Bản in

Thời sự

Thứ Năm, 6/12/2018 18:38

Áp dụng bộ SGK riêng của TPHCM: Phải do Bộ GD&ĐT quyết định

Ảnh minh họaẢnh minh họa

GD&TĐ - Bộ SGK riêng của TPHCM được áp dụng hay không vẫn do Bộ trưởng Bộ GD&ĐT quyết định. Đó là khẳng định của ông Lê Hồng Sơn - Giám đốc Sở GD&ĐT TPHCM trong phiên trả lời chất vấn đại biểu sáng 6/12 tại Kỳ họp thứ 12 của HĐND TPHCM.

Theo ông Lê Hồng Sơn, bộ SGK riêng của TPHCM được thực hiện theo Nghị quyết của Quốc hội về đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông. Trong đó có chủ trương “một chương trình, nhiều bộ sách giáo khoa”, cũng như được sự đồng ý của Bộ GD&ĐT.

Đặc biệt, bộ SGK riêng của TPHCM không chỉ phục vụ riêng cho mỗi TP mà còn phục vụ cho các tỉnh trong khu vực. Trong đó, Sở GD&ĐT TPHCM chỉ làm cầu nối, tập hợp đội ngũ chuyên gia và phối hợp cùng NXB GD Việt Nam biên soạn bộ sách.

“Sở GD&ĐT TPHCM chỉ là cơ quan quản lý Nhà nước lĩnh vực giáo dục, không có chức năng biên soạn SGK. Trong sự hợp tác này, Sở GD&ĐT TPHCM là đơn vị tìm nhân lực, mời những chuyên gia, người có chuyên môn, giáo viên giỏi để xây dựng bộ SGK theo các mục tiêu: Bám sát chương trình của Bộ GD&ĐT ban hành rồi đưa thêm các nội dung đặc trưng của địa phương; tích hợp các môn khoa học tự nhiên, khoa học xã hội để đổi mới, phát triển năng lực người học” - ông Lê Hồng Sơn khẳng định.

Ông Lê Hồng Sơn phát biểu tại Kỳ họp thứ 12 của HĐND TPHCM

Giám đốc Sở GD&ĐT TPHCM cũng cho biết: Hiện khâu chuẩn bị đã sẵn sàng nhưng chưa thể tiến hành viết sách bởi chưa có chương trình các môn học của Bộ GD&ĐT. TPHCM vẫn đang đợi, khi nào có chương trình các môn học từ Bộ GD&ĐT, đội ngũ chuyên gia cùng NXB GD Việt Nam sẽ bắt tay biên soạn ngay để hoàn thành, trình Bộ GD&ĐT thẩm định, quyết định cho phép sử dụng hay không phải do Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ quyết định.

Trong trường hợp Bộ GD&ĐT cho phép sử dụng, thì quyết định lựa chọn bộ SGK nào vẫn do trường học quyết định (tùy thuộc vào quyết định của hội đồng bộ môn ở trường, của giáo viên), chứ Sở GD&ĐT TPHCM không can thiệp, chỉ đạo.

Về kinh phí thực hiện bộ SGK, ông Lê Hồng Sơn cho biết; do có sự hợp tác với NXB GD Việt Nam nên tất cả các kinh phí tập huấn, bồi dưỡng, biên soạn sách…đối tác phối hợp thực hiện sẽ lo kinh phí đó, bù lại sau này họ được hưởng quyền lợi về mặt phát hành còn Sở GD&ĐT TPHCM chỉ là đơn vị tập hợp nguồn nhân lực về trí tuệ.

Trả lời cho bốn câu hỏi từ bà Nguyễn Thị Quyết Tâm - Chủ tịch HĐND TPHCM rằng: TPHCM có nên làm bộ SGK như vậy không vì đi sau bộ SGK của Bộ GD&ĐT? Kinh phí thực hiện là bao nhiêu? Chất lượng của bộ SGK thế nào? Quan điểm của Giám đốc Sở GD&ĐT TPHCM thế nào, có nên làm hay không? Ông Lê Hồng Sơn - Giám đốc Sở GD&ĐT khẳng định: “Về chất lượng, tôi tự tin với nguồn nhân lực, chuyên gia ở TPHCM, khi tất cả cùng cộng tác thực hiện thì sẽ có một bộ SGK rất chất lượng, trong đó có tích hợp các môn KHTN, KHXH theo định hướng áp dụng giữa lý thuyết và kỹ năng thực hành.

Quan điểm cá nhân của tôi, chúng ta đi sau hay không là do phê duyệt chính thức của Bộ GD&ĐT, kinh nghiệm trên thực tế là sẽ đi sau bộ SGK của Bộ GD&ĐT ban hành trên cả nước. Tuy nhiên, nó không ảnh hưởng đến việc lựa chọn thực hiện như thế nào. Bởi trong qúa trình tổ chức dạy và học không riêng từng năm học, trong đó quy trình thực hiện bộ SGK này cũng sẽ được thực hiện cuốn chiếu từ các lớp đầu cấp (từ lớp 1, lớp 6, lớp 10) theo từng năm học”.

Nguyễn Tú