Bản in

Thời sự

Thứ Ba, 29/1/2019 09:00

Áp Tết tiền giả lại hoành hành

Áp Tết, mọi người dân cần cảnh giác tránh “sập bẫy” tiền giảÁp Tết, mọi người dân cần cảnh giác tránh “sập bẫy” tiền giả

GD&TĐ - Dịp cận Tết Nguyên đán nhu cầu mua, bán hàng hóa tăng cao nên các đối tượng đã lợi dụng để lưu hành tiền giả, khiến nhiều người dân, đặc biệt là những người kinh doanh không khỏi lo lắng…
 

“Ngậm đắng” vì tiền giả

Bà Nguyễn Thị Thu Trang - chủ một shop quần áo trên đường Nguyên Hồng (Ba Đình, Hà Nội) bức xúc: “Tôi vừa bị lừa 4 tờ 500.000 đồng tiền giả khi có một khách vào mua 2 chiếc áo và 1 cái quần. Lúc đó nhập nhoạng tối, mấy khách vào hỏi mua nên chủ quan không kiểm tra kỹ. Bán 2 cái áo, 1 quần trị giá 2.350.000 đồng, khách đưa 5 tờ 500.000 đồng tôi trả lại và không nghi ngờ gì. Lúc sau vắng khách kiểm lại mới phát hiện có 4 tờ là tiền giả”.

Cùng cảnh ngộ, anh Đặng Văn Tuấn - chủ một cửa hàng tạp hóa trên đường Thái Thịnh (Đống Đa, Hà Nội) cho biết, mấy hôm trước anh bán 4 giỏ quà cho một phụ nữ với giá 300.000 đồng/giỏ, chị ta trả 3 tờ 500.000 đồng, lúc sau kiểm tiền hàng thì trong đó có 2 tờ là tiền giả…

Không chỉ những người bán hàng “ngậm quả đắng” vì tiền giả mà ngay cả những người mua hàng cũng bị “dính” tiền giả. Anh Nguyễn Văn Quyết (Nam Thành Công, Hà Nội) chia sẻ: “Mấy hôm trước tôi mua 2 thùng bia đi biếu ở một cửa hàng quen gần cơ quan trên đường Cầu Giấy, khi về nhà kiểm tra lại tiền được trả lại mới biết trong đó có một tờ 200.000 đồng là tiền giả. Hôm sau quay lại hỏi, chị chủ cửa hàng cũng bất ngờ, không biết bị lừa tiền giả từ lúc nào”.

Tiền giả không chỉ là nỗi ám ảnh với những người bán lẻ trong dịp này. Hiện nay, trên các trang mạng xã hội cũng quảng cáo công khai bán tiền giả với những thủ đoạn tinh vi nhằm chiếm đoạt tiền thật của những người có lòng tham. “Chỉ vì lòng tham trỗi dậy mà mình đã mất 4 triệu đồng khi chuyển qua một tài khoản được quảng cáo trên mạng để mua 40 triệu đồng tiền giả. Nhưng cuối cùng tiền giả cũng không mua được, mà tiền thật thì mất luôn. Đây thực sự là bài học nhớ đời, bởi nếu mua được tiền giả mà đem đi tiêu thụ lại mang họa vào thân…”, anh Bùi Quốc Huy, nạn nhân của tiền giả chia sẻ.

Hoạt động ngày càng tinh vi

Theo đại diện Cục Hải quan tỉnh Lào Cai, giá mua tiền giả tại khu vực giáp biên giới chỉ từ 15 - 20% giá trị tiền thật, nếu mua sâu trong nội địa Trung Quốc chỉ khoảng 10 - 15%. Đặc biệt, hiện các hoạt động buôn bán tiền giả ngày càng tinh vi, các nhóm đối tượng hoạt động mua bán tiền giả hai bên biên giới trang bị công nghệ thông tin cao, cấu kết chặt chẽ với nhau. Tiền giả được tiêu thụ tại Việt Nam cũng chủ yếu được sản xuất tại nước ngoài. Do vậy, đòi hỏi cần có biện pháp triệt tận gốc các ổ sản xuất, buôn bán tiền giả xuyên quốc gia.

Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm công nghệ cao - Bộ Công an đã nhiều lần đưa ra cảnh báo việc giao bán tiền giả trên mạng đang hoạt động rất công khai. Đặc biệt, trong thời gian áp Tết, tình hình vận chuyển, buôn bán, lưu hành tiền giả vẫn diễn biến phức tạp. Nhằm “triệt tận gốc” tiền giả, cần đòi hỏi quyết liệt, sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan chức năng và người dân.

Theo Thiếu tá Nguyễn Văn Tứ - Đồn trưởng Đồn Biên phòng Trịnh Tường, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai (nơi có cửa khẩu Bản Vược), để ngăn chặn vấn nạn tiền giả, bên cạnh sự quyết liệt của các cơ quan chức năng, vai trò phối hợp của người dân là vô cùng quan trọng. Mọi người dân cần nhận thức đúng, không tiếp tay cho tội phạm buôn bán tiền giả, cần phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng trong việc đấu tranh phòng, chống loại tội phạm này.

Pháp luật quy định rõ, cả người bán và người mua tiền giả đều vi phạm pháp luật và bị xử rất nặng. Theo đó, các hành vi sản xuất, tàng trữ, vận chuyển, lưu hành tiền giả có giá trị dưới 3 triệu đồng thì bị phạt tù từ 3 - 7 năm. Nếu giá trị tiền giả tương ứng 3 - 50 triệu đồng, người phạm tội sẽ bị phạt tù từ 5 - 12 năm, còn từ 50 triệu trở lên sẽ bị phạt tù từ 10 - 20 năm hoặc chung thân. Ngoài ra, người phạm tội có thể nhận án phạt tiền từ 10 - 100 triệu đồng hoặc tịch thu một phần tài sản hoặc toàn bộ tài sản…

Nam Khánh

Tin tiêu điểm