, huyện Lạng Giang là địa bàn có số ca nhiễm Covid-19 cao nhất tỉnh. Trưởng BCĐ Phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh yêu cầu 10 huyện, TP tiếp tục rà soát triệt để các trường hợp liên quan đến ca bệnh, tuyệt đối không để sót lọt làm lây lan dịch bệnh trong cộng đồng.

Bắc Giang yêu cầu xét nghiệm hơn 100.000 người liên quan ổ dịch khu công nghiệp

Theo UBND tỉnh Bắc Giang, về công tác xét nghiệm, đến 7h30’ ngày 12/5, tỉnh Bắc Giang đã lấy mẫu 7.821 người, bao gồm F1, F2 và các công nhân có liên quan. (tại My Điền và Khu công nghiệp trong chiều nay lấy được 1.310 mẫu). Kết quả xét nghiệm, ngoài 79 trường hợp dương tính với với SARS-CoV-2, còn lại âm tính lần 1 và chưa có kết quả.

Trước tình hình trên dịch bùng phát trở lại, tỉnh Bắc Giang đã nhanh chóng kích hoạt phương án chống dịch kết hợp vừa phòng thủ chặt chẽ, vừa tấn công quyết liệt với hàng loạt biện pháp được triển khai đồng bộ như: Thần tốc truy vết và xét nghiệm, phong tỏa nghiêm ngặt khu vực có F0, kích hoạt bệnh viện dã chiến để chủ động điều trị bệnh nhân COVID -19.

Tỉnh Bắc Giang yêu cầu xét nghiệm tầm soát toàn bộ trên 100.000 công nhân khu công nghiệp Vân Trung và người dân tổ dân phố My Điền 1,2,3, thị trấn Nếnh, huyện Việt Yên.

Tỉnh Bắc Giang tạm dừng các hoạt động dịch vụ không thiết yếu, giao Công an tỉnh xác minh, làm rõ nguyên nhân và trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân tại trong việc làm lây lan dịch bệnh ra cộng đồng, xử lý nghiêm theo quy định.

Tạm thời giãn cách xã hội toàn huyện Lục Nam để truy vết, lấy mẫu xét nghiệm Covid-19

Trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn huyện, Chủ tịch UBND huyện Lục Nam (Bắc Giang) vừa có chỉ đạo tạm thời giãn cách xã hội đối với tất cả các xã, thị trấn để truy vết, lấy mẫu xét nghiệm Covid-19. Thời gian bắt đầu từ 17 giờ hôm nay (11/5) cho đến khi có thông báo mới.

Lãnh đạo huyện Lục Nam kiểm tra tại khu cách ly tập trung của huyện.

Lãnh đạo huyện Lục Nam kiểm tra tại khu cách ly tập trung của huyện.

Theo đó, dừng ngay các hoạt động không thiết yếu gồm: Nhà hàng ăn uống, quán nước, quán cà phê; hàng quán trên vỉa hè; hàng quán giải khát, điểm xông hơi, massage, cơ sở thẩm mỹ, làm đẹp, cắt tóc, gội đầu…

Dừng kinh doanh mặt hàng không thiết yếu tại các chợ, khu thương mại… Chỉ cho các cửa hàng kinh doanh các mặt hàng thiết yếu như: Lương thực, thực phẩm, thuốc men...

Đặc biệt, tạm thời thực hiện giãn cách xã hội trên địa bàn tất cả các xã, thị trấn của huyện để phục vụ truy vết, lấy mẫu đối với các trường hợp F1, F2, F3.

Nhằm bảo đảm thực hiện tốt nội dung trên, Chủ tịch UBND huyện Lục Nam yêu cầu các đội kiểm tra liên ngành trong lĩnh vực văn hóa, thông tin và tệ nạn xã hội của huyện; Tổ kiểm tra xử phạt vi phạm hành chính trong công tác phòng, chống dịch của huyện, các xã, thị trấn tăng cường công tác kiểm tra, xử lý nghiêm đối với các tổ chức, cá nhân không chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm